Ngày đăng : 24/03/2010

Đơn Vị Xuất Bản Giới Thiệu: CTCP Sách Thái Hà

Đàm phán giải phóng "con tin"

Đàm phán giải phóng "con tin"

Tác giả George Kohlrieser
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Lĩnh vực Kinh tế - Quản trị
Năm xuất bản 2010
Đơn vị xuất bản Kinh tế quốc dân
Giá sách 89.000 VND
Số trang 362
Làm sao mua: Các nhà sách trên toàn quốc

Xung đột, mâu thuẫn xuất phát từ những cảm xúc trái ngược nhau của con người. Thường thì tất cả chúng ta đều tin rằng cần phải tránh xung đột để không làm tổn hại đến tài chính. Vì thế xu hướng kìm nén xung đột có thể nảy sinh những cảm xúc tiêu cực và khiến các nhà quản lý, lãnh đạo hay tổ chức đi lệch hướng.

 

Đám phán giải phóng "con tin" đầy ắp những câu chuyện ấn tượng, sâu sắc về các tình huống "bắt cóc" có thật. Cuốn sách chỉ ra cho chúng ta cách phân tích tình huống để giải quyết xung đột; tạo mối quan hệ, thậm chí là với cả kẻ thù; biết tận dụng sức mạnh của đối ngoại và thương thảo; xây dựng sự hợp tác, thiết lập sự tin tưởng và làm chủ cảm xúc của mình.

TRÍCH DẪN ĐẶC SẮC

"Bằng việc hiểu rõ nguồn gốc cũng như căn nguyên của xung đột và tạo ra một môi trường mà ở đó mọi người cảm thấy thoải mái đưa ra những mối quan tâm, sợ hãi của cá nhân mình, bất cứ ai cũng có thể áp dụng thành công các biện pháp giải quyết xung đột. Điều này sẽ đảm bảo sự hài hòa và khả năng tồn tại dài lâu của bất kỳ một mối quan hệ nào, dù là trong đời sống cá nhân hay là trong công việc.

 

Trong lĩnh vực kinh doanh, ban lãnh đạo phải tạo ra một bầu không khí tràn đầy tin tưởng và cởi mở để mọi người cảm thấy an toàn, thoải mái khi đưa ra câu hỏi cũng như các vấn đề quan tâm mà không phải lo lắng về những hậu quả của nó. Nếu không thể tạo ra được một môi trường như vậy thì những mối quan tâm kia sẽ trở thành con cá đặt dưới gầm bàn và kết quả là xuất hiện sự căng thẳng và nhiều hành vi nổi loạn khác.

 

Được bổ nhiệm làm giám đốc điều hành của một công ty đa quốc gia lớn, James rất háo hức được tiếp quản, chèo lái con thuyền công ty đi theo một hướng chiến lược mới. Ngay khi James và ban quản trị thân cận của mình đề ra một chiến lược mới, anh đã triệu tập cùng lúc 50 giám đốc cấp cao trên toàn cầu để tiết lộ kế hoạch và bàn thảo về những thách thức sẽ gặp phải trong quá trình thực hiện. Jame gửi một bức e-mail với nội dung rất rõ ràng: "Chúng ta sẽ cùng nhau thảo luận về chiến lược chứ không phải bàn cách thay đổi nó; để vạch rõ tiến trình hoạt động chứ không phải chỉ trích nó."

 

Buổi họp bắt đầu hết sức tích cực và hăng hái. Sau đó Dorene, một nữ giám đốc trẻ đầy tiềm năng rất nhiệt tình với công việc của mình, bày tỏ lo lắng rằng một phần của chiến lược này dễ gây nhầm lẫn, vì có vẻ như nó đi ngược với định hướng của công ty. Cảm giác như bị Dorene chĩa mũi tấn công vào mình, James ngay lập tức phản ứng bằng cách cho dừng cuộc họp rồi mắng mỏ Dorene vì đã không nghe lời, không tuân theo đường lối James đưa ra và không ủng hộ cho mục tiêu của công ty.

