Ngày đăng : 19/08/2013

Người Giới Thiệu: Nguyễn Quang Diệu

Ý tưởng kỳ quặc tạo ra đột phá

Ý tưởng kỳ quặc tạo ra đột phá

Tác giả Robert I. Sutton
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Lĩnh vực Kinh tế - Quản trị
Dịch giả Tường Linh
Năm xuất bản 03/2011
Đơn vị xuất bản NXB Tri thức & Phương Nam Book
Giá sách 78.000 VND
Số trang 313
Làm sao mua: http://nhasachphuongnam.com

 

“Để sáng tạo, ta cần có trí tưởng tượng phong phú
và một lô những thứ lỉnh khỉnh.” - Thomas Edison

Các ý tưởng trong cuốn sách này ra đời vào một buổi chiều tháng chín đẹp trời năm 1993. Nhân dịp một người bạn của tác giả - Jim Adams - cố gắng thuyết phục ông giảng dạy chương trình mà Jim đang xúc tiến về “Quản trị sáng tạo” cho Hiệp hội Cựu Sinh viên đại học Stanford. Tác giả miễn cưỡng đồng ý, và viết ra một số ý tưởng méo mó, ngớ ngẩn lên tờ giấy khăn ăn nhằm mục đích khiến Jim thôi lôi kéo ông: “tuyển dụng những người hầu như lúc nào cũng sai”, “tuyển dụng những người không chịu lắng nghe bạn”, “tổ chức một công ty không có ký ức” và “hãy nói về công việc một cách mơ hồ và chán ngắt”. Những ý tưởng này gây ra phản ứng nghịch vì Jim rất thích trong khi tác giả lo ngại rằng các nhà quản lý sẽ thấy thật lố bịch. Jim bảo rằng, các nhà quản lý cũng giống hầu hết mọi người, luôn tìm ý tưởng mới hữu ích và tìm niềm vui trong công việc và trong cuộc sống. Và đến tháng 10/1993, tác giả đã nói chuyện này với các nhà quản lý trong chương trình “Quản trị sáng tạo”. Những cuộc tranh luận sôi nổi diễn ra, họ không phản ứng trung dung trong những cuộc trò chuyện như thế này. Hoặc họ ghét, hoặc họ thích. Hầu hết đều thích, nhưng nó không phải là cuộc mạn đàm lý thú với khán giả nhìn vấn đề quá nghiêm túc.

Thực ra, những người tranh luận sôi nổi nhất thường là những người nhiệt tình nhất về các ý tưởng kỳ quặc và hiểu rõ nhất cần phải làm gì để xây dựng một tổ chức sáng tạo.

Tác giả gọi những ý tưởng mới trong cuốn sách này là “kỳ quặc” hầu lôi kéo sự chú ý của bạn đọc. Suy cho cùng, những cách quản lý không ai ngờ tới, thậm chí quái lạ, lại lý thú và đáng nhớ hơn những ý tưởng cổ lỗ, nhạt nhẽo. Nhưng còn một lý do khác khiến những ý tưởng này có vẻ ngược đời: Để đổi mới, các công ty phải làm được những việc mà biết chắc là sẽ “va” với cung cách quản lý lâu nay mọi người vẫn quen, “va” với niềm tin phổ biến nhưng sai lạc, rằng làm việc gì cũng phải “đúng cách”.

“Ý tưởng kỳ quặc tạo ra đột phá” là một sự sáng tạo ngoạn mục trong tư duy quản lý, giúp mọi doanh nghiệp cân bằng giữa duy trì công việc hiện tại và khích lệ các ý tưởng mới. Để thành công, ta phải vừa làm theo chuẩn mực mà cũng phải vừa khác biệt.

Cuốn sách bao gồm 15 chương và được chia làm 3 phần. Các chiến lược này và nhiều chiến lược khác sẽ giúp bạn khai phá những ý tưởng bất ngờ ở bản thân.

Phần 1: Tại sao các ý tưởng có vẻ kỳ quặc này lại thành công?

Phần 2: Các ý tưởng kỳ quặc.

-          Hãy tuyển dụng những người tiếp thu chậm;

-          Hãy tuyển dụng những người (hầu như) bạn không cần;

-          Hãy thưởng khi thành công và thất bại, hãy trừng phạt sự thụ động;

-          Hãy nghĩ ra những điều khác thường hoặc phi thực tế để thực hiện;

-          Hãy quên đi quá khứ, nhất là những thành công trong công ty;

-          …

Phần 3: Ứng dụng các ý tưởng kỳ quặc vào việc xây dựng những công ty mà sáng tạo là lẽ sống.

