Ngày đăng : 16/06/2010

Người Giới Thiệu: Đinh Hiếu Minh

Karlsson trên mái nhà

Karlsson trên mái nhà

Tác giả Astrid Lindgren
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Lĩnh vực Thiếu nhi
Dịch giả Lê Quang
Năm xuất bản 2008
Đơn vị xuất bản NXB Văn học & Nhã Nam
Giá sách 71.000 VND
Số trang 428

Thời thơ ấu, ai cũng có những ước muốn, những bí mật và những người bạn của riêng mình. Ở đâu trên thế giới thì trẻ em cũng vậy, khao khát có được những điều mới lạ trong chính cuộc sống của mình, nơi chúng được thỏa trí và bay lượn với sự tò mò, hành trình khám phá và những ý nghĩa, bài học từ cuộc sống. Nhân vật “Nhóc con” trong truỵện “Karlsson trên mái nhà” của cây đại thụ văn học thiếu nhi Thụy Điển Astrid Lindgren đã có được một người bạn như thế với tạo hình đầy ngộ nghĩnh của tác giả “một người đàn ông vừa béo vừa xoẳn và đang ở tầm tuổi phong độ nhất”, người đàn ông sống trên mái nhà và thông minh vô hạn. Karlsson tình cờ xuất hiện trong cuộc sống rất bình thường ở một gia đình hoàn toàn bình thường ở Stockholm để rồi trở thành bạn của cậu bé “Nhóc con” bình thường. Chính Karlsson là người đã mang đến cho Nhóc Con những điều thú vị mà ngay cả bố mẹ, chị Betty hay những người khác đã không thể đem lại.

 

Karlsson với sự hồn nhiên, vui vẻ và luôn yêu đời đã cùng với Nhóc Con chơi những trò chơi thật thú vị, mặc dù Karlsson nhiều  khi gây ra những điều tệ hại là làm hỏng máy hơi nước, chọc thủng ra trải giường, làm nước chảy ngập sàn nhà... nhưng trên hết Karlsson đã mang lại cho Nhóc Con những niềm vui vô tận khi được bay lượn trên bầu trời quận Vesa hay thăm ngôi nhà nhỏ của Karlsson trên mái, xua đuổi lũ trộm và những trò chọc ngoáy với bà Bock, chị Betty.

 

Karlsson đã trở thành một người bạn đặc biệt với Nhóc Con, ở bên Karlsson, Nhóc Con được tự do, yêu mến cuộc sống, thỏa chí với những trò đùa nghịch của 2 người.

 

Bài học về tình bạn trẻ thơ được tác giả xây dựng thật hồn nhiên qua các nhân vật, những tình huống và cách đối xử, những người bạn luôn biết quý trọng nhau và làm cho nhau vui vẻ. Cách miêu tả nhân vật ngộ nghĩnh, tình huống truyện hài hước nhẹ nhàng, những lời thoại “chết cười”, tác giả Astrid Lindgren đã tạo ra được một người bạn lớn cho trẻ em, không riêng với Nhóc Con mà cho tất cả trẻ em trên toàn thế giới.

 

Đọc xong câu chuyện này, chắc hẳn có nhiều em nhỏ biết đâu sẽ vô tình nhìn ra cửa sổ và biết đâu một người bạn như “Karlsson biết bay và cực kỳ thông thái” sẽ xuất hiện. Phải chăng đó cũng là mơ ước của nhiều em nhỏ trên Trái Đất này.NHỮNG BÀI GIỚI THIỆU CỦA THÀNH VIÊN KHÁC

Đọc xong câu chuyện này, chắc hẳn có nhiều em nhỏ biết đâu sẽ vô tình nhìn ra cửa sổ và biết đâu một người bạn như “Karlsson biết bay và cực kỳ thông thái” sẽ xuất hiện. Phải chăng đó cũng là mơ ước của nhiều em nhỏ trên Trái Đất này.

Xem tiếp

Xem thêm

Đăng ký hoặc Đăng nhập để được bình luận


SÁCH KHÁC CÙNG LĨNH VỰCXem tiếp

Gửi email cho bạn bè