Ngày đăng : 24/02/2010

Người Giới Thiệu: Tuấn Anh

Để hiệu quả trong công việc

Để hiệu quả trong công việc

Tác giả Brian Tracy
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Lĩnh vực Kinh tế - Quản trị
Năm xuất bản 12/2009
Đơn vị xuất bản NXB Trẻ & First News
Giá sách 28.000 VND
Số trang 128

Cuộc sống là một dòng chảy bất tận của thời gian với biết bao sự kiện, hành động diễn ra trong từng khoảnh khắc. Điều này thể hiện rõ nét nhất ở môi trường kinh doanh - một môi trường mà yếu tố thời gian đóng vai trò trọng yếu. Bất cứ ai khi bước chân vào môi trường này cũng đều bị dòng chảy công việc cuốn theo. Có vô số nhiệm vụ, mục tiêu đang chờ đợi bạn phải thực hiện trong một khoảng thời gian giới hạn. Trong khi bạn còn đang phải nỗ lực để hoàn thành công việc hiện tại thì những nhiệm vụ mới lại tiếp tục đến như những đợt sóng - con sóng này chưa rút đi thì con sóng khác đã ập tới. Bạn sẽ có cảm giác mình đang bơi giữa biển công việc và thật khó khăn để thoát ra khỏi dòng chảy ấy. Bạn thường có xu hướng mãi đuổi theo một vài công việc hay nhiệm vụ nào đó, hoặc thậm chí là phần lớn những công việc mà bạn dự định phải làm.

 

Vì vậy hơn lúc nào hết, khả năng xác định nhiệm vụ quan trọng nhất trong từng thời điểm cụ thể, sau đó bắt tay vào thực hiện và hoàn thành nhiệm vụ đó một cách nhanh chóng với kết quả tốt nhất, chính là chiếc chìa khóa vàng mở cửa cho bạn đến với thành công. Bạn hãy xây dựng thói quen xác định các mục tiêu ưu tiên và vạch ra những kế hoạch thực hiện hoàn hảo đồng thời cam kết đi đến đích cuối cùng trước khi khởi động một mục tiêu mới. Khi ấy, kết quả đạt được chắc chắn sẽ đem lại nhiều điều bất ngờ cho bạn.

 

"Eat that frog" - "Con ếch xấu xí" của Brian Tracy

 

"Nếu việc đầu tiên bạn phải làm vào mỗi buổi sáng là ăn một con ếch sống, thì bạn hãy thực hiện ngay để được hưởng trọn vẹn một ngày thoải mái với ý nghĩ rằng điều kinh khủng kia đã thực hiện xong. Như thế sẽ dễ chịu hơn là bạn cứ để nó ám ảnh suốt cả một ngày dài."


"Nếu phải ăn hai con ếch, hãy chọn con ếch xấu nhất."

 

"Nếu buộc phải ăn một con ếch, hãy bắt đầu ngay vì sự chần chừ, trì hoãn hay mãi mê ngắm ngía sẽ khiến bạn chùn bước"...

 

Quả thật là kinh khủng khi hình dung bạn phải ăn một con ếch. Thế nhưng, đây chính là hình ảnh đầy biểu tượng mà Brian Tracy đã sử dụng xuyên suốt quyển sách của mình. "Con ếch xấu xí, thô ráp kia ngụ ý những nhiệm vụ quan trọng nhất mà bạn cần phải ưu tiên thực hiện mỗi khi lên kế hoạch làm việc. Nhiệm vụ này có sức tác động mạnh mẽ và tích cực đến sự nghiệp hay cuộc đời của bạn. Tuy nhiên không phải ai cũng nhận ra được điều này.

 

Bạn hãy xem việc "ăn một con ếch" là một bài trắc nghiệm hay một cuộc thử thách đối với bản thân. Hãy cố gắng cưỡng lại mong muốn chọn những việc dễ dàng, đơn giản để làm trước bằng cách liên tục nhắc nhở bản thân rằng: một trong những quyết định quan trọng nhất cần phải thực hiện mỗi ngày chính là quyết định lựa chọn đâu là việc cần tiến hành ngay và đâu là việc có thể tạm gác lại.