 

Quá sốc, nhóm tham gia họp trở nên bị động. Thực tế là James đã phải chia buổi họp một ngày rưỡi thành ba ngày bởi vì không khí của buổi họp khá nặng nề.

 

Sau khi tham gia vào các khóa huấn luyện từ bên ngoài, James hiểu được mình sai ở đâu: do đã phá vỡ liên kết và đi lệch khỏi mục tiêu chung, James đã tự biến mình thành con tin. Sáu tháng sau, James gọi đội ngũ cũ trở lại để tổ chức một cuộc họp khác. Anh đã điều hành cuộc họp này theo một cách hoàn toàn khác.

 

James là một người học hỏi rất nhanh. Anh biết cách thực hiện giống như những nhà đàm phán giải phóng con tin giỏi thường làm: giữ liên kết, đặt câu hỏi khi bị công kích và tập trung vào mục tiêu chung. James đã gặp riêng để xin lỗi Dorene và trước mặt cả nhóm, anh xin lỗi cô thêm một lần nữa, nói rằng anh đã mắc sai lầm và muốn mở một cuộc đối thoại cởi mở, thẳng thắn về những thách thức mà công ty đang phải đối mặt. Kết quả của cuộc họp này chính là ba ngày đối thoại thực sự về đường lối hoạt động của công ty.

 

James rất hài lòng với kết quả đạt được và anh tiếp tục tổ chức các buổi thảo luận về phương pháp lãnh đạo liên quan tới chiến lược này. Quả vậy, James đã lập trình lại bộ não để không bao giờ bị bắt làm con tin nữa, để bỏ ngoài tai những công kích của người khác và hiểu rằng một sự dàn xếp có thể thay đổi số phận của cả một quá trình, có thể tốt lên nhưng cũng có thể xấu đi.

 

Phong cách lãnh đạo của James đã thay đổi đột ngột từ áp đặt sang truyền cảm hứng bởi anh đã học được cách hình thành liên kết và kiểm soát mâu thuẫn. Bây giờ, James đã biết các phương pháp giải quyết mâu thuẫn theo chiều hướng xây dựng hơn. Bằng cách khuyến khích và nuôi dưỡng liên kết thông qua xin lỗi, tán dương hoặc thừa nhận, chúng ta có thể loại bỏ các xung đột tiêu cực?"NHỮNG BÀI GIỚI THIỆU CỦA THÀNH VIÊN KHÁC

Chủ đề của cuốn sách, một cuộc hành trình hướng người đọc tới trạng thái tự do của tâm hồn, có thể được áp dụng trong cả đời sống riêng tư lẫn công việc. Nhờ đó, các kết quả tác giả đưa ra có sức thuyết phục mạnh mẽ.

Xem tiếp

Đọc cuốn sách này khả năng đàm phán trong kinh doanh của bạn, negociation skills của bạn sẽ khác. Và quan trọng hơn là bạn sẽ thay đổi tư duy trong đàm phán.

Xem tiếp

Cuốn sách chỉ ra cho chúng ta cách phân tích tình huống để giải quyết xung đột; tạo mối quan hệ, thậm chí là với cả kẻ thù; biết tận dụng sức mạnh của đối ngoại và thương thảo; xây dựng sự hợp tác, thiết lập sự tin tưởng và làm chủ cảm xúc của mình.

Xem tiếp


NHỮNG BÌNH LUẬN CỦA THÀNH VIÊN

Mình đang đọc cuốn này rồi, chờ mãi mới ra để mua. Cảm ơn Công ty đã mua bản quyền cuốn sách này.

Khi mình đọc cuốn sách này, mình ngộ ra rất nhiều điều. Cuốn sách rất thực tế và nhiều ví dụ nữa.Trở thành "con tin giả tưởng", nếu như không đọc cuốn sách chắc mình cũng không biết mình đã từng bị sếp mình, người thân... và chính bản thân mình "bắt làm con tin nữa".

Cuốn sách rất hay, các bạn hãy đọc và chia sẻ cùng mình nhé!


Xem thêm

Đăng ký hoặc Đăng nhập để được bình luận


SÁCH KHÁC CÙNG LĨNH VỰCXem tiếp

Gửi email cho bạn bè