Ngày đăng : 19/01/2011

Người Giới Thiệu: Lê Thị Tuyết Lan

Google - câu chuyện thần kỳ

Google - câu chuyện thần kỳ

Tác giả Mark Malseed - David A. Vise
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Lĩnh vực Kinh tế - Quản trị
Dịch giả Khánh Chi - Công Điều - Quỳnh Mai
Năm xuất bản 2005
Đơn vị xuất bản NXB Tri thức
Giá sách 69.000 VND
Số trang 488

Google là trang web công cụ tìm kiếm hiệu quả, hoàn hảo và toàn diện nhất hiện nay. Những người sáng lập ra Google sau những bước đầu khó khăn nhất định, họ đã tìm ra con đường mang lại không chỉ lợi nhuận cho công ty, mà còn thu hút hàng ngàn người biến ước mơ thành sự thật. Google đã gây ảnh hưởng lớn tới thế giới nhờ vào sức mạnh Internet, sức mạnh của sự phân phối và sức mạnh của phần mềm và máy tính. Câu chuyện thành công của Google là câu chuyện về sự thành công kỳ lạ của hai chàng trai trẻ: Larry Page và Sergey Brin. Chỉ với khối óc và trí thông minh của mình, trong vỏn vẹn 6 năm họ đã trở thành tỉ phú.

 

Với ý tưởng: tải tất cả những gì có trên mạng xuống máy tính của mình, Sergey và Larry đã gặp gỡ nhau khi đang làm tiến sĩ về tin học tại trường Đại học Stanford. Cả hai đều là thế hệ vi tính thứ hai, tiếp cận với công nghệ máy tính từ khi học tiểu học, và trong họ có sự đam mê về công nghệ hiện đại. Trong gia đình họ, bố mẹ sử dụng máy tính thường xuyên và phải giải quyết những vấn đề toán học hóc búa. Nếu Larry là chủ tịch hiệp hội Eta Kappa Nu (hiệp hội danh tiếng quốc gia dành cho sinh viên tin học) thì Sergey được nhận xét là người thích lại gần máy vi tính từ khi còn rất nhỏ và tốt nghiệp Đại học với bằng danh dự về môn Toán và Tin học. Với những tiền đề như vậy, những bước đầu thành lập Google vẫn có rất nhiều khó khăn và thử thách.

 

Trước khi thành trang web hàng đầu về công cụ tìm kiếm thông tin trên toàn cầu, mỗi thành viên sáng lập Google đã trải qua những nghiên cứu và dự án riêng. Trong đó, nổi bật là PageRank, một nghiên cứu của Larry Page về đếm và sàng lọc kết quả. Trong lúc Internet đang ngày càng trở nên bùng nổ mạnh mẽ, những trang web “hoang dã” (Wildweb) phát triển tự do bởi kiểm soát buông lỏng thì Google phát triển nhờ vào công nghệ về công cụ tìm kiếm truyền thống và PageRank hỗ trợ. Google đã tạo nên cách tìm kiếm thông tin trên Internet mang lại kết quả sắp xếp theo thứ tự được ưu tiên dựa trên mối tương quan. Chính điều này đã giúp người sử dụng sắp xếp kết quả tìm được theo một trật tự logic.

 

Nhưng để đạt được thành công tới thời điểm hiện tại, nghĩa là mỗi phút có hơn 138.000 cuộc tìm kiếm bằng 90 ngôn ngữ, những thành viên sáng lập ra Google đã trải qua rất nhiều những khó khăn. Với niềm đam mê kỹ thuật, họ đã thành lập “công ty” trong chính khuôn viên phòng ký túc xá Stanford. Ban đầu, cái tên Googleplex nghĩa là một con số khổng lồ, sau đó là Google và được đăng kí với tên miền Google.com. Trong năm 1997, công cụ này phổ biến rộng rãi trong giới sinh viên, cán bộ giảng dạy, các nhà quản lý. Các giáo sư và sinh viên Stanford bắt đầu sử dụng công cụ này để tìm kiếm trên mạng. Chính lúc này, hai thành viên sáng lập muốn biến ước mơ táo bạo làm thay đổi thế giới.

 

“Google - câu chuyện thần kỳ” sẽ cho chúng ta thấy toàn diện những vấn đề trong quá khứ, những khó khăn hiện tại và hình ảnh một công ty đi theo một “văn hóa” hoàn toàn khác hẳn. Cuốn sách không chỉ là cẩm nang cho những nhà kinh doanh tương lai, những doanh nhân dám nghĩ, dám làm mà còn cần thiết cho giới trẻ - những người đang từng ngày sống cùng Internet.

 

Cuốn sách được trình bày khá đơn giản với biểu tượng Google nhưng quen thuộc với những người sử dụng Google làm công cụ tìm kiếm hằng ngày. Cuốn sách cho độc giả có cái nhìn sâu hơn về mối tương quan giữa con người hiện đại với thế giới, và để khẳng định trong cuộc sống có những thứ cần nắm bắt sẽ tạo cơ hội và thành công.

 

“Google - câu chuyện thần kỳ” do hai nhà báo tài năng, có đóng góp to lớn cho báo chí Hoa kỳ, David A. Vise và Mark Malseed viết và được Khánh Chi, Công Điều, Quỳnh Mai dịch. Sách do Nhà xuất bản Tri thức ấn hành năm 2005.NHỮNG BÀI GIỚI THIỆU CỦA THÀNH VIÊN KHÁC

Cuốn sách cho độc giả có cái nhìn sâu hơn về mối tương quan giữa con người hiện đại với thế giới, và để khẳng định trong cuộc sống có những thứ cần nắm bắt sẽ tạo cơ hội và thành công.

Xem tiếp

Đây thực sự là một cuốn sách đáng đọc, cần thiết cho các nhà sáng tạo kỹ thuật trên con đường thành lập doanh nghiệp của riêng mình, cần thiết cho các CEO, cần thiết cho các nhà đầu tư, cần thiết cho sinh viên nhất là các bạn thuộc khối kinh tế...

Xem tiếp

Google - công ty thành công nhất và cũng thành công nhanh nhất từ thế giới Internet. Năm 1998 Larry Page và Sergey Brin gặp nhau tại ĐH Stanford. Thế giới đã thay đổi kể từ ngày họ gặp nhau và những ý tưởng mãnh liệt theo phương châm "Hãy quan tâm tới những điều không thể". Công cụ tìm kiếm Google đã ra đời và đến... Xem tiếpĐăng ký hoặc Đăng nhập để được bình luận


SÁCH KHÁC CÙNG LĨNH VỰCXem tiếp

Gửi email cho bạn bè