Ngày đăng : 29/05/2010

Đơn Vị Xuất Bản Giới Thiệu: Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Tân Việt

Mã Tiểu Khiêu tinh nghịch

Mã Tiểu Khiêu tinh nghịch

Tác giả Dương Hồng Anh
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Lĩnh vực Thiếu nhi
Dịch giả Hà Anh
Năm xuất bản 2010
Đơn vị xuất bản NXB Kim Đồng
Giá sách 36.000 VND
Số trang 184
Làm sao mua: Các nhà sách trên toàn quốc

Chỉ cần gặp Mã Tiểu Khiêu - Không nhảy như ngựa cũng cười liêu xiêu.

 

Nổi tiếng ngay từ nhỏ là đứa trẻ hiếu động, làm cho bố mẹ bao phen liêu xiêu, cô giáo chủ nhiệm nhiều khi cáu không chịu nổi, ấy vậy mà những câu chuyện hàng ngày xung quanh cậu bé Mã Tiểu Khiêu lại được các cô bé, cậu bé thích thú vì thấy giống mình quá.


Mã Tiểu Khiêu là người thế nào? Cậu bé là một đứa trẻ lười biếng trốn trong bụng mẹ đến 11 tháng mới chịu chui ra, vừa chui ra thì đã biết “nhảy”. Nhờ cú “nhảy” của cậu vào buổi tiệc mừng ba tháng tuổi khiến cho ông bố Mã Thiên Tiếu phát minh ra đồ chơi có một không hai “Búp bê biết nhảy”. “Búp bê biết nhảy” không xinh đẹp nhưng ngộ nghĩnh, hài hước lại còn biết bật cao, ngay lập tức trở thành thứ đồ chơi bán chạy nhất.

 

Mã Tiểu Khiêu là một cậu bé hoàn toàn bình thường chỉ mỗi tội cậu vô cùng cứng đầu, hoạt bát một cách lạ thường và nhiều khi siêu ngang ngạnh. Bởi vì không thích ngủ trưa, nên cậu vác kính viễn vọng đi khắp nơi để thăm thú; cậu nghĩ ra cách dọa ma chính bố mẹ để xem ai là người dũng cảm nhất nhà; Bị mắc lỗi ở lớp và sợ bố sẽ đánh đòn cậu trốn bằng cách thổi bong bóng kẹo cao su và “bay lên” trần nhà; nhưng cũng có lúc muốn diễn tốt vai diễn trong vở kịch đồng thoại, cậu đã đứng bất động trong mấy giờ đồng hồ liền dù cậu bị cho là mắc chứng quá hiếu động.

 

Đặc biệt là Mã Tiểu Khiêu rất thích những người "phụ nữ đẹp". Cậu  chỉ thích học cô giáo xinh đẹp ở lớp mẫu giáo, cô giáo dạy mỹ thuật, rồi nữ cảnh sát. Cậu khiến ông Mã Thiên Tiếu bị hiểu nhầm khi đi dò hỏi lớp có cô giáo xinh đẹp cho con trai. Tiểu Khiêu chỉ không thích bạn Mạn Mạn dù cô bé cũng xinh xắn chỉ vì Mạn Mạn hay khóc nhè và suốt ngày mách lẻo thói hư của cậu với cô giáo.

 

Những câu chuyện vui vẻ trong bộ truyện này không chỉ đến từ cậu bé Mã Tiểu Khiêu, mà còn có cả từ ông bố Mã Thiên Tiếu ham chơi, từ cô bé ngốc nghếch An Kỳ Nhi, cô bạn Lộ Mạn Mạn chuyên ghi chép những hành vi không tốt của Mã Tiểu Khiêu đến những anh em chí cốt của cậu là Mao Siêu, Đường Phi, Trương Đạt. Tất cả những nhân vật này đều khiến cho tác phẩm thêm phần đặc sắc.

 

 “Mã Tiểu Khiêu tinh nghịch” là bộ truyện thiếu nhi gồm 20 tập của nhà văn Trung Quốc Dương Hồng Anh, mỗi tập gồm nhiều truyện nhỏ ghi lại những câu chuyện hài hước, vui vẻ và cả những câu chuyện cảm động về Mã Tiểu Khiêu cùng các bạn nhỏ của cậu. Mã Tiểu Khiêu nghịch ngợm gây hết phiền phức này đến phiền phức khác cho ông bố Mã Thiên Tiếu, khiến ông phải đến trường gặp cô giáo chủ nhiệm như cơm bữa, nhưng có lúc lại vô cùng chín chắn, cậu bé nhất định tuyệt thực để bảo vệ những con vật tội nghiệp. Sự hồn nhiên của Mã Tiểu Khiêu cũng là điểm sáng trong truyện, cô Tần vì muốn có một giờ dự giờ tốt, nên đã chuẩn bị bài giảng rất kỹ từ trước, nhưng đến khi vào giờ thật, chỉ một câu nói của Mã Tiểu Khiêu: "Lộ Mạn Mạn nói không hay bằng lần tập trước" đã khiến cho cả lớp "cười vỡ bụng”, điều này liệu có thể trách Mã Tiểu Khiêu là nghịch ngợm, phá phách được không. Cậu cũng chỉ nói một câu thực lòng thôi mà, có lẽ chính cậu cũng không biết mình sai ở đâu.

