Ngày đăng : 08/07/2011

Người Giới Thiệu: Trần Xuân Thắng

Thiên nga đen

Thiên nga đen

Tác giả Nassim Nicholas Taleb
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Lĩnh vực Kinh tế - Quản trị
Dịch giả Cam Thảo - Hoàng Trung
Năm xuất bản 03/2010
Đơn vị xuất bản NXB Tổng hợp TP.HCM & Tinh Văn Media
Giá sách 120.000 VND
Số trang 436

Điều đầu tiên xin lưu ý là: Cuốn sách này không phải là một tác phẩm văn học ăn theo một bộ phim trong giải Oscar năm 2011.

 

Thành thật mà nói, theo phong cách cũ của tôi, tôi sẽ đưa vài đoạn trích của cuốn sách để cho phần giới thiệu này, để nếu bắt được một chút hứng thú nhen nhúm ở vài đoạn trích đó thì các bạn có thể tiếp tục đọc cuốn sách. Chứ không phải là những dòng viết có phần nhiều cảm nghĩ cá nhân của tôi. Nhưng cũng có một ý nghĩ khác khi tôi viết bài giới thiệu: nếu may mắn [hoặc là chẳng may] bạn đọc phải bài này, và bạn, một trong số nhiều người [hoặc ít người] đọc bài viết này, sẽ có hứng thú với cuốn sách. Vì, thật sự thì tôi cũng không biết liệu cuốn sách có thật sự hay với bạn hay không (như một câu nói tôi được nghe khi một bạn nữ ở hiệu sách đi xem cùng sách với một bạn trai có nói: “không biết cái hay của tớ với của cậu nó có giống nhau không” lúc mà anh chàng ấy giới thiệu cho cô nàng một cuốn sách thuộc hạng “văn học kinh điển”). Và với tôi thì cuốn sách này lôi cuốn tôi.

 

Thời điểm tôi nhìn thấy cuốn sách cũng là vào quãng thời gian mà một bộ phim cùng tên trong giải Oscar đang gây xôn xao dư luận. Và vì thế mà nhiều người cho rằng đây là một cuốn sách ăn theo không hơn, họ lờ đi nhanh chóng khi nhìn thấy tiêu đề cuốn sách. 

 

Có lẽ sẽ là thiếu sót nếu tôi không gõ điều gì có liên quan đến nội dung cuốn sách, mà nếu muốn biết thì chỉ cần “google” nó trong vài nháy chuột. Và tôi sẽ viết vài dòng ở đây cho những bạn “lười” tìm kiếm.

 

Đó là một lí thuyết về những hiện tượng có tên gọi chung là “Thiên nga đen” với 3 đặc điểm chung là:

 

  • Thứ nhất, đây là một biến cố ngoại lai, không thuộc vào phạm vi những mong đợi thông thường.
  • Thứ hai, nó có tầm ảnh hưởng vô cùng lớn.
  • Thứ ba, bất kể trạng thái ngoại lai của nó, bản chất con người luôn khiến chúng ta đưa ra những lời giải thích sau khi nó xảy ra, khiến sự việc trở nên rõ ràng và có thể dự đoán được.

 

Với tôi thì điều lí thú không chỉ dừng lại ở cái khái niệm Thiên nga đen mới mẻ và là một phần nhỏ trong cuốn sách này...

 

Tôi hy vọng nhiều người đọc sẽ thấy thú vị khi đọc cuốn sách này.

 

Tôi cũng hy vọng sẽ có nhiều bạn đọc có thể chia sẻ với tôi những điều mà các bạn thấy không hay ở cuốn sách.

LƯU Ý KHI ĐỌC

Với tôi, việc đọc nhanh cả câu, cả đoạn văn khiến tôi tiếp thu nhanh hơn ý tưởng của cuốn sách HƠN là chậm chạp ngắm nhìn từng chữ. Việc đọc chậm rãi cứ như là mải mê nhìn ngắm từng chi tiết của các đồ vật trong ngôi nhà hơn là nhìn tổng thể cảnh quan vậy.NHỮNG BÀI GIỚI THIỆU CỦA THÀNH VIÊN KHÁC

Lý thuyết “Thiên nga đen” là ẩn dụ chỉ những điều không ai nghĩ sẽ xảy ra nhưng vẫn có khả năng xảy ra.

Xem tiếp

Điều đầu tiên xin lưu ý là: Cuốn sách này không phải là một tác phẩm văn học ăn theo một bộ phim trong giải Oscar năm 2011.

Xem tiếp

Thật ra, cái thiếu dễ thấy nhất của “Thiên nga đen” là chỉ nói khơi khơi những hiện tượng Taleb quan sát được chứ không đưa ra giải pháp gì, ngoài chiến lược “đánh quả” trên thị trường chứng khoán. Và những quan sát đó, nhiều cái rất bất ngờ và đầy tính thuyết phục, đã... Xem tiếpĐăng ký hoặc Đăng nhập để được bình luận


SÁCH KHÁC CÙNG LĨNH VỰCXem tiếp

Gửi email cho bạn bè