Ngày đăng : 08/09/2010

Đơn Vị Xuất Bản Giới Thiệu: DT BOOKS

Ông hoàng Ả Rập Alwaleed - Nhà đầu tư huyền thoại

Ông hoàng Ả Rập Alwaleed - Nhà đầu tư huyền thoại

Tác giả Riz Khan
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Lĩnh vực Kinh tế - Quản trị
Dịch giả Trần Thị Ngân Tuyến - Ngô Thị Tố Uyên - Cao Xuân V
Năm xuất bản 07/2010
Đơn vị xuất bản NXB Thời đại & DT Books
Giá sách 120.000 VND
Số trang 452
Làm sao mua: Hệ thống nhà sách của công ty Fahasa và các công ty phát hành trên toàn quốc

Cuốn sách khắc họa bức chân dung đầy sống động về nhà đầu tư huyền thoại người Ả Rập Xê Út được mệnh danh là Warren Buffett của châu Á, người từng được Forbes miêu tả là “doanh nhân có tầm ảnh hưởng thứ hai trên thế giới, chỉ sau Bill Gates”.

 

Tại Việt Nam, nhiều người biết đến ông như một tỉ phú xài sang, sở hữu “lâu đài bay” đắt nhất thế giới, du thuyền khổng lồ được ví như “cung điện nổi”. Nhưng đằng sau đó là cả một câu chuyện sống động về vị doanh nhân hoàng thân có tốc độ làm việc“điên cuồng”, tư duy cực kỳ nhạy bén với bộ não chứa đựng khối lượng kiến thức khổng lồ, làm giàu nhờ tài đầu tư khôn ngoan, một nhà từ thiện tầm cỡ thế giới, người luôn đấu tranh vì sự tiến bộ xã hội đồng thời cũng là một con người gắn với nền văn hóa truyền thống Ả Rập Xê Út. Cuốn sách cũng cho thấy cách sử dụng tiền bạc của vị tỉ phú hoàng thân này cực kỳ khôn khéo và hợp lý.

 

Cuốn sách giải mã “hiện tượng Alwaleed”, con người dung hòa giữa truyền thống Ả Rập Xê Út và sự hiện đại của thời kỳ toàn cầu hóa, giữa nhịp sống hối hả cuồng nhiệt đến hỗn loạn của phố Wall với một đời sống bình lặng, chậm rãi của những người du mục trên sa mạc vùng Trung Đông. Ông được xem là một người bắc cầu nối Trung Đông với phần còn lại của thế giới.

TRÍCH DẪN ĐẶC SẮC

 

ĐÔI DÒNG VỀ NỘI DUNG TÁC PHẨM

 

Nhân vật chuyên “giải cứu” các thương hiệu lớn

 

Alwaleed là nhân vật đặc biệt, xuất thân từ một hoàng thân của Ả Rập Xê Út nhưng từ bé đã không hưởng cuộc sống vương giả như các vương gia khác. Được tiếp thu nền giáo dục Hoa Kỳ và sau đó với số vốn khiêm tốn 30.000 USD từ cha, ông thành lập Kingdom Holding Company (công ty Đầu tư Kingdom), trải qua nhiều khó khăn ban đầu để rồi trở thành một nhà đầu tư số một của Ả Rập Xê Út và sau đó vươn lên tầm thế giới chỉ trong một thời gian ngắn. Có lẽ ông là tỉ phú duy nhất ở xứ sở dầu mỏ giàu lên không nhờ dầu mà bởi những thương vụ đầu tư khôn ngoan, mạo hiểm. Alwaleed làm nên gia sản khổng lồ hơn 20 tỉ USD theo cách thức giống như ông trùm đầu tư người Mỹ Warren Buffett đã làm: kinh doanh theo kiểu phương Tây và giành thắng lợi tại phố Wall. Vì thế ông được mệnh danh là Warren Buffett của châu Á.

