Ngày đăng : 27/01/2011

Người Giới Thiệu: sách thái hà

Bách khoa toàn tập về mang thai và thai giáo

Bách khoa toàn tập về mang thai và thai giáo

Tác giả Phó giáo sư, bác sĩ Vương Kỳ
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Lĩnh vực Y học
Năm xuất bản 2011
Đơn vị xuất bản NXB Thời đại & Thaihabooks
Giá sách 340.000 VND (2 cuốn)
Số trang -1

Bộ sách Bách khoa toàn tập về mang thai và thai giáo của Phó giáo sư, bác sĩ Vương Kỳ sẽ là bộ sách gối đầu giường của các ông bố bà mẹ hiện đại để giúp con mình khỏe mạnh, khơi dậy trí tuệ và khả năng bị “ngủ quên” mà nếu để lỡ sẽ không bao giờ có cơ hội lấy lại.

 

Cuốn 1: Giáo dục thai nhi và sinh con ưu việt

 

Cuốn sách tổng hợp những tri thức đầy đủ và khoa học nhất về vấn đề mang thai và thai giáo, gồm các vấn đề sau:

 

Các nguyên tắc về ưu sinh, thai giáo: từ khi lựa chọn bạn đời, độ tuổi kết hôn phù hợp nhất, thời điểm mang bầu tốt nhất, các nhân tố ảnh hưởng đến trí tuệ thai nhi, dinh dưỡng và ưu sinh, môi trường sống và ưu sinh, các nguyên nhân vô sinh và cách chữa trị.

Chuẩn bị trước khi mang thai: tâm trạng, sắp xếp sinh hoạt; phương pháp luyện tập, những bệnh cần điều trị trước khi mang thai, chế độ ăn uống và dùng thuốc trước khi mang thai, chuẩn bị cơ sở vật chất tài chính; vấn đề dinh dưỡng trước khi mang thai.

Thụ thai: Điều kiện thụ thai; Quá trình rụng trứng ở phụ nữ; Quá trình sinh lý của sự thụ thai; Quá trình thụ thai; Căn cứ phán đoán mang thai; Cách chẩn đoán mang thai.

Kiến thức về thai giáo: thế nào là thai giáo, thai giáo từ cổ xưa đến hiện đại phát triển như thế nào.

Các bước trong thai giáo: từ tháng thứ 1 đến tháng thứ 10 cần thực hiện những gì?

Chăm sóc thai phụ: Sự biến đổi của thai nhi và cơ thể mẹ từ trong từ tháng thứ 1 đến tháng thứ 10; chế độ dinh dưỡng sinh hoạt của bà mẹ trong thai kỳ.

Lâm bồn nhẹ nhàng: “Ba yếu tố quan trọng” khi lâm bồn; những việc cần tìm hiểu trong giai đoạn sinh thứ nhất của quá trình lâm bồn; ba giai đoạn trong quá trình lâm bồn, kỹ năng hít thở trong các giai đoạn sinh, bí quyết giảm đau khi lâm bồn.

 

Cuốn 2: Phát triển toàn diện trong năm đầu đời

 

Để bé phát triển tốt nhất trong năm đầu đời, có một khởi đầu hoàn hảo, những tri thức chăm sóc sức khỏe và phát triển trí tuệ cho bé vô cùng quan trọng, những vấn đề thiết thực nhất sẽ được tác giả chia sẻ trong cuốn sách này. Ngoài ra, một phần cũng rất quan trọng là chăm sóc các bà mẹ thời kì sau sinh:

 

Cách nuôi dạy trẻ sơ sinh từ 0 - 12 tháng tuổi.

-          Đặc điểm phát triển của trẻ sơ sinh theo từng thời tháng, từ 1 - 12 tháng và các vấn đề liên quan: Đại tiện ở trẻ, giấc ngủ của trẻ, thị giác, thính giác của trẻ, nhiệt độ cơ thể bình thường, khả năng vận động, sự giao tiếp với người lớn và các đồ vật xung quanh, sự phát triển ngôn ngữ, tâm lý.

-          Những điều quan trọng khi cho trẻ bú: Tư thế chính xác khi cho con bú; Làm thế nào để biết con đã bú no; Cách cho con ăn khi không đủ sữa mẹ; Làm thế nào khi mẹ đi làm không thể cho bú.

-          Xử lý các trường hợp đặc biệt: cho trẻ sinh non ăn, cho trẻ sinh đôi ăn, trớ sữa và nôn sữa, làm thế nào khi trẻ quấy đêm.

-          Các vấn đề lưu ý khi cho trẻ ăn dặm, ăn đồ cứng.

-          Cách tắm và thay tã cho trẻ, cách bế trẻ, tư thế ngủ của trẻ.

 

Chăm sóc sản phụ:

-          Sự biến đổi của cơ thể sau sinh ra sao (cơ bụng, tử cung, cơ xương chậu, bàng quang, hội âm, ngực).

-          Điều chỉnh tâm sinh lý.

-          Những điều sản phụ lâm bồn rạch hội âm cần lưu ý.

-          Phòng ngừa bệnh ở cữ, tránh đau lưng.

-          Thực đơn cho sản phụ cho con bú.

-          Đời sống tình dục và vấn đề tránh thai sau sinh.

-          Các vấn đề thường gặp của sản phụ: Thiếu máu sau sinh, tiểu không tự chủ, bí tiểu, viêm nhiễm vết thương ở âm hộ, đau đầu, rụng tóc, tiết sữa và cương sữa, ứt núm vú và viêm tuyến sữa, nổi hạch ở nách…

-          Phòng tránh và điều trị bệnh sau sinh: viêm bộ phận sinh dục, tê tay chân táo bón, cảm cúm, đau gót chân...

