Ngày đăng : 26/03/2011

Người Giới Thiệu: Nguyễn Thị Bích Thu

Việt Nam, triển vọng của con rồng kinh tế

Việt Nam, triển vọng của con rồng kinh tế

Tác giả TS. Trần Xuân Kiên
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Lĩnh vực Kinh tế - Quản trị
Năm xuất bản 2011
Đơn vị xuất bản NXB Thanh niên
Giá sách 125.000 VND
Số trang 564
Làm sao mua: Nhà sách Đông Tây - 62, Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội

Tôi không phải là một chính khách, một doanh nhân và cũng không phải là một người quan tâm nhiều đến chính trị, kinh tế... Nhưng lần đầu tiên nhìn thấy cuốn sách này tôi đã cảm thấy rất có ấn tượng. Bởi lẽ, tên cuốn sách: “Việt Nam, triển vọng của con rồng kinh tế” đã gợi cho tôi nghĩ tới những định hướng, giải pháp, chiến lược nào đó để có thể  đưa đất nước thoát khỏi tình trạng nghèo nàn, lạc hậu trở thành một “con rồng kinh tế”. Xem lướt qua phần mục lục (76 đề mục), với những tiêu đề kích thích sự tò mò như: “Bãi bỏ cơ chế xin - cho để năng lực của cả cộng đồng được giải phóng” (tr187), “Chiến lược phát triển kinh tế tri thức Việt Nam trong thế kỷ XXI” (tr192), “Nghệ thuật và phương thức xác định chiến lược kinh doanh” (tr261), “Nghệ thuật của người quản lý giỏi: khích lệ, quan tâm, ủy quyền, kiểm tra” (tr285), “Những lời khuyên kì diệu trên siêu xã lộ thành công” (tr474), “Những giải pháp để chấn hưng nền kinh tế Việt Nam” (tr519)... đã làm tôi quyết tâm phải có cuốn sách đó và tôi đã có nó.

 

Tôi đọc, trước hết là để thỏa mãn sự hiếu kỳ muốn biết tác giả cuốn sách đã viết gì? lý thuyết suông hay thực tiễn... Và càng đọc tôi càng bị cuốn hút bởi cách thức đề cập vấn đề, khả năng ngôn ngữ sắc bén và quan trọng hơn là những ý tưởng, khát vọng cải cách nền kinh tế, đưa đất nước tiến nhanh trên con đường trở thành một “con rồng kinh tế” của tác giả. Cuốn sách được chia làm 2 phần. Phần I: Chiến lược tạo vốn để phát triển kinh tế Việt NamPhần II: Một số giải pháp phát triển kinh tế Việt Nam và thế giới. Qua 2 phần, tác giả đã thể hiện là một con người có tầm nhìn xa trông rộng khi đề ra những chiến lược, giải pháp phát triển kinh tế đất nước một cách quyết liệt, bền vững và lâu dài. Một cuốn sách rất hàn lâm nhưng lại được viết dưới dạng những câu chuyện dễ hiểu, giản dị sẽ khiến chúng ta dễ dàng để đọc; có thể tranh thủ giờ nghỉ trưa ở cơ quan; nghỉ giữa giờ hay thời gian rảnh rỗi ở nhà... mà không nhất thiết phải đọc một mạch từ đầu đến cuối.

 

Lần đầu tiên tôi đọc một cuốn sách không liên quan nhiều đến nghề nghiệp của mình một cách say mê, chăm chú. Tôi đọc không phải một lần mà nhiều lần, nhiều ngày và mỗi ngày. Bởi tôi nhận thấy, cuốn sách này không chỉ có ích đối với những nhà hoạch định chính sách, những chính khách, doanh nhân, sinh viên kinh tế - quản trị... mà nó còn cho chúng ta rất nhiều gợi ý về nghệ thuật sống, làm việc hàng ngày. Chẳng hạn: “Thúc đẩy, khích lệ con người qua hệ thống lợi ích” (tr318), “Hãy dám tạo dựng cơ nghiệp lớn lao cho mình” (tr229), “Ngàn vạn cách tạo vốn” (tr234), “Biết cải đổi hoàn cảnh để giành lấy những đỉnh cao trong nghề nghiệp” (tr389)... Cuốn sách có thể là một gợi ý, một cẩm nang cho những ai muốn trở thành chính khách, những doanh nhân thành đạt... Chia sẻ cảm nhận về cuốn sách, tôi mong muốn sẽ có nhiều người có thể được đọc cuốn sách này để làm dày thêm hiểu biết cũng như kinh nghiệm sống của bản thân.

