Ngày đăng : 03/06/2011

Đơn Vị Xuất Bản Giới Thiệu: DT BOOKS

Tương lai của nghề quản trị nhân sự

Tương lai của nghề quản trị nhân sự

Tác giả Mike Losey - Suse Meisinger - Dave Ulrich
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Lĩnh vực Kinh tế - Quản trị
Dịch giả Tôn Nữ Quỳnh Như - Thu Hương - Nguyễn Trường Phú
Năm xuất bản 06/2011
Đơn vị xuất bản DT Books & NXB Thời đại
Giá sách 182.000 VND
Số trang 526
Làm sao mua: Hệ thống Fahasa trên toàn quốc

Vấn đề nhân sự rất đáng được quan tâm và các chuyên gia nhân sự có thể tạo sự khác biệt giữa thành công và thất bại trong tổ chức và ảnh hưởng đến đời sống của đồng nghiệp.

 

Nhân sự là một nghề

 

Năm 1996, Thomas Stewart, hiện là biên tập viên của tạp chí Harvard Business Journal, đã viết một bài trên tạp chí Fortune cho rằng nhân sự quan liêu, không hiệu quả và đóng góp rất ít vào sự thành công của tổ chức. Vì vậy nó phải được "thổi lên!" (Stewart, 1996).

 

Rất nhiều việc đã diễn ra kể từ khi bài báo được công bố. Tại một cuộc họp SHRM gần đây, ông Stewart đã dẫn dắt một chương trình dành cho các chuyên gia nhân sự từ "100 công ty tốt nhất để làm việc" của tạp chí Fortune. Việc này không nhằm thể hiện rằng ông đã hoàn toàn thay đổi quan điểm về ảnh hưởng, vai trò và hiệu quả của nhân sự, mà dường như cả ông Stewart và các nhà quản lý nhân sự đã kết luận rằng nghề nhân sự sẽ vẫn tiếp tục tồn tại và có thể trở nên hiệu quả hơn trong quá khứ.

 

Với môi trường làm việc thường xuyên thay đổi, việc xác định các yêu cầu nhân sự không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Kể từ đầu thế kỷ XX, người đã xác định được phần lớn những kiến thức nhân sự quan trọng để dạy, học và thử nghiệm. Tuy nhiên, chúng ta hãy còn nhiều việc cần làm thì mới có thể hiện thực hóa toàn bộ tiềm năng của nghề nghiệp này.

 

Mục đích của cuốn sách này là giúp chúng ta đạt được mục tiêu đó.

 

Dự đoán tương lai - Nhân tố chính cho sự thành công của nhân sự

 

Các nhà lãnh đạo nhân sự cần phải dự đoán chính xác tương lai và cách thức mà những thay đổi đó ảnh hưởng đến trách nhiệm của họ. Nếu không có khả năng nhận biết và lên kế hoạch chính xác cho những thay đổi trong môi trường kinh doanh, họ không thể thực hiện các chiến lược đối phó một cách chủ động (proactive) - mà chỉ thực hiện theo kiểu phản ứng lại (reactive) - và với chi phí cao hơn nhiều.

 

Do có những thay đổi rất nhanh chóng xảy ra trong môi trường làm việc ngày nay, bất kỳ nhà lãnh đạo nhân sự nào mong muốn tạo ra những đóng góp mang tính chiến lược đều phải nhìn vào tương lai với tầm nhìn xa hơn và chính xác hơn bao giờ hết.

 

Đây không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Trong tập sách này, có thể sẽ có tác giả đề xuất một chính sách hoặc thông lệ cụ thể, trong khi một tác giả khác có thể sẽ đề xuất một phương pháp hoàn toàn trái ngược. Nhưng ai đúng ai sai không quan trọng. Vấn đề là ở chỗ các nhà lãnh đạo nhân sự, các nhà tư vấn và các nhà học thuật cần phải xem xét hiện tại và những thách thức với tương lai hiện nay một cách tận tụy và có trật tự. Chỉ khi đó chúng ta mới có thể làm tốt hơn trước đây.

 

[…]

 

Các phần trong quyển sách này phản ánh việc quản lý nhân sự đang hướng về đâu: Họ tập trung vào các kết quả chứ không phải hành động.

 

Hy vọng rằng các bài viết trong tập sách này sẽ tạo ra nhiều tranh luận chứ không phải được sử dụng như những giải pháp và sẽ định hình các tình huống mà các chuyên gia nhân sự phải giải quyết trong tương lai. Hy vọng có thể thông báo tới các chuyên gia nhân sự về tiềm năng của họ, những gì họ có thể làm và những yêu cầu để làm được điều đó. Các tác giả hy vọng khẳng định những điều các chuyên gia nhân sự dày dạn kinh nghiệm đã biết, và giúp chúng ta hình dung về thế hệ các chuyên gia nhân sự kế tiếp. Các tác giả cũng hy vọng rằng mình đã cung cấp một chỉ dẫn cho nghề nhân sự. Việc các tác giả liên tục tái khám phá bản thân cho phép họ đóng góp nhiều hơn cho những người mà họ phục vụ, các tổ chức mà họ tạo nên, và các xã hội mà họ đang sống và làm việc…

LƯU Ý KHI ĐỌC

Trong cuốn sách này, có những bài viết khiến bạn phải suy nghĩ mà bạn không tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác: Coleman Peterson tiết lộ cách Wal-Mart tuyển dụng và giữ chân nhân viên; Peter Cappelli và Mike Losey đưa ra những quan điểm trái ngược về khả năng thiếu hụt nhân sự trong tương lai ở Mỹ; Libby Sartain khám phá vai trò của nhân sự trong việc phát triển thương hiệu; Gordon Hewitt viết về những đóng góp của nhân sự trong chiến lược kinh doanh và Frances Hesselbein áp dụng kiến thức chuyên môn vào các vấn đề quản trị nhân sự…

THÔNG TIN KHÁC

Không ai biết chắc tương lai như thế nào, nhưng rõ ràng Nhân sự sẽ tiếp tục phát triển và thay đổi. Với tầm quan trọng ngày càng cao của Nhân sự đối với sự thành công của mọi doanh nghiệp , những nhà hoạt động thực tiễn và nhà quản lý có thể thích nghi với tương lai sẽ quyết định sự thành công hay thất bại của doanh nghiệp. Tương lai của Quản trị nguồn nhân lực xem xét các thách thức, xu hướng, và nhu cầu sẽ quyết định tương lai của nhân sự.NHỮNG BÀI GIỚI THIỆU CỦA THÀNH VIÊN KHÁC

Các phần trong quyển sách này phản ánh việc quản lý nhân sự đang hướng về đâu: Họ tập trung vào các kết quả chứ không phải hành động.

Xem tiếp

Xem thêm

Đăng ký hoặc Đăng nhập để được bình luận


SÁCH KHÁC CÙNG LĨNH VỰCXem tiếp

Gửi email cho bạn bè