 

Bộ sách tập hợp những tri thức toàn diện, đầy đủ nhất từ trước tới nay về mang thai và thai giáo, với nền tảng khoa học hiện đại và những kết quả đã được chứng minh.

 

Đặc biệt, bộ sách được viết bởi một phụ nữ phương Đông nên rất gần gũi với các ông bố bà mẹ Việt Nam trong việc chăm sóc và nuôi dạy trẻ và chăm sóc cho chính các bà mẹ trong thai kỳ và thời kỳ ở cữ.

 

Thông thường, các ông bố bà mẹ chỉ cố gắng làm sao để đứa trẻ bụ bẫm, khỏe mạnh, và thường nghĩ rằng, trẻ phải đến ngoài 3 tháng tuổi mới có thể biết trò truyện. Và thậm chí, trong suốt thời gian từ khi sinh ra đến 12 tháng tuổi, các bậc phụ huynh cũng chỉ quan tâm tới dinh dưỡng và chưa chú trọng đến việc “dạy” trẻ. Trong độ tuổi này, trẻ đã có thể nhận thức được mọi điều xung quanh về thế giới, trẻ tiếp nhận một cách nhanh chóng tuy chưa thể thể hiện ra hết.

 

Một số tư tưởng cũ cho rằng, không nên bắt “quả chín non” “chín ép”, tuy nhiên, các công trình nghiên cứu khoa học trên thế giới đã chỉ ra rằng 95% tiềm năng phát triển của con người tập trung trong giai đoạn từ 0 - 6 tuổi, chỉ có 5% tiềm năng con người sẽ được phát triển trong suốt thời gian còn lại của cuộc đời (Theo cuốn Phương án 0 tuổi - Chiếc nôi ươm hạt giống tài năng, tác giả Phùng Đức Toàn, Nxb Lao động - Xã hội, 2009). 

 

Vậy bạn có thực sự mong muốn khai mở được hết 95% đó? Nói là khai mở, bởi cách “giáo dục” trẻ ở đây là những việc làm đơn giản hàng ngày như âu yếm, nâng niu trẻ, chơi với trẻ; ứng xử với những “phát hiện mới” của trẻ, với cách trẻ làm nũng… Tuy nhiên, nếu bạn không có kiến thức, bạn sẽ không biết cách nào là tốt nhất để khơi dậy được sự phát triển trí tuệ trong từng thời kỳ phát triển của trẻ.

LƯU Ý KHI ĐỌC

Bộ sách này dành cho ai?

 

-           Các bạn trẻ sắp kết hôn: nên chọn bạn đời như thế nào để có đứa con tốt nhất (ưu sinh).

-           Các bạn trẻ mới kết hôn và đang có kế hoạch có con: Bạn cần biết chế độ dinh dưỡng, cách sinh hoạt hàng ngày, chuẩn bị tâm lý và thời điểm có con tốt nhất.

-           Các bà mẹ (và ông bố) đang mang bầu: Cách thức chăm sóc sản phụ: dinh dưỡng, trang phục, tâm sinh lý, các bước “thai giáo” để có đứa con khỏe mạnh thông minh, kiến thức về sinh nở và các bước chuẩn bị cho quá trình lâm bồn, kỹ thuật lâm bồn nhẹ nhàng.

-           Các ông bố bà mẹ mới sinh con: chế độ dinh dưỡng, cách chăm sóc em bé sơ sinh để trẻ phát triển thể chất và trí tuệ tốt nhất; chế độ dinh dưỡng cho sản phụ, sinh hoạt trong thời kỳ ở cữ…

-           Các bậc ông bà: Đồng hành cùng các ông bố bà mẹ trẻ trong quá trình thai giáo, áp dụng việc dạy trẻ theo “Phương án 0 tuổi”.

THÔNG TIN KHÁC

Tác giả Vương Kỳ:

 

- Hiện là chủ nhiệm khoa sản của bệnh viện Phụ sản Bắc Kinh và viện Bảo vệ sức khỏe bà mẹ và trẻ em.

- Phó giáo sư, chuyên viên Ủy ban các vấn đề y tế của thành phố Bắc Kinh; chuyên gia pháp lý Hiệp hội y khoa Trung Quốc chi nhánh Bắc Kinh.

- Chuyên gia hướng dẫn cứu hộ sinh sản khu vực Đại Hưng, Triều Dương thành phố Bắc Kinh.

- Khách mời danh dự của trang mạng Sức khỏe sinh sản Trung Quốc, diễn đàn sức khỏe của trang mạng nhân dân; chủ nhiệm chương trình Sức khỏe sinh sản chuyên mục Giáo dục của Đài Truyền hình Nhân dân Bắc Kinh.NHỮNG BÀI GIỚI THIỆU CỦA THÀNH VIÊN KHÁC

Bộ sách Bách khoa toàn tập về mang thai và thai giáo của Phó giáo sư, bác sĩ Vương Kỳ sẽ là bộ sách gối đầu giường của các ông bố bà mẹ hiện đại để giúp con mình khỏe mạnh, khơi dậy trí tuệ và khả năng bị “ngủ quên” mà nếu để lỡ sẽ không bao giờ có cơ hội lấy... Xem tiếp


Xem thêm

Đăng ký hoặc Đăng nhập để được bình luận


SÁCH KHÁC CÙNG LĨNH VỰCXem tiếp

Gửi email cho bạn bè