Ngày đăng : 23/06/2010

Người Giới Thiệu: Nguyen Thi Bich Nga

Vàng và máu

Vàng và máu

Tác giả Thế Lữ
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Lĩnh vực Văn học Việt Nam
Năm xuất bản 2007
Đơn vị xuất bản NXB Văn học
Giá sách 28.000 VND
Số trang 199

Trước kia, khi còn học trong nhà trường, mình chỉ gặp gỡ Thế Lữ qua những bài thơ, nhưng khi đọc xong cuốn sách “Vàng và máu” của ông thì không kém bất ngờ. Mở đầu tập truyện khơi dậy trong ta trí tò mò như đang đọc một cuốn truyện trinh thám phiêu lưu vậy, những ngôn từ ông dùng, rồi tình tiết câu truyện làm hấp dẫn người đọc.


“Vàng và máu” (1934) - tập truyện đầu tiên của Thế Lữ là tác phẩm tiêu biểu và thành công nhất của ông ở thể loại kinh dị, đã trở thành một hiện tượng mới lạ ngay từ khi ra đời và để lại dư âm đến nhiều năm sau. Với tác phẩm này, Phan Trọng Thưởng đánh giá Thế Lữ là "tác giả đạt đến đỉnh cao nghệ thuật" của loại truyện ly kỳ rùng rợn, Lê Huy Oanh gọi đây là "một trong những tác phẩm thuộc loại truyện rùng rợn có giá trị lớn trong kho tàng tiểu thuyết Việt Nam".

 

Tập truyện gồm một truyện vừa (Vàng và máu) và ba truyện ngắn khác (Một đêm trăng, Con châu chấu tre, Ma xuống thang gác), trong đó đặc sắc nhất là Vàng và máuMột đêm trăng, tập truyện này được đánh giá cao ở lối kể chuyện hấp dẫn, ly kỳ, gây tò mò và xúc động cho độc giả, xây dựng giản dị, có kết giải, lối văn gọn gàng, thanh thoát, trí tưởng tượng và khiếu phân tích phong phú, những đoạn tả cảnh vừa tỷ mỉ lại rùng rợn mà có thi vị. Hơn thế, sau khi mô tả sự kinh dị với những bút pháp tài tình, ông còn soi rọi các sự kiện đó bằng những cách giải thích bất ngờ và phá vỡ khía cạnh dị đoan của sự vật.

 

Nếu ai chưa đọc thì thử tìm đọc và xem mình nói đúng không nha!NHỮNG BÀI GIỚI THIỆU CỦA THÀNH VIÊN KHÁC

Sau khi mô tả sự kinh dị với những bút pháp tài tình, ông còn soi rọi các sự kiện đó bằng những cách giải thích bất ngờ và phá vỡ khía cạnh dị đoan của sự vật.

Xem tiếp

Xem thêm

Đăng ký hoặc Đăng nhập để được bình luận


SÁCH KHÁC CÙNG LĨNH VỰCXem tiếp

Gửi email cho bạn bè