Ngày đăng : 17/06/2010

Đơn Vị Xuất Bản Giới Thiệu: DT BOOKS

Lời tự thú của một nhà báo Mỹ

Lời tự thú của một nhà báo Mỹ

Tác giả Tom Plate
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Lĩnh vực Văn hóa - Xã hội
Dịch giả Đan Linh
Năm xuất bản 2010
Đơn vị xuất bản NXB Trẻ & DT BOOKS
Giá sách 142.000 VND
Số trang 568
Làm sao mua: Hệ thống nhà sách Phương Nam, nhà sách trên mạng, nhà sách nhỏ

Điều gì khiến cho “Lời tự thú của một nhà báo Mỹ” trở thành cuốn sách “bom tấn” tại Mỹ trong năm 2008? - đó là câu hỏi mà rất nhiều độc giả sẽ tò mò khi lần đầu tiên cầm cuốn sách này trên tay.

 

Trước hết, cho phép tôi được giới thiệu về tác giả của cuốn sách. Khi bắt tay viết những dòng này, tôi băn khoăn không biết nên gọi ông bằng chức danh gì. Giáo sư Tom Plate, phóng viên chuyên đề Tom Plate, nhà văn, tường thuật viên đài BBC hay nhà sáng lập Mạng lưới Truyền thông Châu Á Thái Bình Dương - một tổ chức phi lợi nhuận? Có lẽ với cuốn sách này ông sẽ thích được gọi là một nhà báo Mỹ hơn chăng, vì ông đã đặt cho nó cái tựa đề “Lời tự thú của một nhà báo Mỹ”.

 

Cuốn sách này của Tom Plate trở thành một hiện tượng của năm 2008, và được rất nhiều người châu Á quan tâm. Đó là bởi vì những bài báo của Tom viết đã xuất hiện trên hầu hết những tờ báo nổi tiếng, từ tờ The South China Morning Post (Hong Kong), cho đến The Straits Times (Singapore), The Honolulu Advertiser, The Japan Times in Tokyo (Nhật Bản), The Korea Times (phát hành ở cả Mỹ và Hàn Quốc). Chuyên đề “sở trường” của Tom hàng mấy thập kỷ qua đã góp phần vinh danh tên tuổi ông là mối quan hệ của Mỹ với các nước thuộc khu vực châu Á Thái Bình Dương, những bài xã luận về các mối quan hệ ngoại giao của Mỹ với châu Á và đặc biệt Tom là nhà báo đã có được nhiều cuộc phỏng vấn độc quyền với những tên tuổi chính trị lừng danh thế giới như Bill Clinton, Ronald Reagan, Tony Blair, Lý Quang Diệu, Đổng Kiến Hoa, Koizumi Junichiro và còn nhiều người khác nữa. Tom cũng có một cuộc phỏng vấn với bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam và bài báo “Sức mạnh của phụ nữ Việt Nam” đã được đăng trên Japan Times Online ngày 4/4/2008. Bài viết có đoạn “Với Việt Nam, Mỹ tự coi họ là một cường quốc, và cư xử giống như một cường quốc. Và vì là một cường quốc như vậy, họ không thể chấp nhận rằng, người Việt Nam lại đấu tranh chống lại họ. Chỉ khi bị thất bại nặng nề, Mỹ mới chịu rút khỏi Việt Nam.

 

Tom có bằng thạc sĩ về cộng đồng và quan hệ quốc tế và là tác giả của năm cuốn sách. Trong suốt thời gian từ 1989 đến năm 1995, Tom là biên tập viên trang xã luận của những tờ báo hàng đầu của Mỹ như Time, Newsday, tạp chí New York, Family WeeklyLos Angeles Times. Từ năm 1996 Tom là giáo sư giảng dạy môn truyền thông và chính trị của châu Á và môn đạo đức truyền thông tại Đại Học California ở Los Angeles.

 

Tom Plate là chủ nhân của nhiều giải thưởng lớn trong ngành báo chí và nằm trong danh sách Who’s Who in America. Những năm gần đây, ông trở thành thành viên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới hàng năm tại Davos, Thụy Sĩ.