 

Quan tâm đến những đứa trẻ tinh nghịch không phải là chiều chuộng  chúng một cách quá đáng, càng không phải là "thả nổi" cho các em tự do, mà là tôn trọng bản chất trong sáng của trẻ, tôn trọng tâm hồn đầy màu sắc tươi sáng của các em. Chỉ như thế, tuổi thơ của các em mới có thêm nhiều những niềm vui và hạnh phúc, thế giới của người lớn cũng vì thế mà thêm phần tốt đẹp, bởi niềm vui của các em chính là niềm vui của người lớn chúng ta.

 

Nhân dịp Quốc tế thiếu nhi 1-6, Nhà xuất bản Kim Đồng trân trọng giới thiệu lần lượt các tập của bộ truyện là:

 

      Ông bố ham chơi

      Thầy “đùng đùng đoàng”

      An Kỳ Nhi cô bé ngốc


Thông tin xuất bản:

 

Bộ truyện: Mã Tiểu Khiêu tinh nghịch

Nhà xuất bản Kim Đồng

Thể loại: Sách thiếu nhi; Khổ: 14x18,5cm

Tác giả: Dương Hồng Anh

Người dịch: Hà Anh


Tập 1: Ông bố ham chơi, giá bìa 36.000đ

Tập 2: Thầy “đùng đùng đoàng”, giá bìa 39.000đ

Tập 3: An Kỳ Nhi cô bé ngốc, giá bìa 39.000đ

THÔNG TIN KHÁC

Dương Hồng Anh là hội viên Hiệp hội Tác gia Trung Quốc, Phó tổng biên tập Tạp chí Tác giả trẻ. Các bộ truyện “Mã Tiểu Khiêu tinh nghịch”, “Câu chuyện trong trường học Dương Hồng Anh”, “Đồng thoại Dương Hồng Anh” đã trở thành những bộ truyện nổi tiếng khắp các trường học ở Trung Quốc. Riêng bộ truyện “Câu chuyện trong trường học Dương Hồng Anh” đã được chuyển thể thành bộ phim hoạt hình dài 100 tập. 

 

“Mã Tiểu Khiêu tinh nghịch” là bộ truyện thiếu nhi mới nhất của tác giả Dương Hồng Anh. Tác giả đã dùng giọng văn hài hước, hóm hỉnh để viết về cuộc sống vui nhộn của những em nhỏ tinh nghịch, cha mẹ và thầy cô của họ. Bộ truyện phản ánh cuộc sống hiện thực và tâm lý của các em thiếu nhi đương đại. Đồng thời, ca ngợi sự trong sáng, hồn nhiên, tinh nghịch của giới “nhất quỷ nhì ma”. Dương Hồng Anh phân tích sự bất đồng và khác biệt giữa thế giới người lớn và thế giới trẻ thơ. Cô đã tìm cách lý giải để các em có được những năm tháng tuổi thơ tươi đẹp, vui vẻ và lành mạnh.

 

Bộ truyện “Mã Tiêu Khiêu tinh nghịch” đã nhận được sự yêu mến và đón nhận của các bạn nhỏ, các bậc phụ huynh cũng như các thầy cô giáo. Một bộ phim hoạt hình chuyển thể từ bộ sách đã được trình chiếu tại Trung Quốc. Nhà xuất bản Philip Bikie - Pháp đã xuất bản bộ truyện “Mã Tiểu Khiêu” bằng tiếng Pháp và Tập đoàn xuất bản HarperCollins –Mỹ đã xuất bản bộ truyện này bằng tiếng Anh và đều nhận được sự hoan nghênh của độc giả. Cho tới nay bộ truyện đã bán được gần 2 triệu bản và trở thành tác phẩm xuất sắc nhất dành cho thiếu nhi tại Trung Quốc.NHỮNG BÀI GIỚI THIỆU CỦA THÀNH VIÊN KHÁC

Quan tâm đến những đứa trẻ tinh nghịch không phải là chiều chuộng  chúng một cách quá đáng, càng không phải là "thả nổi" cho các em tự do, mà là tôn trọng bản chất trong sáng của trẻ, tôn trọng tâm hồn đầy màu sắc tươi sáng của các em.

Xem tiếp

Xem thêm

Đăng ký hoặc Đăng nhập để được bình luận


SÁCH KHÁC CÙNG LĨNH VỰCXem tiếp

Gửi email cho bạn bè