Ngày đăng : 26/08/2010
Điểm bùng phát

Điểm bùng phát

Tác giả Malcolm Gladwell
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Lĩnh vực Kinh tế - Quản trị
Dịch giả Nguyễn Văn Tân - Nguyễn Trang
Năm xuất bản 2007
Đơn vị xuất bản NXB Lao động & Alphabooks
Giá sách 54.000 VND
Số trang 365

Nói về “Điểm bùng phát”, như là một thuật ngữ từ lâu đã dùng cho những xu hướng đến nhanh tức thời và lan tỏa như một trận đại dịch hay khuynh hướng thời trang trên thế giới, nhưng cho đến bây giờ, ta chợt nhận ra giá trị tiềm tàng của những điều nhỏ nhặt tưởng chừng như không thể trở thành bùng phát. Đó là một ý tưởng khơi màu từ những gì đơn giản nhất, nơi chằng chịt những số liệu và những con số nói lên nhiều hơn là cách giảng giải - những điều làm tai nghe mắt thấy thì trí não tin.

 

Một trong những điều tai nghe mắt thấy đơn giản nhất trong “Điểm bùng phát” là điểm bùng phát không cần những gì quá to lớn để có thể bắt đầu, nó chỉ cần nhen nhóm, le lói trong một điều kiện, một hoàn cảnh thực sự thuận lợi và đủ khác người để tạo nên một trào lưu không giống ai, như cách một kiểu giày Hush Puppies đã thành công như thế nào, như cách những cảnh sát New York của NYND đã làm như thế nào để rồi cuối cùng một xu hướng giày Hush Puppies lỗi mốt lại trở thành thời trang và những vụ phạm tội của thành phố New York ngày một giảm. Nhiều lúc chỉ là tình cờ nếu ta nghe được những điều này, ta có thể đã lạc vào một mê cung của những ý tưởng chợt nảy. Có thể một lúc nào đó ta tưởng tượng rằng mình có thể đưa tất cả những điều điên rồ ra ngoài kia để mọi người đều được chiêm ngưỡng như là một sự sáng tạo, nhưng tất cả, hơn hết, cần một sự kết dính, cần một hoàn cảnh đủ thuận lợi, và hơn hết, cần những con người là những nhân tố quyết định cho “điểm bùng phát”.

 

Đọc “điểm bùng phát” để rồi khi ý tưởng chợt nảy ra trong đầu, ta biết phải dùng nó như thế nào để phát triển và trở thành trào lưu. Từ những điều nhỏ nhặt, khi mới khởi đầu, và chưa là gì, nhưng khi đã tìm được một Người Thông Thái đủ thông minh để lý tưởng hóa sự nổi bật cá nhân thành xu hướng chung, tìm được một Người Kết Nối đủ để lan truyền những điều lý tưởng hóa này trong đại bộ phận những con người chung trong xã hội, tìm được một Người Bán Hàng đủ xuất sắc để giới thiệu tất cả những điều này, không có gì là không thể để trở thành một đại dịch, một xu hướng, một kiểu cách tân chưa từng có mà ta gọi là “điểm bùng phát”.

 

Để trải nghiệm và nảy ra những ý tưởng lý thú dựa trên những nguyên lý cơ bản hay những điều nghịch lý, tất cả đều nằm trong cuốn sách rất đáng đọc này!NHỮNG BÀI GIỚI THIỆU CỦA THÀNH VIÊN KHÁC


Điểm bùng phát còn đem đến cái nhìn mới mẻ về những sự việc hàng ngày và giúp chúng ta xây dựng chiến lược cho tất cả các hoạt động từ nuôi dạy con cái cho tới điều hành doanh nghiệp.

Xem tiếp

Những gì ông viết đã đụng chạm đến nhiều khía cạnh của Xã hội học, Tâm lý học, Kinh tế và Chính trị học. Sẽ là rất đáng tiếc nếu những người làm kinh tế, những Makerters, những người muốn đi theo con đường chính trị, và cả những người theo ngành xã hội nói chung bỏ qua Điểm bùng phát. Và biết đâu,... Xem tiếpĐăng ký hoặc Đăng nhập để được bình luận


SÁCH KHÁC CÙNG LĨNH VỰCXem tiếp

Gửi email cho bạn bè