Ngày đăng : 14/04/2008

Người Giới Thiệu: Nguyễn Thanh Hà

Bùng cháy hay tàn lụi

Bùng cháy hay tàn lụi

Tác giả Michael Lee Stallard
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Lĩnh vực Kinh tế - Quản trị
Năm xuất bản 2008
Đơn vị xuất bản Văn hóa thông tin
Giá sách 49.000 VND
Số trang 335

Mỗi người trong chúng ta khi bắt đầu một công việc mới thường đem hết lòng nhiệt tình để cống hiến, để được công nhận năng lực và có một vị trí trong công ty, điều này giống như ngọn lửa vừa được nhóm cháy bùng lên. Nhưng theo thời gian, ngọn lửa ấy ngày càng trở nên leo lét, yếu ớt và đến một ngày nó tàn lụi đi. Đó là một kết quả không ai mong muốn, vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này?

 

Câu trả lời hoàn hảo có trong cuốn sách “Bùng cháy và tàn lụi” của tác giả Michael Lee Stallard. Ông chính là người sáng lập và là chủ tịch của E Pluribus Partners, một công ty tư vấn chuyên giúp các tổ chức tăng thêm lòng nhiệt tình và gắn bó của khách hàng cũng như nhân viên.

 

Những năm làm việc tại E Pluribus Partners, những trải nghiệm đã xảy ra với vợ cùng với sự quan sát và những kiến thức sâu rộng về tâm lý học, kinh doanh, thần kinh học, hành vi doanh nghiệp, triết học, xã hội học…Michael Lee Stallard đã cho ra đời cuốn sách được coi là “cẩm nang cho những nhà lãnh đạo doanh nghiệp”, là một “cuốn sách mà bất cứ nhà lãnh đạo nào hay bất cứ ai khao khát được trở thành lãnh đạo cũng cần phải đọc” (Richard Murphy, nhà sáng lập, cựu giám đốc Điều hành Viện ODI quốc tế (ODI – overseas development institute))

 

Sở dĩ có nhận xét như thế là vì “Bùng cháy và tàn lụi” đã nêu lên được nguyên nhân và hướng giải quyết cho các doanh nghiệp về tình trạng nhân viên ngày càng giảm năng suất làm việc, chểnh mảng đưa ra các sáng kiến để phát triển doanh nghiệp và các nhân viên kỳ cựu, nhân viên có tài ngày càng ra đi nhiều hơn.

 

Theo tác giả, vấn đề cốt lõi của những hiện tượng trên đó là do doanh nghiệp và những nhà lãnh đạo đã không tạo dựng được một sự liên kết, gắn bó giữa các nhân viên với công việc, giữa nhân viên với nhân viên và nhân viên với “sếp”, mà sự liên kết ấy có nguồn gốc sâu sa từ những nhu cầu cá nhân của nhân viên không được đáp ứng. Mỗi nhân viên đều mong muốn được tôn trọng, được sở hữu, được đánh giá cao, được chia sẻ những giải pháp để phát triển công việc tốt hơn. Khi họ làm việc ở một nơi mà những nhu cầu này được coi trọng thì họ sẽ thành công, sẽ cảm thấy được gắn bó, thậm chí rất tự hào và cống hiến hết sức mình cho nơi đó. Ngược lại, nếu những mặt nhu cầu cơ bản này không được nhận ra các nhân viên sẽ bị huỷ hoại cả về sinh lực và trí lực, điều này sẽ đem lại những thiệt hại đáng kể cho cả cá nhân và doanh nghiệ

 

Hướng giải quyết của Michael Lee Stallard là tập trung vào việc phát triển văn hóa liên kết trong công ty, được đúc kết bằng công thức “tầm nhìn + giá trị + tiếng nói = liên kết”. Vậy tại sao văn hoá liên kết lại có ảnh hưởng lớn đến sự thành công hay thất bại của doanh nghiệp như thế? Ông đã đưa ra hai ví dụ điển hình của huấn luyện viên bóng hàng đầu John Robert Wooden và Howell Raines, nguyên Tổng biên tập tờ New York Times để trả lời cho câu hỏi đó.