LƯU Ý KHI ĐỌC

Cuốn sách đề cập tới những vấn đề mang tính hàn lâm nhưng được viết dưới dạng những bài viết độc lập, những bài học kinh nghiệm nên rất dễ đọc, dễ hiểu. Có thể đọc được ở mọi nơi, mọi lúc, không cần phải mất quá nhiều thời gian để hiểu ngôn từ, thuật ngữ vì đã được tác giả đơn giản hóa.

TRÍCH DẪN ĐẶC SẮC

“Con tàu kinh tế Việt Nam trong tương lai cần được điều khiển bởi tư duy quản lý mới, biết khai thác tối ưu lợi thế cạnh tranh về địa lý, nguồn nhân lực, trí tuệ, lợi thế văn hóa... Những lãnh tụ tương lai phải có tầm nhìn chiến lược... nắm chắc các lợi thế, bám sát các cuộc cạnh tranh toàn cầu, dự báo các xu thế và cơ hội vàng xuất hiện để vượt qua thách thức, trở thành người tiên phong chinh phục thị trường toàn cầu trong vòng 20, 30, 100 năm tới” (tr5)

 

“Cần quan tâm tới lợi ích và tiền đồ lâu dài chứ không cố giành thắng thua của lợi ích trước mắt” (tr476)

 

“Hãy quan tâm cải tiến liên tục từng cái nhỏ nhặt một nếu có thể được chứ đừng đợi đến lúc cải cách toàn bộ ý tưởng, sản phẩm” (tr74)

 

“Muốn đi xa, muốn thăng tiến liên tục lên chức vụ cao hơn, trước hết hãy làm nhiều hơn những gì mà người ta yêu cầu nơi bạn” (tr75)NHỮNG BÀI GIỚI THIỆU CỦA THÀNH VIÊN KHÁC

Cuốn sách có thể là một gợi ý, một cẩm nang cho những ai muốn trở thành chính khách, những doanh nhân thành đạt...

Xem tiếp

Xem thêm

NHỮNG BÌNH LUẬN CỦA THÀNH VIÊN

Cám ơn bạn đã cho tôi biết một cuốn sách hay. Sau khi đọc xong cuốn sách này, tôi cảm thấy mình đã có một sự lựa chọn đúng. Là một sinh viên kinh tế, tôi cảm thấy thật hữu ích khi đọc những cuốn sách như thế này. Điều ngẫu nhiên tôi biết tác giả cuốn sách lại chính là người duy nhất ứng cử vào UVBCH TƯ Đảng khóa XI (năm 2010) nhưng không trúng cử. Thật đáng tiếc, chúng ta đã để lỡ cơ hội cho một người có tài, có tâm cống hiến cho đất nước. Chúng ta rất cần những con người như thế này: mạnh bạo, dám nghĩ, dám làm. Điều tôi tâm đắc nhất khi đọc cuốn sách này là những chiến lược phù hợp, thiết thực để đưa đất nước đi lên của tác giả. Mong rằng một con người như TS Trần Xuân Kiên sẽ có cơ hội để làm điều có ích cho đất nước trong một tương lai không xa. 


Xem thêm

Đăng ký hoặc Đăng nhập để được bình luận


SÁCH KHÁC CÙNG LĨNH VỰCXem tiếp

Gửi email cho bạn bè