Ngày đăng : 07/09/2010

Người Giới Thiệu: Francesca N

Đường còn dài, còn dài...

Đường còn dài, còn dài...

Tác giả Nguyễn Thiên Ngân
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Lĩnh vực Văn học Việt Nam
Năm xuất bản 03/2009
Đơn vị xuất bản NXB Trẻ
Giá sách 26.000 VND
Số trang 159
Làm sao mua: Các nhà sách trên toàn quốc

Đường còn dài, còn dài... nhắc tôi nhớ về những ước mơ và rất nhiều giấc mơ trong cuộc đời.

 

Lão Sói, Damien, cô nàng Ni, anh chàng N... là những nhân vật phản ánh những tính cách dễ tìm nhưng khó thấy. Những con người ấy trong một phút giây khiến những giấc mơ ngủ quên trong mỗi người được đánh thức. Họ không chỉ mơ ước, mà còn dám tự do thực hiện giấc mơ.

 

Dẫn suốt tập truyện là lời tự kể của N - một chàng sinh viên: đã không còn làm nghề sinh viên nữa”. N đã lên đường. Bỏ lại sau lưng giảng đường đại học, bỏ lại sau lưng niềm tự hào của bố mẹ, bỏ lại những niềm riêng. N đi để sống cuộc đời mà chính mình dám chọn. Và N đi... cùng với lão Sói “tóc hắn để dài rũ xuống mặt, áo quần tuềnh toàng, dép lê mòn gót… chỉ là một tay lập trình viên tóc dài, ở dơ...”

 

Những con đường trải dài Sài Gòn - Hà Nội, những con đường về nhà, những con đường ngang qua kỷ niệm của N, của lão Sói... Họ về Đak Lak, ngang đèo Phượng Hoàng, xuống Vũng Rô, rẽ Phú Yên, vượt Đèo Cả,… gặp những người bạn cũ, gặp những người bạn mới. Họ đã gặp “Damien và cây đàn mandolin”. Ba thằng “ngự lâm” với những trận “đánh lộn và hành khuất”. Những dòng nhật ký đầy hư ảo của Chiêu Anh mở những điểm dừng đầy trải nghiệm cho N. Có đôi lần, mỗi thằng “ngự lâm” như chiếc máy tính trong tình trạng stanby. Dừng lại, nhưng vẫn âm ỉ và sẵn sàng bất cứ lúc nào.

 

N chọn Đà Lạt và stanby. N gặp nàng Ni. Chàng trai hai mươi gặp cô nàng hai bảy, cùng khoa Văn , tâm sự với “ta đã lớn và Pauxtopxki đã chết”. Có những lần N nhận ra “bản chất phụ nữ”, rồi có những người mình yêu - Nhưng mà không gần được... Có những người yêu mình - Nhưng mà không ừ được...” Rồi N gặp Chiêu Anh, nhận ra “hai thế giới”, hỏi “cái gì làm nên sự chia cách?”.

 

N về Sài Gòn, đã đến lúc”... “tháng năm”... “những chiếc xe buýt nối đuôi nhau chạy vòng... Xe dừng ở bến cuối... Tôi tự hỏi chín tháng gần đây hay hai mươi năm trước đó, đâu là một giấc mơ”.

TRÍCH DẪN ĐẶC SẮC

“Bắt đầu từ dạo không gặp Chiêu Anh... câu hát đó cứ trở lại trong đầu tôi như một quán tính... I once had a girl or should I say she once had me...”

 

“Ê, khác nhau ra sao, mày biết không, giữa yêu và si mê ấy!? “...” Nếu nàng già nói ê thằng nhỏ, nhảy xuống hồ coi chơi - lão chỉ tay xuống cái hồ nông choèn minh họa - và ale hấp, tao sẽ nhảy ùm xuống. Còn nếu nàng trẻ nói như vậy, tao sẽ nhìn nàng cười khoan dung”

 

Cái gì làm nên sự chia cách?

 

“Cái này!”... “Trán à?”... Không, thứ ở đằng sau trán. Trừ khi cậu không có nó - Ni trả lời.

THÔNG TIN KHÁC

Nếu đường còn dài... còn dài... là một ngọn sáng. Sẽ có những ai đó, thấy mình như chú bé con đi lạc trong đêm không trăng... tìm về nguồn sáng.NHỮNG BÀI GIỚI THIỆU CỦA THÀNH VIÊN KHÁC

Nếu đường còn dài... còn dài... là một ngọn sáng. Sẽ có những ai đó, thấy mình như chú bé con đi lạc trong đêm không trăng... tìm về nguồn sáng.

Xem tiếp

Có người có thể thích, hoặc sẽ không thích, nhưng tôi nghĩ đó là một cuốn sách phù hợp với những người trẻ có khát khao và có hoài bão.

Xem tiếp

Xem thêm

Đăng ký hoặc Đăng nhập để được bình luận


SÁCH KHÁC CÙNG LĨNH VỰCXem tiếp

Gửi email cho bạn bè