Ngày đăng : 19/08/2010

Đơn Vị Xuất Bản Giới Thiệu: Tinh Văn Media

Định giá đầu tư

Định giá đầu tư

Tác giả Aswath Damodaran
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Lĩnh vực Kinh tế - Quản trị
Dịch giả TS. Đinh Thế Hiển - Nguyễn Hồng Long, MBA - Nguyễn
Năm xuất bản 08/2010
Đơn vị xuất bản NXB Tài chính & Tinh văn Media
Giá sách 470.000 VND (trọn bộ 2 cuốn)
Số trang 1184
Làm sao mua: Sách bán tại các nhà sách lớn trên toàn quốc

Chỉ trong vòng 3 năm từ kể từ khi Việt Nam gia nhập WTO - thời điềm nền kinh tế chuyển mình mạnh mẽ theo hướng hội nhập - chúng ta đã chứng kiến những biến động đa dạng. Trong tất cả những biến chuyển đó, từ lĩnh vực xuất nhập khẩu, cổ phần hóa, thị trường bất động sản, thị trường chứng khoán, các chính sách về tỷ giá và lãi suất… càng ngày chúng ta càng nhận thấy rõ vai trò của đầu tư tài chính với tư cách vừa là động lực, vừa là sự thụ hưởng từ sự phát triển và suy thoái của nền kinh tế.

 

Việc thị trường chứng khoán tăng giá cực mạnh vào cuối năm 2006 và cơn sốt của thị trường bất động sản vào cuối năm 2007 đã gây ra nhiều luồng nhận định khác nhau về giá trị các tài sản đầu tư này. Trong cơn phấn khích của thị trường, nhiều nhà đầu tư đã bỏ qua những cảnh báo của các chuyên gia phân tích về giá trị cổ phiếu, thậm chí còn cho rằng không có giá trị ảo, chỉ có giá trị thật đang được giao dịch trên thị trường, và mọi phân tích giá trị cổ phiếu chỉ là lý thuyết xa rời thực tế. Thế nhưng, sự suy thoái của thị trường chứng khoán đã khiến nhà đầu tư mất đến 70% - 80% tài sản, rồi sự phát nổ của bong bóng nhà đất cũng đã gây thiệt hại từ 30% - 60% vốn cho những nhà đầu tư tham gia vào giai đoạn cao trào. Trước diễn biến suy giảm của thị trường bất động sản và thị trường chứng khoán vào năm 2008, nhiều người cho rằng đó chính là hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, tuy nhiên, trên thực tế, câu trả lời đã nằm sẵn trong lý thuyết thực chứng về định giá mà cuốn sách này là một minh chứng rõ nét nhất.

 

Hiện nay, các tổ chức và nhà đầu tư cá nhân đang đi tìm đáp án cho câu hỏi “Đâu là đáy của thị trường chứng khoán và thị trường bất động sản và liệu có nên tham gia hay đứng ngoài chờ một thời gian?” Nhưng rất ít người có đủ bản lĩnh để phân tích thấu đáo câu nói kinh điển của W.Buffet: “Nên cam đảm khi mọi người sợ hãi, và nên sợ hãi khi mọi người phấn khích”. Nhưng vấn đề là khi nào thì nên tham gia? Và khi nào thì thoái vốn? Những câu hỏi này luôn là mối quan tâm không chỉ đối với nhà đầu tư cá nhân nghiệp dư mà ngay cả các bộ phận phân tích của các quỹ đầu tư với thông tin dồi dào, các nhân viên chuyên nghiệp cũng rất lúng túng. Thực tiễn hiện nay cho thấy lý thuyết định giá của cuốn sách này là một kim chỉ nam quan trọng giúp nhà đầu tư đưa ra được cơ sở nền tảng cho các quyết định của mình. Đây là cuốn sách không thể thiếu với các chuyên viên tài chính của ngân hàng, quỹ đầu tư, các doanh nghiệp cho đến các tổ chức tư vấn và cơ quan nhà nước và cũng là tài liệu cần thiết đối với các sinh viên ngành tài chính - ngân hàng bậc đại học hoặc sau đại học. Hầu như tất cả các tình huống đầu tư cho mọi lĩnh vực đều được đề cập và được giáo sư A.Damodaran đưa ra hướng giải quyết để giải mã giá trị nội tại của các tài sản đầu tư.

 

Chúng tôi rất vui mừng vì một cuốn sách có giá trị như thế này đã được tác giả, một giáo sư tài chính hàng đầu thế giới và Nhà xuất bản John Wiley & Sons đồng ý nhượng bản quyền cho Việt Nam. Nếu như 5 năm trước, sự xuất hiện của cuốn sách này có thể được coi như là một tài liệu tham khảo cho tương lai thì giờ đây, nó là công cụ hữu ích để nghiên cứu và ứng dụng. Tất nhiên, vẫn có một số vấn đề chưa có hoặc chưa phát triển trong thực tiễn ở Việt Nam như quyền chọn, mua bán sáp nhập doanh nghiệp, nhượng quyền thương hiệu… khiến cho việc dịch thuật gặp khó khăn, dù chúng tôi đã cố gắng Việt hóa các thuật ngữ và diễn giải tình huống. Do vậy, trong quá trình dịch thuật có thể sẽ có những thiếu sót nhất định, và chúng tôi rất mong bạn đọc thông cảm và góp ý để cuốn sách trở nên hoàn thiện hơn.

 

TS. Đinh Thế Hiển

Giám đốc Viện Nghiên cứu Tin học & Kinh tế Ứng dụngNHỮNG BÀI GIỚI THIỆU CỦA THÀNH VIÊN KHÁC

Hầu như tất cả các tình huống đầu tư cho mọi lĩnh vực đều được đề cập và được giáo sư A.Damodaran đưa ra hướng giải quyết để giải mã giá trị nội tại của các tài sản đầu tư.

Xem tiếp

Xem thêm

Đăng ký hoặc Đăng nhập để được bình luận


SÁCH KHÁC CÙNG LĨNH VỰCXem tiếp

Gửi email cho bạn bè