Ngày đăng : 07/09/2010

Người Giới Thiệu: Thảo Reab

Những tỷ phú tình cờ

Những tỷ phú tình cờ

Tác giả Ben Mezrich
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Lĩnh vực Văn hóa - Xã hội
Dịch giả Trần Thị Thanh Hoa
Năm xuất bản 05/2010
Đơn vị xuất bản NXB Dân trí & Nhã Nam
Giá sách 62.000 VND
Số trang 340

Ngày 13 tháng 7 năm 2009 blog Yahoo 360 ở Việt Nam đã chính thức đóng cửa mang theo nỗi thất vọng của hàng triệu người dùng Việt, và cũng từ đó, một số cư dân mạng đã chuyển sang “nhà mới”. Một trong những lựa chọn đó có Facebook.com - trang mạng xã hội có sức lan tỏa gần như lớn nhất trong cộng đồng mạng Việt Nam hiện nay.

 

Bài giới thiệu này không nhằm để quảng cáo về Facebook hay nói lên những gì Facebook đã ảnh hưởng tới hàng triệu người sử dụng Việt Nam trong thời gian gần đây mà chỉ đơn giản nói về những gì phần đông người dùng mạng hiện nay quan tâm về mạng xã hội - một xu hướng được dự báo sẽ rất phổ biến trong thời gian sắp tới. 

 

Bản thân Facebook bây giờ đã luôn là một nghi vấn khi người ta không thể nào biết chính xác được người sáng lập là ai, và khi mới đây đã có sự thay đổi trong thành phần sáng lập từ trên chính trang chủ (là Mark Zuckerberg hay là Eduardo, hay cả hai, v.v…). Một số cá nhân đã từng là nhà cấp vốn hay đồng sáng lập nay đã rời Facebook cũng đã từng có một vài vụ kiện với Chủ tịch Hội Đồng Quản Trị hiện giờ - Mark Zuckerberg. Nhưng cơ bản, đó không phải là vấn đề. Vấn đề ở đây chúng ta quan tâm là bằng một phương cách kỳ diệu, Facebook.com (tiền thân là thefacebook.com) đã luôn là mạng xã hội có ảnh hưởng lớn nhất, tích cực nhất và mang lại lợi ích chia sẻ, trao đổi cao nhất, hiệu quả nhất từ trước tới nay ở Việt Nam, và trên thế giới. Có thể khi đọc cuốn sách về “Những tỷ phú tình cờ”, ở đâu đó sẽ mang tới một chút ngờ vực cho bạn, nhưng hơn hết, với sự tham gia sáng lập và là người đầu tiên viết nên những bản mã code đầy tiềm năng, Mark Zuckerberg đã xứng đáng để có được tên tuổi, sức ảnh hưởng và vị thế như ngày hôm nay mà do chính công sức, tìm tòi, và khả năng sáng tạo của anh đã đem lại.

 

Cuốn sách đơn giản kể về những sinh viên có hơi một chút “khác người” (có thể coi là lập dị) của Harvard, tuy nhiên, họ luôn mong muốn được kết giao bình đẳng với tất cả mọi người. Khi mà tất cả những sinh viên Công nghệ thông tin của Harvard vẫn cặm cụi học hành và chăm chỉ với từng li từng tí bài vở, thì họ, đã nghĩ khác: từng có Mark đã “chơi khăm” hệ thống an ninh Harvard với những cú đột nhập, những ý tưởng nhá nhem trong đầu, từng có một Eduardo mang một con gà còn “còn nguyên” vào gây rối trong lớp học chỉ để vào hội Phoenix - một hội danh giá của trường Harvard…

 

Một câu chuyện đáng đọc và thiết thực với những ai yêu thích Công nghệ thông tin, yêu thích Facebook và quan tâm đến các mạng xã hội (Social Network). Bởi vì tất cả những con người liên quan đến Facebook trong câu chuyện (như Mark, như Eduardo, như Sean Parker hay anh em nhà Winklevoss...) hôm nay, họ đều đang sống và đang tiếp tục đi trên bước đường của mình. Đơn giản những gì chúng ta góp nhặt được trong cuốn sách là những nỗ lực, hành động, và suy nghĩ của những người trẻ trước kia và mong đợi vào tương lai của họ mai sau.

TRÍCH DẪN ĐẶC SẮC

“Những tỷ phú tình cờ” đã kể một cách đầy lôi cuốn về những đoạn đời tiếp theo đáng nhớ của người đã tạo ra Facebook, cùng sự hình thành đặc biệt của một công ty đã cách mạng hóa cách thức mà hàng trăm triệu người trên thế giới hiện đang liên kết với nhau.NHỮNG BÀI GIỚI THIỆU CỦA THÀNH VIÊN KHÁC

Đơn giản những gì chúng ta góp nhặt được trong cuốn sách là những nỗ lực, hành động, và suy nghĩ của những người trẻ trước kia và mong đợi vào tương lai của họ mai sau.

Xem tiếp

Xem thêm

NHỮNG BÌNH LUẬN CỦA THÀNH VIÊN

Đây là 1 quyển sách hay!Smile


Xem thêm

Đăng ký hoặc Đăng nhập để được bình luận


SÁCH KHÁC CÙNG LĨNH VỰCXem tiếp

Gửi email cho bạn bè