Ngày đăng : 31/05/2010

Người Giới Thiệu: Hà Tùng Sơn

1981

1981

Tác giả Nguyễn Quỳnh Trang
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Lĩnh vực Văn học Việt Nam
Năm xuất bản 2009
Đơn vị xuất bản NXB Văn học
Giá sách 52.000 VND
Số trang 318

Nguyễn Quỳnh Trang là một cây bút nữ thuộc thế hệ 8X, chị sinh năm 1981. Và năm sinh ấy của Nguyễn Quỳnh Trang đã được chị lấy đặt tên cho cuốn tiểu thuyết đầu tay của mình, tiểu thuyết 1981, do NXB Văn học ấn hành năm 2009.

 

Lấy mốc thời gian 1981 đặt tên cho cuốn sách cũng có nghĩa là Nguyễn Quỳnh Trang muốn phản ánh bối cảnh hiện thực đời sống xã hội của những năm đầu 80 vào trong tác phẩm của mình. Và với những gì mà bạn đọc được trong 300 trang của cuốn sách này, có thể nói tác giả đã thành công.

 

Ngay từ những trang đầu tiên, Nguyễn Quỳnh Trang đã bắt đầu câu chuyện kể về năm 1981 với nhiều biến động trong xã hội. Đó là một hiện thực nhiều cảm xúc mà ngòi bút của nữ tác giả trẻ đã viết với một sự đồng cảm sâu lắng.

 

Câu chuyện 1981 của Nguyễn Quỳnh Trang được kết cấu khá đặc biệt. Hai nhân vật chính của cuốn sách  là cô bé Quỳnh và nhân vật dẫn truyện xưng là Tôi. Câu chuyện xoay quanh những diễn biến trong cuộc đời của hai nhân vật này đã đưa bạn đọc về một năm 1981 với những tháng ngày bao cấp cơ cực, đèn điện lù mù và ăn cơm độn. Đó là một quá khứ buồn của dân tộc sau 35 năm chiến tranh với hai đế quốc to là Pháp và Mỹ.

 

Thế hệ những chàng trai cô gái sinh ra từ những năm đầu 80 có thể xem là những con người có rất nhiều thiệt thòi. Họ lớn lên trong đói khổ và thiếu thốn đủ thứ. Hơn thế, họ còn thấy bất an trong một xã hội nhiều biến động. Là một cây bút 8X, Nguyễn Quỳnh Trang viết 1981 như viết về chính cuộc đời mình, về những điều đắng cay của một thời mà chị đã từng nếm trải. Đọc những trang viết của Nguyễn Quỳnh Trang, bạn sẽ thấy chị viết một cách rất tự nhiên, tự nhiên như hơi thở, tự nhiên như khí trời; tự nhiên như ngày nào cũng dong xe ra phố, như ngày nào cũng nhâm nhi li café ở một quán quen thuộc. Điều đó làm nên sức hấp dẫn của 1981.

 

Nhân vật Quỳnh và nhân vật Tôi là hiện thân của những con người sống qua hai thời kì. Quỳnh là hiện thân của quá khứ đói cơm rách áo nhưng lại thừa thãi sự ích kỉ và thói háo danh, những điều đã nhấn chìm cuộc đời Quỳnh trong bất hạnh. Nhân vật Tôi sống sau thời bao cấp lại bất hạnh ở một dạng khác. Đó là một thời kì mà sự tử tế hiếm hoi như lá mùa thu bởi con người của thời này đang phát sốt lên vì lo kiếm tiền cho một cuộc sống no đủ đến thừa mứa để bù đắp lại cho một thời đói khổ. Cả hai nhân vật chính xuyên suốt tác phẩm 1981 của Nguyễn Quỳnh Trang có một điểm chung là cùng bất hạnh và cùng thiếu lòng tin. Quỳnh thì lâm vào cảnh đói khát đến tàn bạo, còn nhân vật Tôi thì lâm vào cảnh tàn bạo để khỏi đói khát. Kết cục cuộc đời của họ là dù đã tìm nhiều cách để bươn chải với đời, nhưng rồi họ vẫn sống bơ vơ giữa cuộc đời. Hay nói cách khác là vẫn phải chịu cảnh bơ vơ để mà sống.

