Ngày đăng : 15/06/2010

Người Giới Thiệu: Hà Tùng Sơn

Nắng tình từ đất

Nắng tình từ đất

Tác giả Đào Thị Quý Thanh
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Lĩnh vực Văn học Việt Nam
Năm xuất bản 2007
Đơn vị xuất bản NXB Đà Nẵng
Giá sách 20.000 VND
Số trang 129

Đào Thị Quý Thanh là một cây bút nữ dù tên tuổi còn trẻ nhưng đã trở nên khá quen thuộc trong giới cầm bút và bạn đọc đất Bình Định. Hồi đầu năm 2008, Đào Thị Quý Thanh đã cho ra mắt bạn đọc tập truyện ngắn mang một cái tên khá gợi tình Nắng tình từ đất.

 

Mười ba truyện ngắn trong tập truyện đầu tay này của Đào Thị Quý Thanh được chị sáng tác từ năm 2000 trở lại đây. Nói như vậy cũng để thấy cây bút văn xuôi này viết không nhiều nhưng khá đều tay, mỗi năm lại cho ra mắt vài ba truyện ngắn. Và tương tự, chất lượng của mỗi truyện được in trong tập Nắng tình từ đất cũng khá đều, không nổi trội lắm nhưng truyện nào cũng có gì đó để đọc, để nhớ.

 

Một điều dễ nhận thấy khi đọc những sáng tác của Đào Thị Qúy Thanh là dù tuổi đang còn trẻ (sinh năm 1981), nhưng đề tài chung mà chị thường hướng tới là lại là những điều cốt yếu trong cuộc sống gia đình, tình yêu đôi lứa, tình cảm vợ chống, tình bạn và tình người với những cung bậc khác nhau của tình cảm, đủ cả hỷ, nộ với ái, ố. Và đi giữa sự chênh vênh của những xung đột trái chiều ấy, Đào Thị Quý Thanh đã biết thoát ra một cách hợp lý để đưa câu chuyện đến với sự kết thúc có hậu.

 

Trái tim ấm áp là câu chuyện mở đầu của tập sách. Nhân vật chính tên Thuấn là một thanh niên khuyết tật, luôn thấy mình bất hạnh và thiệt thòi nên cáu bẳn với tất cả, vì nghĩ rằng mình chỉ là vật đáng để thương hại trong mắt mọi người. Trong quan hệ với thế giới bên ngoài, Thuấn luôn tìm cách xa lánh người đời. Thật may mắn, bên cạnh Thuấn là Nhi, một người chị láng giềng đầy bao dung và nhân hậu. Với cách ứng xử chân thành, ấm áp tình người, Nhi đã khiến Thuấn phải thay đổi về nhận thức cuộc sống. Thuấn đã thấy yêu đời và tin tưởng hơn vào mỗi người mà cậu vẫn gặp hàng ngày. “Cuộc sống không dành cho những người thiếu lòng tự tin” là điều mà Thuấn đã rút ra qua những ngày được gặp Nhi.

 

Câu chuyện nhẹ nhàng như một làn gió thoảng nhưng thật có ý nghĩa.

 

Đọc văn của Đào Thị Qúy Thanh, thấy hiện lên cái chất con gái rất rõ nét. Nói cách khác, đó là chất nữ tính qua từng câu chữ. Dù là viết về những xung đột gia đình, dù tác giả đã cố tình làm ra vẻ gay gắt trong câu chữ nhưng bạn đọc vẫn thấy đó chỉ là sự xung đột tạm thời, trước sau gì thì những nhân vật của chị cũng sẽ nhận ra nhau và yêu thương nhau trong mối quan hệ gia đình đầm ấm. Có lẽ đó là cá tính, là cách sống của Đào Thị Quý Thanh ở ngoài đời, dịu dàng và lặng lẽ. Quê nội là một câu chuyện khác của chị. Một đứa cháu gái đã trưởng thành từ nhỏ tới lớn không hề yêu thương gì, nếu không nói là căm giận người bà nội của mình chỉ vì không chịu được sự khắt khe, khó tính của người đã đẻ ra cha mình. Nhưng rồi cùng với thời gian, khi đã trưởng thành và ngộ ra nhiều điều trong cuộc sống, cô cháu gái đã trở nên rất thông cảm và yêu thương bà nội của mình. Chỉ ba ngày sau thì bà nội mất. Nhưng bà đã rất mãn nguyện về cô cháu nội của mình. Lại thêm một kết thúc có hậu nữa trong truyện của Đào Thị Quý Thanh.