Nếu bạn tin khi đọc cuốn sách này, bạn sẽ cười khi người ta bàn cách làm cho công việc sáng tạo hữu hiệu hơn. Điều đó thường có nghĩa là người ta muốn sử dụng logic của công việc thường lệ để quản lý công việc sáng tạo. Một khi các công ty tìm cách “giảm thiểu tỉ lệ thất bại” thì tinh thần sáng tạo thường khựng lại. Chìa khóa để sáng tạo hữu hiệu hơn chính lại là thất bại nhanh hơn, chứ không phải ít hơn.

Các nhà tâm lý bảo rằng cảm xúc là động lực thúc đẩy hành động của con người. Cảm giác - chứ không phải những nhận thức lạnh lùng - là điều thúc đẩy ta biến ý tưởng và thiện ý thành hiện thực. Vì thế những người có thái độ đúng đắn sẽ không chỉ dễ dàng hơn trong việc triển khai các ý tưởng kỳ quặc, thế giới quan của họ cũng sẽ thúc đẩy họ sáng chế và có ý tưởng riêng để khích động sự sáng tạo.

Những ý tưởng này có tác dụng. Nhưng sau hơn một thập niên ôm ấp chúng, tác giả đã nhận thức rằng các phương pháp dùng để sáng tạo không quan trọng bằng việc tạo dựng một công ty mà mọi người có thái độ đúng đắn với công việc của họ và đối với nhau.

Cần biết rằng, thái độ sáng tạo sau cùng thực ra là một cặp thái độ: khả năng chuyển đổi cảm xúc giữa hoài nghi và niềm tin, hoặc giữa sự ngờ vực sâu sắc và lòng tin sắt đá. Những cảm xúc này là bạn đồng hành của tiến trình sáng tạo. Nếu công ty của bạn chỉ hiện diện một cảm xúc thì nguy!

Hỗn hợp niềm tin và hoài nghi cũng có thể giúp bạn rút tỉa được nhiều nhất từ cuốn sách này. Khi nghĩ về những ý tưởng kỳ quặc, hãy thử đừng ngờ vực, dù chỉ trong chốc lát. Hãy tự hỏi: “Nếu những ý tưởng này đúng thì sao?”. Tôi có thể tổ chức hoặc quản lý công ty của tôi theo cách khác như thế nào? Tôi nên hành động khác đi thế nào để mình sáng tạo hơn? Hãy suy nghĩ và thử nghiệm những ý tưởng này trong công ty.

Những ý tưởng kỳ quặc này có nền tảng vững chắc và đã giúp các công ty hình thành nhiều ý tưởng mới hữu dụng, nhưng chúng không phải là chân lý bất biến. Cần một chút hoài nghi để khai thác chúng tốt nhất. Hãy xem chúng như đồ chơi mua về để nghịch: Hãy thử đập tan chúng ra, tháo tung xem chúng vận hành ra sao, cố gắng cải tiến, và gắn chúng với những món đồ chơi khác. Một lúc nào đó, bạn có thể nghĩ ra ý tưởng ngược đời của riêng mình. Xét cho cùng, bất kỳ điều gì đem lại kiến thức mới, giúp ta nhìn sự việc cũ theo cách mới, hoặc giúp một công ty thoát khỏi quá khứ cũng đều đạt mục đích./.

THÔNG TIN KHÁC

Robert I. Sutton, giáo sư ngành Quản trị và Công nghệ tại khoa Công nghệ thuộc Đại học Stanford, nơi ông từng là cựu đồng giám đốc của Trung tâm Nghiệp vụ, Công nghệ và Tổ chức.

Sutton là tác giả cuốn The No Asshole Rule (Nguyên tắc không có kẻ bất tài) và là đồng tác giả các tác phẩm nổi tiếng khác: The Knowing-Doing Gap (Khoảng cách giữa lý thuyết và hành động), Hard Facts (Sự thật gai góc), Dangerous Half-Truths (Những nửa sự thật nguy hiểm)Total Nonsense (Hoàn toàn ngớ ngẩn).NHỮNG BÀI GIỚI THIỆU CỦA THÀNH VIÊN KHÁC

Xét cho cùng, bất kỳ điều gì đem lại kiến thức mới, giúp ta nhìn sự việc cũ theo cách mới, hoặc giúp một công ty thoát khỏi quá khứ cũng đều đạt mục đích. Xem tiếp

Xem thêm

Đăng ký hoặc Đăng nhập để được bình luận


SÁCH KHÁC CÙNG LĨNH VỰCXem tiếp

Gửi email cho bạn bè