Ngày đăng : 26/08/2010
Giàu từ đổi mới

Giàu từ đổi mới

Tác giả Sarah Miller Caldicot - Michael J. Gelb
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Lĩnh vực Kinh tế - Quản trị
Dịch giả Đinh Nga
Năm xuất bản 2010
Đơn vị xuất bản NXB Đại học Kinh tế Quốc dân & Thaihabooks
Giá sách 69.000 VND
Số trang 325

Cách thức để tạo nên thành công của nhà đổi mới vĩ đại nhất nước Mỹ là gì? Đó là hệ thống các nhân tố:

 

- Tư duy hướng tới giải pháp: Lấy giải pháp làm trọng tâm là cách tư duy giúp Edison luôn có trong tay rất nhiều công cụ để giải quyết một vấn đề. Vì vậy, với Edison, vấn đề dù khó khăn đến đâu cũng không bao giờ đi vào con đường cụt.

 

- Suy nghĩ đa sắc màu: Edison có thể suy nghĩ nhiều vấn đề khác nhau cùng một lúc và có khả năng xem xét một vấn đề từ nhiều góc độ khác nhau.

 

- Hoạt động hết mình: Bất kể hoạt động nào, Edison cũng tham gia hết mình với niềm đam mê và sự sáng tạo tối đa, vì thế ông luôn luôn có được năng lượng hoạt động vô tận.

 

- Sáng tạo siêu giá trị: Với Edison sáng tạo hữu ích phải xuất phát từ những ý tưởng hướng đến thị trường. Chính vì thế, ông có thể đánh bại những đối thủ cạnh tranh bằng việc cung cấp giá trị lớn hơn rất nhiều cho khách hàng thông qua những phát minh của mình.

 

Giàu từ đổi mới đã nắm bắt trọn vẹn, đầy đủ nguồn cảm hứng và những ứng dụng tốt nhất cho sự đổi mới thành công ngày nay. Cuốn sách này mang đến cho bạn một kế hoạch chi tiết trong việc làm thế nào để ứng dụng lối tư duy của nhà thiên tài Edison vào cuộc sống cũng như công việc kinh doanh của của mình." - Tiến sĩ Peter H. Diamandis, Chủ tịch và sáng lập viên tổ chức X prize

TRÍCH DẪN ĐẶC SẮC

“Carlson và Wilmot định nghĩa đổi mới “là quá trình sáng tạo và chuyển giao giá trị mới đến cho khách hàng trên thị trường”. Triết lý của Edison về giá trị là “khám phá những bí mật của thiên nhiên và áp dụng những điều đó nhằm phục vụ hạnh phúc cho con người”. Chúng tôi gọi phương pháp của Edison là sáng tạo siêu giá trị. Tại sao lại là “siêu giá trị”? Bởi vì phương pháp này đề xuất việc sáng tạo ra những giá trị cao hơn và vượt xa hơn những đối thủ cạnh tranh. Đây là phẩm chất đổi mới, tân tiến nhất. Edison không biết “cách nào tốt hơn để trả ơn cuộc đời trong khoảng thời gian ngắn ngủi chúng ta sống trên thế giới này”.

 

Edison đã cho thu thập thông tin về các lỗ hổng trên thị trường và nhu cầu của khách hàng, ông phân tích xem hệ thống phòng thí nghiệm của ông có thể chuyển giao - hoặc có thể nghiên cứu để chuyển giao đến cho khách hàng được không. Sau đó ông tính toán chi phí khi áp dụng vào một thị trường - hoặc nhiều thị trường - và trong suy nghĩ của mình, ông tin rằng một kế hoạch đổi mới bao gồm những lựa chọn thương mại hóa. Cuối cùng, ông đã chạm được đến điểm đích trong những sản phẩm của mình: đó là sự thần kỳ của nhãn hiệu Edison.

 

Edison là bậc thầy trong việc dự báo những khuynh hướng và những lỗ hổng trên thị trường. Phương pháp của ông sử dụng cả những công cụ phân tích và trực giác nhằm trợ giúp quá trình xác định quy mô thị trường và khách hàng mục tiêu tốt nhất. Trong Phẩm chất 4, chúng tôi sẽ chỉ ra cho các bạn thấy được cách thức áp dụng những công cụ trên đối với khách hàng. Thomas Edison đã hướng khách hàng đến sản phẩm của mình bằng những kỹ xảo tạo nhãn hiệu tinh vi cộng với mạng lưới rộng lớn, bao gồm những phương tiện thông tin đại chúng và các công cụ giao tiếp. Edison sẽ giống như người hướng dẫn của bạn và bạn sẽ học được cách lập nên một mô hình kinh doanh thích hợp nhất.

 

Những yếu tố của sáng tạo siêu giá trị là:

 

16. Kết nối khuynh hướng thị trường với phẩm chất cốt lõi

17. Chú trọng vào khách hàng mục tiêu

18. Áp dụng mô hình kinh doanh thích hợp

19. Hiểu được những tác động có quy mô ngày càng lớn

20. Tạo dựng thương hiệu trên thị trường đang chuyển động”

THÔNG TIN KHÁC

Sarah Miller Caldicott là một người cháu tuyệt vời của Thomas Edison. Với tấm bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh của trường kinh doanh Dartmouth's Tuck và 20 năm kinh nghiệm trong ngành marketing, bà là người tiên phong áp dụng những phương pháp đổi mới tại các hãng Pepsico, Bayer AG và Unilever. Hiện tại Sarah đang lãnh đạo công ty tư vấn sáng tạo và marketing riêng phục vụ cho các tập đoàn lớn như DHL Global Mail, Cox, Lucent. Bà hiện đang sống ở Chicago.

 

Michael J. Gelb là một trong những nhà lãnh đạo hàng đầu của thế giới có khả năng ứng dụng trí tuệ của các thiên tài để phát triển tổ chức và cá nhân. Ông cũng được toàn thế giới biết đến như là người tiên phong trong lĩnh vực sáng tạo ý tưởng và phương thức lãnh đạo cách tân. Ông  là tác giả của 10 đầu sách bán chạy và là nhà tư vấn cho những hãng lớn như General Electric, Merck, Microsoft và Nike. Ông hiện sống ở Santa Fe.NHỮNG BÀI GIỚI THIỆU CỦA THÀNH VIÊN KHÁC


Cuốn sách “Giàu từ đổi mới” cho thấy sự sai sót trong quan điểm cho rằng những lời khen ngợi về Edison chỉ là sáo rỗng. Cuốn sách chỉ cho chúng ta học được rất nhiều điều từ Edison. Ông không chỉ là mẫu hình về phát minh mà còn là một tấm gương sáng cho sự cách tân, tinh thần kinh... Xem tiếp


Xem thêm

Đăng ký hoặc Đăng nhập để được bình luận


SÁCH KHÁC CÙNG LĨNH VỰCXem tiếp

Gửi email cho bạn bè