 

"Con ếch xấu xí" trong môi trường kinh doanh

 

Những cá nhân thành công trong kinh doanh với mức thu nhập cao và khả năng thăng tiến vượt bậc là những người biết "tự định hướng hành động". Điều này đã trở thành một phản xạ, một thói quen và thể hiện rất rõ trong mọi công việc hay nhiệm vụ mà họ thực hiện. Những người này mạnh dạn tiếp cận và xử lý những công việc chính yếu, đồng thời luôn biết tự rèn luyện cho mình kỷ luật làm việc nghiêm túc và chuyên tâm cho đến khi công việc hoàn thành.

 

Trong môi trường kinh doanh, bạn được trả lương, được cân nhắc hay bổ nhiệm vị trí cao hơn chủ yếu là nhờ vào những hiệu quả công việc mà bạn đạt được. Đây cũng chính là phần thưởng vật chất cũng như tinh thần dành cho những đóng góp và nỗ lực của bạn, đặc biệt là khi bạn đáp ứng được những kỳ vọng của mọi người. Bất kể quy mô và tầm quan trọng của công việc, việc hoàn thành nhiệm vụ luôn đem lại cho bạn một tâm trạng tích cực, lạc quan và chiến thắng. Hơn thế nữa, giá tri bản thân, lòng tin vào khả năng và nhiệt huyết của bạn sẽ tăng cao và tỷ lệ với mức độ nỗ lực mà bạn dành cho nhiệm vụ.

 

Có thể khẳng định một cách chắc chắn rằng để có được một cuộc sống như mong muốn, một sự nghiệp thành công và một cảm giác hài lòng về bản thân, bạn hãy tập cho mình thói quen bắt đầu và kết thúc bằng những công việc trọng yếu. Khi thói quen này đã trở thành một điều tự nhiên trong cách hành xử của bạn, bạn sẽ nhận ra rằng việc đạt được mọi mục tiêu thật sự không quá khó khăn, chỉ cần bạn có tính quyết đoán, tinh thần kỷ luật và lòng quyết tâm cao độ.

 

Một yếu tố không kém phần quan trọng giúp bạn trở thành một người làm việc có năng suất và đạt hiệu quả cao là xây dựng bức chân dung tinh thần về bản thân. Hãy hình dung con người bạn trong tương lai với những đặc điểm, tính cách mà bạn mong muốn nhất Quá trình tự nhận thức về bản thân, hay cách bạn đánh giá về con người mình sẽ quyết định mọi hành vi của bạn trong cuộc sống. Jim Cathcart - nhà hùng biện chuyên nghiệp đã từng nhận định: "Cách bạn nhìn nhận và suy nghĩ về bản thân sẽ quyết định con người của bạn"?

 

Tiềm năng của con người trong việc học hỏi kiến thức và phát triển kỹ năng mới gần như vô hạn. Chỉ cần bạn vượt qua căn bệnh trì trệ của bản thân và hoàn thành nhanh chóng những công việc quan trọng nhất thông qua quá trình rèn luyện lặp lại nhiều lần, bạn sẽ đạt được những thành quả lớn lao trong cuộc sống và có những bước tiến rất xa trong sự nghiệp của mình.

 

Hãy tin vào bản thân và khởi đầu ngày mới bằng công việc quan trọng nhất của bạn!NHỮNG BÀI GIỚI THIỆU CỦA THÀNH VIÊN KHÁC

Tôi cũng thuộc loại mải mê ngắm nghía con ếch gớm ghiếc trước khi ăn và mãi mới bắt đầu được. Thế nên, khi đọc cuốn sách này, tôi thấy nó rất hữu ích.

Xem tiếp

Chỉ cần bạn vượt qua căn bệnh trì trệ của bản thân và hoàn thành nhanh chóng những công việc quan trọng nhất thông qua quá trình rèn luyện lặp lại nhiều lần, bạn sẽ đạt được những thành quả lớn lao trong cuộc sống và có những bước tiến rất xa trong sự nghiệp của mình.

Xem tiếp

Cuốn sách trình bày 20 nguyên tắc thiết thực, giúp bạn nâng cao hiệu suất làm việc cá nhân. Những nguyên tắc này tổng hợp các kỹ năng mà bạn có thể áp dụng theo bất kỳ trật tự cũng như hình thức phối hợp nào sao cho phù hợp với tình huống của bạn.

Xem tiếp


Đăng ký hoặc Đăng nhập để được bình luận


SÁCH KHÁC CÙNG LĨNH VỰCXem tiếp

Gửi email cho bạn bè