 

Alwaleed được hình dung như một người chuyên đi “giải cứu” những nhãn hiệu lớn của thế giới khi chúng bị lâm nguy. Nước Mỹ từng kinh ngạc khi Alwaleed đổ ra 590 triệu USD - gần một nửa gia sản để vực dậy ngân hàng Mỹ Citibank đang trên bờ vực phá sản. Citibank đã mang về cho ông hàng tỉ USD. Sau Citibank là các thương vụ đình đám khác. Đối với nhiều người Anh, Alwaleed được biết đến với biệt danh Ông “Canary Wharf ” vì giải cứu doanh nghiệp kinh doanh bất động sản lớn nhất châu Âu này trong tình trạng cực kỳ khó khăn. Tại Italy, ông là người hợp lực với nhà lãnh đạo của nước này là Silvio Berlusconi trong một thỏa thuận lớn về truyền thông. Tại Hàn Quốc, Alwaleed là nhà đầu tư Trung Đông bỏ tiền vào nền kinh tế nước này khi nó đang trong cơn khát tiền đến mức tuyệt vọng. Đối với người Pháp, ông là Ông “Euro Disney” vì đã hỗ trợ tài chính cho công viên giải trí nằm ở ngoại ô Paris. Ông còn nổi tiếng ở Pháp vì việc mua lại và nâng cấp khách sạn George V ở trung tâm thủ đô Pháp, biến nó thành khách sạn tốt nhất thế giới.

 

Danh mục đầu tư của Alwaleed rộng khắp, gây sự ngạc nhiên lớn cho báo chí quốc tế: ông nắm trong tay hàng loạt cổ phần của các nhãn hiệu hàng đầu như Coca Cola, Motorola, eBay, Citibank, Pepsi, McDonald, Disney, Amazon, Ford, Kodak, Xerox, Time Warner, Four Season Hotels & Resorts... Cánh tay đầu tư của ông vươn khắp khu vực, sang Mỹ, châu Âu, các nước châu Phi và cả châu Á. Nhờ tài đàm phán cực kỳ thông minh, óc xét đoán nhanh nhạy và quan niệm đầu tư lâu dài, chắc chắn cùng sự mạo hiểm “có tính toán” đã khiến các thương vụ của ông thường thu về thắng lợi lớn.

 

Doanh nhân chăm chỉ nhất thế giới

 

Riz Khan, tác giả cuốn sách, khi có cơ hội tiếp cận nhà đầu tư hoàng gia huyền thoại này đã phải sửng sốt trước một bộ óc thông minh sắc sảo khác thường và sức làm việc đáng kinh ngạc của ông. Người ta ví rằng trong đầu Alwaleed có một thư viện trong não bộ không ngừng được cập nhật và ông có thể truy cập nó với tốc độ tia chớp để phục vụ cho công việc kinh doanh của mình. Một con người cực kỳ chi tiết, tỉ mỉ đồng thời cũng có một tầm nhìn vĩ mô.

 

Có thể thế giới biết đến Alwaleed với danh hiệu tỉ phú xài sang song thực chất ông là một tỉ phú làm việc chăm chỉ nhất thế giới, chỉ ngủ 4-5 tiếng mỗi ngày, thời gian còn lại ông cống hiến hết cho công việc chứ không phải dành thời gian để hưởng thụ như nhiều người vẫn tưởng. Alwaleed làm việc ngay cả khi đi bộ rèn luyện thân thể, trong lúc nghỉ ngơi thư giãn… Lịch trình của ông hoàng một ngày di chuyển tới vài nước trên phi cơ riêng, một ngày làm việc có thể kết thúc vào rạng sáng ngày hôm sau – 18 tiếng lao động mỗi ngày. Người ta sẽ phải ngạc nhiên khi thấy ông và đoàn tùy tùng đi xem phim thư giãn trong các kỳ công tác vào các giờ rất… oái oăm như 11 giờ đêm hay 2 giờ sáng, đi uống cà phê vào nửa đêm về sáng, tranh thủ thăm tháp Pisa của Ý lúc 3 giờ sáng sau chuyến đi dự tiệc sinh nhật con gái ở Florence vào 12 giờ đêm…

 

Ông hoàng của sự tiến bộ và giàu lòng bác ái

 

Alwaleed là một nhân vật tiếp thu nền giáo dục Hoa Kỳ với hai bằng đại học loại ưu, người luôn lớn tiếng đòi hỏi cho sự cải cách của đất nước Ả Rập Xê Út nói riêng và Trung Đông nói chung. Ông đấu tranh cho nữ quyền bằng việc tuyển phụ nữ vào làm trong công ty của mình. Trong khi Ả Rập Xê Út cấm phụ nữ không được lái ô tô thì đội bay của Hoàng thân lại có nữ phi công người Ả Râp Xê Út đầu tiên. Alealeed cũng được biết đến như là người hóa giải những mối xung đột, làm cầu nối giữa thế giới Hồi giáo và phương Tây. Chính vì vậy ông có tiếng nói quan trọng cả với phương Tây và các nước Trung Đông.

