Ngày đăng : 28/08/2010

Người Giới Thiệu: Bùi Văn Hoàn

Ba lần và một lần

Ba lần và một lần

Tác giả Chu Lai
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Lĩnh vực Văn học Việt Nam
Năm xuất bản 03/2009
Đơn vị xuất bản NXB Lao động
Giá sách 45.000 VND
Số trang 344

Vẫn là cái chất lính chiến nằm giữa cuộc sống xô bồ thời mở cửa.

 

Đó là một câu chuyện như kiểu ân oán từ kiếp trước, dai dẳng bám theo nhau như hai thái cực đối lập. Sáu Nguyện, một người lính quân báo, một số phận “quân tử gian nan” theo đuổi một lý tưởng, vì vậy mà tuyên chiến đến cùng với một con người-một tập đoàn-một hình thái kinh tế biến tướng.

 

Cùng với sự khốc liệt không chỉ trong bom đạn kẻ thù mà còn cả trong cái xã hội đang ở thời kỳ thai nghén của một hình thái kinh tế xã hội, là một sự phản ánh, một sự chiêm nghiệm đa chiều của một tầm nhìn.

 

Và vẫn không thể thiếu được cái mà ở nhà văn Chu Lai ở hầu hết các tác phẩm: một tình yêu-một tình yêu da diết mà khắc khoải đã làm cho không ít độc giả không thể kìm nước mắt.

 

Đoạn kết của tác phẩm có thể làm bạn chưa thể dừng lại. Đúng vậy, lời giải xác đáng nhất ở Chỉ còn một lần đó là một sự chắp nối ngoạn mục và cũng là một sự kỳ diệu của tác phẩm. Ở đó bạn có thể tìm thấy sự bình yên trong cơn bão tố. Hãy tin như vậy...

TRÍCH DẪN ĐẶC SẮC

“Xin bạn đọc chớ vội cho đó là một cái tên cầu kỳ, mang đậm tính đánh đố số học cốt để làm duyên làm dáng bởi lẽ, nó chỉ hàm chứa một nội dung giản dị thế này thôi: Ba lần tha tội và một lần không thể tha nhưng...

 

Vâng! Tất cả câu chuyện rối rắm được trình bày, hy vọng rằng sẽ không đến nỗi rối rắm lắm sẽ làm thỏa mãn bạn đọc về cái tiếng nhưng mà thường ở đời là không mấy hay ho ấy. Nhưng... lại nhưng rồi! Nó vốn dĩ vẫn thế, xưa nay thế và mãi sau này vẫn thế, biết làm sao được, nhưng giờ đây xin các bạn hãy cùng tôi lần giở lại từ đầu trang truyện cái đã.

 

Tức là tôi muốn nói cái con người kia, con người đang đóng vai trò nhân vật chính của câu chuyện ấy lúc này đang ngồi trước mặt chị, một nhân vật chính thứ hai. Trông anh ta nhàu nát, lầm lỳ và hiện rõ vẻ bất cần; cái vẻ mà, gần hai chục năm làm công việc này, hầu như không kẻ nào, một khi đã buộc phải ngồi trước chị lại có thể dám hỗn hào ngang nhiên bộc lộ ra như thế...” - Trích Thay lời tựaNHỮNG BÀI GIỚI THIỆU CỦA THÀNH VIÊN KHÁC

Và vẫn không thể thiếu được cái mà ở nhà văn Chu Lai ở hầu hết các tác phẩm: một tình yêu-một tình yêu da diết mà khắc khoải đã làm cho không ít độc giả không thể kìm nước mắt.

Xem tiếp

Xem thêm

Đăng ký hoặc Đăng nhập để được bình luận


SÁCH KHÁC CÙNG LĨNH VỰCXem tiếp

Gửi email cho bạn bè