 

Không chỉ có vậy, trong cuốn sách này tác giả cũng nhấn mạnh đến hậu quả của việc quan hệ nội bộ doanh nghiệp không tốt, hậu quả và thiệt hại của việc mất đi những nhân viên chủ chốt và phải làm thế nào để ngăn chặn tình trạng này không xảy ra

 

Nhưng điều đặc biệt mà cuốn sách mang lại cho người đọc chính là những nguyên tắc then chốt để liên kết và nhóm lên ngọn lửa nhiệt huyết trong đội ngũ nhân viên, và việc áp dụng khái niệm “dòng chảy tri thức” để gia tăng mối liên kết và gắn kết của mỗi nhân viên. Bởi vì, một doanh nghiệp chỉ có được thành công khi lãnh đạo của nó biết và hiểu được tầm quan trọng của sức mạnh đoàn kết trong đội ngũ nhân viên, biết lắng nghe chân thành những đóng góp của họ và biết cách kết nối những ngọn lửa của mỗi lòng nhiệt tình thành một sức mạnh lớn phát triển doanh nghiệp mạnh hơn.


Nếu bạn đang là một nhân viên thì cũng không nên bỏ qua cuốn sách, vì có những vấn đề và cách giải quyết cho bế tắc của bạn trong công việc, có những bài học và câu chuyện mà bạn có thể áp dụng vào trường hợp của mình để làm bùng cháy ngọn lửa nhiệt tình với công việc và nơi làm việc của bạn, hay ít nhất bạn cũng có thể khám phá những tiềm năng đang ẩn chứa bên trong con người mình

 

“Bùng cháy và tàn lụi” không phải là một cuốn sách khó đọc, chỉ hơn ba trăm trang nhưng chứa đựng rất nhiều kiến thức và thông tin, và những câu chuyện về những nhà lãnh đạo nổi tiếng trên thế giới đã thành công trong việc sử dụng nhân sự nhờ hiểu được những nguyên tắc cơ bản về tính liên kết, cuối mỗi một chương sách đều có phần tổng kết và áp dụng. Phần phụ lục là những câu hỏi trắc nghiệm giúp bạn đánh giá chính xác hơn về bản thân và những điều cần được củng cố. Hãy đọc nó cho chính bản thân bạn.NHỮNG BÀI GIỚI THIỆU CỦA THÀNH VIÊN KHÁC

Bùng cháy hay tàn lụi sẽ giúp bạn học được cách khơi dậy ngọn lửa nhiệt tình và niềm đam mê tiềm ẩn trong mỗi người. Đó là những gì mà mọi doanh nghiệp và cá nhân cần để phát huy hết tiềm năng.

Xem tiếp

Với "Bùng cháy hay tàn lụi", chiến lược của Stallard là mang lại cho các chủ doanh nghiệp công cụ củng cố và tiếp thêm sinh lực cho nhân viên của mình giống như tiêu đề phụ của cuốn sách: "Làm thế nào để nhóm lên ngọn lửa say mê, sáng tạo và nhiệt tình trong công... Xem tiếp


Cuốn sách giúp chúng ta kinh doanh tốt hơn. Những tổ chức liên kết chặt chẽ thường hoạt động năng suất hơn, nhiều sáng kiến hơn và đem lại lợi nhuận dồi dào hơn. Đội ngũ nhân viên gắn bó với nhau có thể giải quyết vấn đề tốt hơn, sáng tạo hơn và sẵn sàng hợp tác hơn.

Xem tiếp


Đăng ký hoặc Đăng nhập để được bình luận


SÁCH KHÁC CÙNG LĨNH VỰCXem tiếp

Gửi email cho bạn bè