Ngày đăng : 07/04/2015

Người Giới Thiệu: Tương Lai

Đường đến sa mạc và trở về

Đường đến sa mạc và trở về

Tác giả Karen Ayas - Philip Mirvis - George Roth
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Lĩnh vực Kinh tế - Quản trị
Dịch giả Trịnh Quang Dũng
Năm xuất bản 2007
Đơn vị xuất bản NXB Trẻ
Giá sách 43.000 VND
Số trang 332

Unilever là tập đoàn sản xuất hàng tiêu dùng đang sở hữu những thương hiệu lớn như Lipton, Hellman’s, Ragu, Rama, Magnum, Bertolli, Knorr, Bird’Eyes, Slim-Fast, Dove, Pond, Signal, Close-up, Surf và Omo… với hơn 265 000 nhân viên làm việc trong hơn 500 công ty tại 90 quốc gia trên thế giới cùng mức lợi nhuận hàng năm trên toàn cầu vào khoảng 40 tỷ euro. Ngành sản xuất thực phẩm của Unilever đứng thứ hai thế giới chỉ sau Nestlé.

William Lever - một công dân Anh, người sáng lập ra Unilever, chính là người đầu tiên tạo dựng nên ngành công nghiệp sản xuất xà phòng vào cuối thế kỷ XIX. Thừa hưởng một doanh nghiệp do cha mình để lại, William đã tạo dựng ra một nhà máy sản xuất của riêng mình và trở thành công dân giàu có nhất của Vương quốc Anh lúc bấy giờ. Ông là người đầu tiên nghĩ tới việc kinh doanh không chỉ xà phòng mà còn cả nhãn hiệu. Các chiến dịch PR của ông nhằm quảng bá cho các sản phẩm của mình đã đi vào lịch sử marketing thế giới. Tuy nhiên, để có được vị trí như ngày hôm nay, tập đoàn này cũng đã trải qua nhiều khó khăn tưởng chừng như khó mà vượt qua nổi. Cuốn sách này - Đường đến sa mạc và trở về - đề cập khá đầy đủ về cuộc cải tổ hoàn hảo nhất của Unilever…

*
*  *

“Để có được một quyết định rõ ràng cho công việc kinh doanh của Unilever vào lúc này quả là một điều rất khó khăn. Tuy nhiên, dựa vào tình hình hoạt động của công ty trong những năm gần đây, chúng tôi quyết định sẽ sang nhượng lại công ty và quá trình chuyển nhượng sẽ được tiến hành càng sớm càng tốt. Với tư cách là những nhà quản lý hiện thời, các bạn được quyền lựa chọn việc mua lại quyền sở hữu công ty. Tôi cũng lưu ý rằng mọi người nên cân nhắc kĩ quyết định của mình”.

Đó là những dòng thông báo từ văn phòng chủ tịch Tập đoàn Unilever Hà Lan tới 1400 nhân viên - những người đang phải đối mặt với nguy cơ mất việc khi nhà máy bị giải thể hoặc sang nhượng. Vậy nhưng, sau một giai đoạn cải tổ với nhiều “liệu pháp sốc”, tập đoàn này đã dần “phục hồi” sau cơn “bạo bệnh” trầm kha và tăng trưởng vược bậc. Bí quyết nào đã giúp Tập đoàn này đứng vững trước sóng gió và trở thành một trong những thương hiệu hàng đầu thế giới về sản xuất hàng tiêu dùng?

Năm 1995, công ty UVGN (Unilever Vless Groupe Nederland) ở Hà lan đã lâm vào tình trạng khủng hoảng: doanh thu ngày càng tụt giảm đáng kể từ năm 1991, thị phần không hề tăng lên, lợi nhuận sa sút nghiêm trọng và chi phí cũng cao dần theo từng năm, bộ phận kế toán đã bưng bít những con số thực về tình hình tài chính, danh mục các sản phẩm chỉ toàn nhận được đơn đặt hàng từ những thị trường kém phát triển, lợi nhuận thấp, nhiều khoản đầu tư tốn kém trở nên vô giá trị, và tệ hơn đó là phải đối mặt với sự cạnh tranh từ những công ty khác như CPC, Honig,.. (con số hàng phế phẩm tồn kho lên đến 4,3 triệu đôla vào năm 1995).

Nguyên nhân gây ra các hậu quả đó là: nhà quản lý chỉ chú ý đến lợi nhuận nên không có được một tầm nhìn hướng về phía trước, không có chiến lược, phương hướng hoạt động có hiệu quả lâu dài; việc phát triển nguồn nhân lực gần như bị lãng quên; công ty hầu như không có thêm được một sản phẩm mới nào; kể từ năm 1970 chỉ có một cuộc cải tổ cơ cấu tổ chức và tinh giản nhân sự trong công ty; việc phải đáp ứng một cách rập khuôn trước biến đổi to lớn của người tiêu dùng và sức ép phải duy trì lợi nhuận khiến công ty trở nên kiệt sức.

