Ngày đăng : 30/06/2011

Người Giới Thiệu: Phạm Thị Diệu Linh

Búp sen xanh

Búp sen xanh

Tác giả Sơn Tùng
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Lĩnh vực Thiếu nhi
Đơn vị xuất bản Khác
Số trang -1

Búp sen xanh là một "tiểu thuyết" giành cho thiếu nhi về thời thơ ấu và tuổi trẻ của Bác Hồ. Thế nhưng tôi, một sinh viên năm 3, ở thời điểm đọc cuốn sách này, thì không nghĩ vậy. Tôi nghĩ rằng đây là cuốn sách giành cho tất cả mọi lứa tuổi, cho tất cả những ai yêu quý Bác Hồ, muốn tìm hiểu về Bác Hồ.

 

Không phải tự nhiên mà Búp sen xanh được bình chọn là Tác phẩm chọn lọc giành cho Thiếu nhi. Có lẽ được viết bằng giọng văn giành cho thiếu nhi, mà Búp sen xanh rất dễ đọc, dễ hiểu và đầy xúc động. Cuốn sách khắc hoạ rất sâu sắc và tinh tế về tuôỉ trẻ của Bác Hồ, từ khi sinh ra đến khi ra đi tìm đường cứu nước. Và qua những câu chuyện về Bác Hồ, cuốn sách cũng khắc hoạ phần nào xã hội thời bấy giờ.

 

Trước Búp sen xanh, tôi chỉ biết đến Bác Hồ qua những mẩu chuyện nhỏ, những bài học trong Sách giáo khoa. Và tôi không thể tưởng tượng được rằng Bác Hồ có một tuổi thơ sống động đến thế.

TRÍCH DẪN ĐẶC SẮC

Đứa con tinh thần “Búp sen xanh” của ông đã ra đời thế nào?Để viết nên “Búp sen xanh” tôi đã bỏ ra quãng thời gian gần 10 năm để tìm hiểu, chắt lọc, thu thập tư liệu. Mười năm vật lộn với vết thương. Tôi viết “Búp sen xanh” trong tình trạng cánh tay phải bị thương nặng gần như bị phế hẳn, thành thử tôi vừa luyện tập với cánh tay vừa viết. Cho đến bây giờ thỉnh thoảng trái gió trở trời cánh tay này vẫn lên cơn co giật. Năm 1982, tác phẩm “Búp sen xanh” hoàn thành. Lúc đầu tôi định gửi cho NXB Thanh Niên in ấn nhưng sau lại chuyển cho NXB Kim Đồng. Ngay cả cái tên tác phẩm cũng thay đi, đổi lại. Các nhà xuất bản định đặt tên cho tác phẩm này là “Thời niên thiếu của Bác Hồ” song tôi thấy cái tên đó không hợp lắm nên đặt tên là “Búp sen xanh”.

 

Tác phẩm “Búp sen xanh” vừa ra đời đã được đông đảo độc giả đánh giá cao, được trao giải thưởng đặc biệt và được làm quà tặng chính thức trong đại hội. Tác phẩm cũng đã từng bị một số bài báo chỉ trích, tôi cũng từng rất "choáng", tưởng không thể cầm bút viết tiếp được nữa. Nhưng rất may, tôi được bạn bè, các nhà trí thức (hiện tôi đang giữ hơn một trăm lá thư) động viên, khích lệ. Học giả Nguyễn Khắc Viện cũng đã từng nhận xét: "Tôi chấp nhận tất cả những "thiếu sót", quý hồ tác phẩm làm cho tôi nhớ đến Bác, gần gũi thêm với Bác và gạn lọc rồi, để lại cho tôi một cảm xúc trong sáng. Đó chính là cảm xúc khi gấp lại trang cuối cùng của “Búp Sen xanh”". Điều ấy đã cho tôi niềm tin. Tôi tin vào sự thật, tin những điều mình viết ra và đã không ít lần thầm nhủ lòng mình rằng: Nếu không có niềm tin thì không nên viết, nhất là những trang viết về Người.

 

Nguồn: vietbao.vn

THÔNG TIN KHÁC

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã ký Quyết định số 1083/QĐ- CTN ngày 14/7/2011 phong tặng nhà văn Sơn Tùng là Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.NHỮNG BÀI GIỚI THIỆU CỦA THÀNH VIÊN KHÁC

Trước Búp sen xanh, tôi chỉ biết đến Bác Hồ qua những mẩu chuyện nhỏ, những bài học trong Sách giáo khoa. Và tôi không thể tưởng tượng được rằng Bác Hồ có một tuổi thơ sống động đến thế.

Xem tiếp

Các bạn trẻ khi đọc “Búp sen xanh” sẽ thấy một tấm gương sáng ngời về nhân cách, tâm hồn của chàng thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành...

Xem tiếp

Chính cái mênh mông, phóng khoáng của biển cả đã hun đúc nên khí phách phóng túng pha chút ngang tàng của Sơn Tùng. Nhưng “gã thuyền chài” ấy lại được giáo dưỡng trong một gia đình nhà nho nghèo có truyền thống "trọng chữ hơn trọng miếng... Xem tiếpĐăng ký hoặc Đăng nhập để được bình luận


SÁCH KHÁC CÙNG LĨNH VỰCXem tiếp

Gửi email cho bạn bè