Ngày đăng : 08/03/2010

Người Giới Thiệu: Nguyễn Thị Nha Trang

Thư của trứng gà gửi chứng khoán

Thư của trứng gà gửi chứng khoán

Tác giả Lê Hoàng
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Lĩnh vực Văn học Việt Nam
Năm xuất bản 2009
Đơn vị xuất bản Trẻ
Giá sách 54.000 VND
Số trang 484

"Này anh Khoán!

Tôi viết thư này cho anh để bày tỏ sự căm phẫn của tôi. Tuy cùng là trứng với nhau, nhưng tôi xin tuyên bố với toàn thế giới rằng hai ta chẳng có chung từ hình thức, nội dung và lý tưởng sống.

Trước tiên hãy nói về tôi.

Tôi là Trứng Gà. Cái tên ấy có thể không ý nghĩa gì lắm trong cuộc sống hôm nay. Giá như tôi là Henri Gà, Philíp Gà hoặc hay hơn nữa, Lêonacdo Đicapriô Gà, Củng Gà hay Chương Tử Gà chắc chắn sẽ được chú ý hơn. Nhưng tôi trung thực. Tôi không lai căng và không ăn theo tên tuổi ai cả...


Còn anh, Chứng Khoán kiêu kỳ, thất thường và hay đau ốm kia, anh là gì?

Anh không có hình thù. Không tròn, không chữ nhật, không vuông. Nếu bảo anh méo mó cũng chả sai, và lúc này, anh chả những méo mó mà còn đang bẹp dí. Hình thức của anh chẳng gợi lên một vẻ đẹp nào.

Anh chả nở ra sinh vật gì cả. Dù chim họa mi hay cá voi, dù châu chấu hay cào cào, những sinh vật làm lung linh hay làm rung chuyển thế giới này đều chả hề do chứng khoán sinh ra. Cái anh nở duy nhất là tiền nhưng điều đó ngày càng khả nghi..."


Hóm hỉnh, láu cá, nghịch ngợm và đầy dũng cảm… Lê Hoàng yêu cuộc sống trong từng trang viết của mình…

 

Đối với Lê Hoàng không phải chỉ ca ngợi vẻ đẹp đơn thuần mới là tha thiết, là say đắm với đời, mà sự đam mê tìm hiểu, sự khát khao hòa nhập, cũng như tâm trạng hào hứng, đầy sảng khoái khi thao thao bất tuyệt kể về cuộc sống… Đó mới là yêu!

 

Yêu đời - Lê Hoàng nói về đời - bình phẩm về đời - ngạo nghễ và ngang tàng nhưng vẫn tràn đầy sự vui tươi... nụ cười mà Lê Hoàng mang đến với độc giả không đơn giản chỉ là cười thư giãn mà còn là bài học về cuộc sống đầy sâu sắc…

 

”Đọc những tác phẩm của Lê Hoàng cần nhẩn nha, cần động não, cần một chút hài hước và đặc biệt, cần có một tấm lòng rộng mở để thu nhận những gì không có sẵn, để gạt đi những gì quá chanh chua, gạt đi những dấu vết cực đoan luôn hiện hữu ở mỗi cá nhân người cầm bút, và gạt đi cả những bài viết li ti, nhẹ nhàng có thể được tác giả viết trong một ngày “khó ở” hay “xấu trời” nào đó”.

 

Cùng đọc, cùng cười và cùng suy ngẫm bạn nhé!

TRÍCH DẪN ĐẶC SẮC

"Bạn sẽ thấy một phong cách mới lạ trong cách viết nhưng chứa đựng những giá trị nhân văn sâu sắc, lối sống…


Cùng với tác phẩm “Thư của bà vợ trẻ gửi cho bồ nhí”, “Thư của trứng gà gửi chứng khoán”, thể loại mà Lê Hoàng chọn không chỉ đòi hỏi vốn sống, cũng không chỉ cần ở người viết một sự thông minh, một chút láu cá, một chút hóm hỉnh. Mà còn cần cả ở người viết sự dũng cảm để đưa ra những ý kiến mang tính phản biện. Lê Hoàng đã dám nói, bằng một cách thức và giọng điệu riêng, để lan truyền cho người đọc những góc nhìn khác, trực diện hoặc… vòng vo hơn. Ở đó, không ngoại trừ cả sự chủ quan từ góc nhìn của người viết. Nhưng dám bộc lộ chính kiến của mình, như khi Lê Hoàng viết về bóng đá, điện ảnh, phim truyền hình “thương hiệu” Việt, thị trường chứng khoán, văn hoá thể thao… quả thực không nhiều người cầm bút dám nói hoặc dám chọn lựa một cách nói."NHỮNG BÀI GIỚI THIỆU CỦA THÀNH VIÊN KHÁC

Đối với Lê Hoàng không phải chỉ ca ngợi vẻ đẹp đơn thuần mới là tha thiết, là say đắm với đời, mà sự đam mê tìm hiểu, sự khát khao hòa nhập, cũng như tâm trạng hào hứng, đầy sảng khoái khi thao thao bất tuyệt kể về cuộc sống… Đó mới là yêu!

Xem tiếp

Xem thêm

NHỮNG BÌNH LUẬN CỦA THÀNH VIÊN

Tôi cũng đã đọc một số chuyện trong cuốn sách này. Đó là một văn phong hài hước, hóm hỉnh mà thông minh, thâm thúy. Một lối tư duy độc đáo, mới mẻ, nếu không phải nói là... hơi bị khác người! Dù sao, nó cũng khiến ta refresh lại lối tư duy cũ mòn của mình.


Xem thêm

Đăng ký hoặc Đăng nhập để được bình luận


SÁCH KHÁC CÙNG LĨNH VỰCXem tiếp

Gửi email cho bạn bè