 

Alwaleed còn là hình ảnh một nhà từ thiện lớn tầm cỡ thế giới. Ông bỏ tiền làm từ thiện không chỉ với người dân Ả Rập Xê Út mà còn có những khoản chi khổng lồ hàng trăm triệu USD cho các nước gặp khó khăn, thiên tai, địch họa, chiến tranh… như Libăng, Nam Tư cũ, Israel, Syria, các quốc gia châu Phi… Do vậy, ông được mệnh danh là Nhà từ thiện toàn cầu. Công ty ông có hẳn một bộ phận từ thiện, nơi tiếp nhận các yêu cầu, phân loại và giải quyết chúng sao cho việc cho đi của Hoàng thân thật sự có ý nghĩa. Người dân Ả Rập Xê Út không lạ gì cảnh những đoàn người lũ lượt kéo nhau tới nhà của Hoàng thân để cầu xin, những dòng người đứng xếp hàng dài cả con phố để vào bộ phận từ thiện của công ty ông hay những ngày cuối tuần có hàng ngàn người dân du mục được gặp Alwaleed ở trên sa mạc để được ông giải quyết cho những vấn đề khó khăn của họ. Những ngày lễ Ramadan, Hoàng thân cùng đoàn tùy tùng đến gõ cửa từng căn nhà ổ chuột để phân phát các phong bì tiền cho dân nghèo…

 

Vị tỉ phú dung hòa hai thế giới

 

Một điều rất đặc biệt ở ông hoàng Alwaleed, người làm ăn kinh doanh theo cách thức của châu Âu, sở hữu cổ phần của những thương hiệu toàn cầu, hoạt động với tốc độ điên cuồng từ 16-18 giờ đồng hồ một ngày song lại là con người gắn mình với sa mạc, với truyền thống của Ả Rập Xê Út. Những ngày cuối tuần ông lui về khu lều trại trong sa mạc rộng lớn, hòa mình vào cuộc sống hoang dã với những người dân du mục.

 

Cuốn sách này, vượt xa hơn chuyện tài sản giàu có của Hoàng thân Alwaleed là một câu chuyện về một con người đặc biệt và độc đáo có một tính cách pha trộn những đặc điểm văn hóa truyền thống vui vẻ của thế giới Ả Rập với những lều trại trong sa mạc, những lạc đà và những người dân du mục Bedouin có làn da cháy nắng thích đeo súng ngắn cũ kĩ như một cách để thể hiện mình thay vì để đe dọa người khác… Và đối lập là một thế giới lúc nào cũng hối hả, khao khát thèm muốn, cuồng nhiệt và hỗn loạn của Phố Wall với những chiếc xe limousine, những nhà tài chính lớn.

 

Và Hoàng thân Alwaleed, con người từng được tạp chí Forbes miêu tả là “doanh nhân có tầm ảnh hưởng thứ hai trên thế giới, chỉ sau Bill Gates” đã dung hòa cả hai thế giới ấy trong cuộc sống của ông. Đó chính là điều làm nên sức hấp dẫn đặc biệt cho cuốn sách.NHỮNG BÀI GIỚI THIỆU CỦA THÀNH VIÊN KHÁC

Cuốn sách khắc họa bức chân dung đầy sống động về nhà đầu tư huyền thoại người Ả Rập Xê Út được mệnh danh là Warren Buffett của châu Á, người từng được Forbes miêu tả là “doanh nhân có tầm ảnh hưởng thứ hai trên thế giới, chỉ sau Bill Gates”.

Xem tiếp

Xem thêm

NHỮNG BÌNH LUẬN CỦA THÀNH VIÊN

Đây là 1 cuốn sách rất thú vị! Cảm ơn DTbooks.


Xem thêm

Đăng ký hoặc Đăng nhập để được bình luận


SÁCH KHÁC CÙNG LĨNH VỰCXem tiếp

Gửi email cho bạn bè