Trước tình hình đó, Tex Gunning - Tân chủ tịch của UVGN, và Hans Synhaeve - người mới được bổ nhiệm vào vị trí Giám đốc sản xuất đã xuất hiện như một vị cứu tinh cho con tàu UVGN chuẩn bị chìm đắm và mang lại niềm hy vọng mới cho toàn bộ nhân viên công ty. Tex Gunning và Hans Synhaeve đã đưa ra chiến lược phát triển kinh doanh, vạch ra chiến lược phát triển nguồn nhân lực phù hợp.

Các chương trình đào tạo, huấn luyện tốt nhất được Tex Gunning và Hans Synhaeve áp dụng. Đặc biệt, Hans Cornuit - Giám đốc nhân sự của công ty cùng các cộng sự của mình đã đứng ra tổ chức hội thảo về đề tài “Bảy thói quen của người thành đạt” (The Seven Habits of Highly Effective People) dựa trên tài liệu của Stephen Coveys hay chương trình Total Preventive Maintenance (TPM) vốn rất có ích cho các công nhân làm việc tại nhà máy. Ngoài ra còn có cả các chương trình cắm trại, nơi mà tất cả các nhân viên trong công ty, từ công nhân nhà máy, nhân viên tiếp thị, kinh doanh cho đến các nhân viên văn phòng,... có cơ hội gặp gỡ nhau để chia sẻ kinh nghiệm làm việc, cũng như những khúc mắc của bản thân trong cuộc sống.

Qua các buổi huấn luyện này, Hans Cornuit đã thổi vào lòng mọi người luồng sinh khí mới để từ đó họ dốc sức, đồng tâm hiệp lực để làm được việc và tạo ra kỳ tích.

Xuyên suốt cuốn sách, người đọc sẽ nhận thấy rõ tính lãnh đạo (Leadership) của Tex Gunning và Hans Synhaeve. Họ đã tụ tập xung quanh mình rất nhiều nhân tài, ví dụ như Giám đốc nhân sự Hans Cornuit - một “chuyên gia cải tổ cơ cấu tổ chức theo cách hiệu quả nhất, khác biệt nhất”, Rein Ettema, kỹ sư trưởng tài năng của nhà máy, Keess Ekelmans - Giám đốc tài chính, Hein Swinkels - kiểm soát viên tài chính và một loạt các chuyên gia tài ba khác đã/đang đảm trách các chức vụ chủ chốt tại Unilever Việt Nam như  Mick van Ettinger (Director Foods), Ad van Oers (Supply Chain Director), Rod Schaerlaekens - bô phận Liptonice. Chính đội ngũ những con người tài năng này đã biết đồng tâm để tạo ra kỳ tích.

Có thể gọi cuốn sách này là kinh thánh thuật lãnh đạo (Leadership). Tuy nhiên, thuật lãnh đạo này không phải đơn thuần là lý thuyết mà được minh họa bằng chính sự việc và các tình huống cụ thể tại Unilever Hà Lan. Và nói như Noel Tichy, giáo sư giảng dạy tại Đại học Michigan Business School đồng thời là đồng tác giả của The Cycle of Leadership thì “Đây là câu chuyện kỳ diệu về thuật lãnh đạo, cách truyền cảm hứng cho những ai muốn nghiên cứu về quản lý sự thay đổi. Những nhà lãnh đạo tài ba chính là những người thầy vĩ đại. Tex Gunning và ê kíp của ông đã truyền lại những bài học quý giá cho những ai đang đối mặt với thách thức trong quản lý sự thay đổi để tăng trưởng”.

Cuốn tiểu thuyết quản trị kinh doanh này thực sự là một vở kịch mang đầy giá trị nhân văn về sự thay đổi cuộc sống, tầm nhìn của những con người trong công ty, và chính những nỗ lực này đang cố gắng “sân khấu hóa” những sự kiện nhằm chuyển tải những hoạt động hằng ngày thành một màn kịch đặc sắc.

Cuốn sách rất hữu ích cho tất cả những ai đang tìm hiểu về nghệ thuật quản trị sự thay đổi, giúp họ hiểu rõ hơn thế nào là bản lĩnh kinh doanh, làm sao để quản lý được một doanh nghiệp trong điều kiện khó khăn với hiệu quả tốt nhất./.

(Tổng hợp) NHỮNG BÀI GIỚI THIỆU CỦA THÀNH VIÊN KHÁC

Cuốn sách rất hữu ích cho tất cả những ai đang tìm hiểu về nghệ thuật quản trị sự thay đổi, giúp họ hiểu rõ hơn thế nào là bản lĩnh kinh doanh, làm sao để quản lý được một doanh nghiệp trong điều kiện khó khăn với hiệu quả tốt nhất. Xem tiếp

Xem thêm

Đăng ký hoặc Đăng nhập để được bình luận


SÁCH KHÁC CÙNG LĨNH VỰCXem tiếp

Gửi email cho bạn bè