 

***

 

Trở lại với cuốn sách, có thể những trang đầu tiên chưa đủ sức thu hút bạn, nhưng với tôi, cuốn sách thực sự sống động khi bị cuốn vào đoạn viết về Tổng thống Bill Clinton trả lời phỏng vấn ở Hội Nghị tại Davos. Cái cách mà Tom Plate nghĩ ra để giữ chân Bill Clinton và có được một cuộc phỏng vấn độc quyền để đời cho mình thật độc đáo. Đó chính là một trong những pha được Tom gọi là “cho thằng lùn nhảy trang” - cách mà ký giả người Mỹ này đã tạo ra những giây phút mang lại thành công trong cuộc đời làm báo của mình ra sao. Và cứ thế những trang tiếp theo sẽ hút độc giả vào những câu chuyện bếp núc song đầy lý thú của nghề báo. Nếu bạn thực sự quan tâm đến truyền thông Mỹ và những nhân vật huyền thoại của thế giới trong thế kỷ 20, bạn sẽ thấy thích thú với những cuộc phỏng vấn độc quyền của Tom Plate với Bill Clinton, Tony Blair, Lý Quang Diệu, Đổng Kiến Hoa, Koizumi Junichiro, Kim Young Sam v.v… Nhà truyền thông Mỹ tài ba này đã đặt chân đến những nơi mà bất kỳ người phóng viên nào cũng đều mơ ước, từ số 10 Phố Downing cho tới Nhà Xanh (Blue House) ở Seoul, Hàn Quốc, từ văn phòng của Lý Quang Diệu ở dinh thự Istana cho tới Nhà Trắng ở Washington.

 

Quả đúng như lời đề từ “Những gì người ta không dạy bạn ở trường báo chí”, cuốn sách là những bài học thú vị rút ra từ cuộc đời của một nhà báo dày dạn kinh nghiệm. Qua đây, tác giả đề cập đến trách nhiệm to lớn của các tờ báo, tạp chí, trách nhiệm của các ký giả và phóng viên, họ cần phải cẩn trọng, sâu sắc và chín chắn trong từng ngôn từ của mình. Rất nhiều lần qua các trang viết Tom Plate nhấn mạnh tầm quan trọng về kiến thức chuyên môn, những bằng cấp tối thiểu mà các ký giả của Mỹ và có lẽ của cả thế giới cần có để làm cho ngành báo chí trở nên chuyên nghiệp hơn và nâng cao vai trò của báo chí đối với xã hội. Tom còn nhấn mạnh đến tính trung thực và sự tiên phong của nghề báo trong việc đấu tranh vì một xã hội tốt đẹp hơn, đồng thời tờ báo hay không chỉ là một tờ báo phản ánh hiện thực xã hội mà nó còn phải không nên tẻ nhạt. Hơn thế nữa, những quan điểm của ông về nền báo chí Mỹ có thể khiến bạn ngạc nhiên: một nhân vật thành công trong nghề báo như Tom Plate song chính ông lại nhìn thấy được rất nhiều khiếm khuyết của nghề báo.

 

Sự hấp dẫn của cuốn sách này là ở chỗ chúng ta luôn phải suy ngẫm những vấn đề mà Tom Plate đặt ra. Cuốn sách không chỉ dành cho những sinh viên, những người đang hoạt động trong lĩnh vực báo chí, mà còn cuốn hút cả những người yêu thích ngành truyền thông. Có lẽ lời giới thiệu của tôi không bao giờ trọn vẹn, hãy để tự tác phẩm cất lên tiếng nói. Xin mời bạn lật giở những trang sách để khám phá “lời tự thú” đầy lôi cuốn của một nhà báo Mỹ!

 

Theo: Lời người dịchNHỮNG BÀI GIỚI THIỆU CỦA THÀNH VIÊN KHÁC

Được viết với giọng văn hài hước, hóm hỉnh và tự trào, những trang viết của Tom Plate có một sức cuốn hút kỳ lạ với độc giả. Tác phẩm này không chỉ dành cho những sinh viên, những người đang hoạt động trong lĩnh vực báo chí, mà còn cuốn hút cả những người yêu thích ngành truyền... Xem tiếp


Sự hấp dẫn của cuốn sách này là ở chỗ chúng ta luôn phải suy ngẫm những vấn đề mà Tom Plate đặt ra. Cuốn sách không chỉ dành cho những sinh viên, những người đang hoạt động trong lĩnh vực báo chí, mà còn cuốn hút cả những người yêu thích ngành truyền thông.

Xem tiếp

Xem thêm

NHỮNG BÌNH LUẬN CỦA THÀNH VIÊN

Mình không download được.Xem thêm

Đăng ký hoặc Đăng nhập để được bình luận


SÁCH KHÁC CÙNG LĨNH VỰCXem tiếp

Gửi email cho bạn bè