 

Đọc những trang viết của Đào Thị Quý Thanh, bạn sẽ bắt gặp đó đây những mẩu chuyện có vẻ ngẫu nhiên nhưng lại được xếp đặt một cách có bài bản với nhiều dụng ý. Bất chợt trời đổ mưa là một câu chuyện như vậy. Người phụ nữ trong truyện chỉ bằng vào những cảm tính ban đầu mà cất công lặn lội đi tìm một người đàn ông chợt gặp trên đường đời để rồi chuốc lấy một sự thật đầy thất vọng. Sau những ngộ nhận vu vơ ấy, chị đã phát hiện ra tình yêu chân thành của người bạn trai mà chị vẫn gặp hàng ngày. Cuộc đời vẫn vậy đấy. Có những người suốt đời mải miết đi tìm một thứ hạnh phúc hư ảo ở đâu đâu, trong lúc hạnh phúc thực sự đang ở bên mình hàng ngày thì không hề cảm nhận thấy. Đó có lẽ cũng là một trong những nguyên nhân tạo nên sự bất hạnh của người đời mà truyện của Đào Thị Quý Thanh muốn nói đến.

 

Với mười ba truyện ngắn được chọn in lần này, Đào Thị Quý Thanh đã có một sự ra mắt khá dày dặn. Nếu đặt những sáng tác của chị trong cái không khí khá trầm lắng của văn xuôi Bình Định hiện tại, sẽ thấy sự đóng góp đáng kể và có ý nghĩa của cây bút nữ này vào văn học miền đất võ. Tuy vậy, bạn đọc vẫn mong chị có nhiều cách thể hiện hơn nữa trong sáng tác. Bởi mỗi truyện ngắn của Đào Thị Quý Thanh dù là khá đều tay nhưng nếu đọc hết cả tập, độc giả sẽ thấy chính sự đều đều ấy lại là nguyên nhân của sự nhàm chán, sự lặp lại không nên có trong sáng tác văn học. Đó còn là sự non tay trong nghệ thuật kết cấu, khiến cho cốt truyện của Đào Thị Quý Thanh trở nên đơn giản, mất đi yếu tố hấp dẫn. Ngay cả những cái kết bao giờ cũng có hậu chính là một trong những nguyên nhân làm nên sự nhàm chán và đơn điệu ấy trong  sáng tác của chị. Tuổi còn trẻ, đường đi còn dài, hy vọng lại được đọc những sáng tác mới hơn, hay hơn của Đào Thị Quý Thanh./. 

 

H.T.SNHỮNG BÀI GIỚI THIỆU CỦA THÀNH VIÊN KHÁC

Có những người suốt đời mải miết đi tìm một thứ hạnh phúc hư ảo ở đâu đâu, trong lúc hạnh phúc thực sự đang ở bên mình hàng ngày thì không hề cảm nhận thấy. Đó có lẽ cũng là một trong những nguyên nhân tạo nên sự bất hạnh của người đời mà truyện của Đào Thị Quý Thanh muốn nó... Xem tiếp


Không chỉ khắc họa những nhân vật mà tác giả muốn gởi đến người đọc cùng đồng cảm, những tấm lòng, những tình người với lòng vị tha trong cuộc sống.

Xem tiếp

Xem thêm

Đăng ký hoặc Đăng nhập để được bình luận


SÁCH KHÁC CÙNG LĨNH VỰCXem tiếp

Gửi email cho bạn bè