 

Đọc 1981, bạn sẽ thấy Nguyễn Quỳnh Trang đã dẫn dắt câu chuyện khá logic. Tác phẩm của chị là một sự đồng cảm lớn với những con người đồng cảnh trong xã hội. Và bạn đọc cũng sẽ mau chóng đồng cảm với chị, nói đúng hơn là đồng cảm với tác phẩm của chị. Riêng ở điểm này, Nguyễn Quỳnh Trang đã thành công khi chị làm chủ được phong cách viết của mình. Đọc 1981, bạn không thể không day dứt với những trang viết về số phận của nhân vật Quỳnh; tương tự, bạn cũng sẽ phải trăn trở cho sự bơ vơ lạc lõng giữa chốn đông người của nhân vật Tôi. Và vượt lên tất cả là khát vọng của hai nhân vật chính, cũng là khát vọng của cả một thế hệ về một cuộc sống lương thiện, đầy đủ về vật chất, no ấm về tinh thần. Đó chỉ có thể là một xã hội văn minh trong tương lai mà chúng ta đang khát khao vươn tới.

 

Với cái tên sách đơn giản, 1981 như là một thiên phóng sự dài hơi về lịch sử của một thời. Trong đó, những nhân vật chính của câu chuyện có vai trò như là một sự níu giữ của những tâm hồn và số phận không dễ gì bị lãng quên trong cuộc đời này. Đó chính là chất hiện thực đậm đặc của tiểu thuyết 1981. Nó như một sự tố cáo những kẻ xấu xa đã vì quyền lợi ích kỉ của mình mà đang tâm chà đạp lên đồng loại. Cuốn tiểu thuyết do vậy cũng bộc lộ một sự phê phán sâu sắc về những thói hư tật xấu trong xã hội mà chúng ta đang sống; đồng thời nó cũng khiến bạn đọc phải thức tỉnh để nhìn nhận lại nhiều vấn đề, nhằm chung tay xây dựng một xã hội mới tốt đẹp hơn, nhân ái và bao dung hơn.

 

Tuy nhiên, bao trùm lên tất cả trong tiểu thuyết 1981 của Nguyễn Quỳnh Trang vẫn là một cái nhìn thẳng thắn và gai góc về đời sống xã hội và con người. Bằng một lối viết hiện đại, văn phong gãy gọn và khúc chiết, tiểu thuyết 1981 của Nguyễn Quỳnh Trang đã khiến bạn đọc phải day dứt về số phận của các nhân vật, nhất là với nhân vật Quỳnh đã phải sống qua một tuổi thơ bất hạnh. Sự đan xen giữa quá khứ và hiện tại trong cách kể chuyện của Nguyễn Quỳnh Trang cũng là cách đánh thức tâm hồn người đọc bởi những day dứt và suy ngẫm về thời cuộc.

 

Cái hiện thực khắc nghiệt ấy cũng làm cho con người tự tin và quyết liệt hơn để đứng vững mà sống giữa cuộc đời. Có thể xem điều đó như là một dụng ý sâu xa của tác giả qua cuốn tiểu thuyết mang hơi hướng chính luận này.‎

 

Với 1981, Nguyễn Quỳnh Trang đã vẽ ra một cách sinh động, quyết liệt về bức tranh xã hội mà trong đó, chính tác giả cũng là một người trong cuộc. Nó nói lên rằng, thế hệ của những nhân vật trong cuốn sách này có một tâm hồn rất nhạy cảm, và cũng vì thế mà có diễn biến đời sống tinh thần phức tạp, đòi hỏi một sự quan tâm thích đáng về nhiều mặt của xã hội. Đó chính là ‎ý nghĩa bao trùm của tác phẩm này.NHỮNG BÀI GIỚI THIỆU CỦA THÀNH VIÊN KHÁC

Lấy mốc thời gian 1981 đặt tên cho cuốn sách cũng có nghĩa là Nguyễn Quỳnh Trang muốn phản ánh bối cảnh hiện thực đời sống xã hội của những năm đầu 80 vào trong tác phẩm của mình. Và với những gì mà bạn đọc được trong 300 trang của cuốn sách này, có thể nói tác giả đã thành... Xem tiếp


Xem thêm

Đăng ký hoặc Đăng nhập để được bình luận


SÁCH KHÁC CÙNG LĨNH VỰCXem tiếp

Gửi email cho bạn bè