Ngày đăng : 19/06/2011

Người Giới Thiệu: Thảo Reab

Tôi nói gì khi nói về chạy bộ

Tôi nói gì khi nói về chạy bộ

Tác giả Haruki Murakami
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Lĩnh vực Văn học nước ngoài
Dịch giả Thiên Nga
Năm xuất bản 2011
Đơn vị xuất bản NXB Hội Nhà văn & Nhã Nam
Giá sách 45.000 VND
Số trang 231

Murakami nói gì khi nói về chạy bộ? Từ mùa hè 2005 đến mùa thu 2006, Murakami đã viết về việc chạy bộ của ông, tổng hợp tất cả các bài viết trong khoảng thời gian dài và cả bản thảo, cuối cùng cuốn sách “Tôi nói gì khi nói về chạy bộ” được đặt theo tên của quyển “What we talk about when we talk about love” (Mình nói chuyện gì khi mình nói chuyện tình - Raymond Carver) đã được xuất bản.

 

Là một người hay đọc sách của ông, tựa đề này chắc hẳn gây tò mò và quyển sách từ đầu đến cuối đã nói về thói quen viết văn xuyên suốt của Murakami: chuyện viết của ông hoàn toàn không phải trò chơi, hoàn toàn không phải do tài năng mà có, mà là khổ luyện. Những mạch văn đi từ ngày này qua ngày khác trôi chảy không ngừng là do mỗi ngày bản thân ông đã tập luyện thói quen ngồi vào bàn và viết, cứ ngồi vào là viết, hết ngày này qua ngày khác, từ năm này qua năm khác. Cũng như chuyện chạy bộ của ông, không phải đơn giản ông hoàn thành được những bài tập chạy khắt khe, những cuộc Marathon xuyên rừng qua biển, cuộc đua siêu Marathon ở hồ Saroma, Hokkaido - một cuộc chạy mất rất nhiều sức và ý chí của ông. Đối với ông mà nói, việc chạy cũng như cầm bút, và việc ngồi vào bàn viết cũng như việc buột dây giày, bật máy nghe nhạc MD, chạy bộ vào mỗi sáng. Việc viết là không ngừng, và chạy cũng là không ngừng. Chắc hẳn ai cũng sẽ hứng thú với chuyện giữa văn và chạy của ông sẽ luôn quyện chặt và theo ông suốt đời cũng như  một phần cuối cuốn sách ông viết một ngày nào đó, nếu tôi có một bia mộ và tôi có thể chọn cái để khắc trên ấy, tôi muốn nó đề thế này:

 

HARUKI MURAKAMI

1949-20**

Nhà văn (kiêm Người chạy bộ)

Ít ra ông ấy đã không bao giờ cuốc bộ”

 

Đối với những ai yêu thích chạy bộ và cả văn học, việc yêu thích quyển sách này sẽ là điều hiển nhiên. Đối với những ai chỉ yêu thích một thứ trong số đó, việc đọc quyển sách này sẽ được Murakami dẫn dắt và điều khiển, dần dà rồi bạn sẽ hiểu ra mối liên kết của chạy bộ và viết, và rồi tự một ý thích hình thành đối với hoặc chạy bộ, hoặc văn học, bạn lại đâm ra yêu thích tất cả chúng, vì thật ra chạy bộ và viết văn ở đây là những gì hết sức tự nhiên của một con người chăm chỉ, biết rèn giũa và tôi luyện, nhất là đối với một nhà văn như Murakami. Nếu bạn thực sự yêu mến ông, thì quyển sách này chân thật về ông nhiều hơn là bạn nghĩ.NHỮNG BÀI GIỚI THIỆU CỦA THÀNH VIÊN KHÁC

Nếu bạn thực sự yêu mến Murakami, thì quyển sách này chân thật về ông nhiều hơn là bạn nghĩ.

Xem tiếp

Xem thêm

Đăng ký hoặc Đăng nhập để được bình luận


SÁCH KHÁC CÙNG LĨNH VỰCXem tiếp

Gửi email cho bạn bè