Ngày đăng : 11/01/2010

Người Giới Thiệu: Lu Anh

11 phút

11 phút

Tác giả Paulo Coelho
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Lĩnh vực Văn học nước ngoài
Dịch giả Quý Vũ
Năm xuất bản 2009
Đơn vị xuất bản NXB Phụ nữ
Giá sách 75.000 VND
Số trang 436

Bạn có biết không, khi cầm cuốn 11 phút trên tay và biết Paulo Coelho là tác giả, thì cảm nhận của tôi về cuốn sách nó thay đổi 180 độ. Cái cảm giác đại loại như “Bóng đè” tan mất. Đó là vì tôi cũng như triệu triệu người khác, công nhận rằng, Paulo Coelho là một trong những người cầm bút hiếm hoi vừa ăn khách nhất và có sức ảnh hưởng lớn rộng rãi nhất hiện nay.


Những gì tôi biết về các tác phẩm khác của ông là sự thấu hiểu, là những triết lý gây ảnh hưởng mạnh mẽ đến nhiều người. Nên với 11 phút, tôi nhìn thấy ông không còn là nhà triết gia, mà là rất đời thường gia. Đại loại như ông nói về cái điều mà cả thế giới đều biết nhưng cũng không biết. Đó không là sự trải nghiệm, mà đó là “đời”.


---


Bạn có biết không, nếu bạn nghĩ 11 phút thu hút là vì sex thì không phải vậy đâu. Nó vẽ nên cái đẹp, cái đẹp của sex, bên cạnh cái vẻ đẹp của một cô gái. Cô làm nghề đấy đấy, nhưng cô là một cô gái khác lắm, tâm hồn cô vẫn đẹp, vẫn yêu, vẫn đọc sách, vẫn thông minh vẫn sâu sắc. Rất đời.


Nhưng bạn biết không nè, tôi vẫn phản đối các cô gái nghề này nhé. Ở đâu thì cũng có người nổi trội, thế thôi, đùng đánh đồng mà dung túng, bạn nhé. Còn với 11 phút thì chỉ có sex đẹp, suy nghĩ đẹp, hồn sách đẹp, và… Thế thôi.


---


Cám ơn Paulo đã chỉ dẫn nhiều điều, giúp tôi hiểu được nhiều điều. Mặc dù là chưa chắc mọi vấn đề, mọi suy nghĩ, mọi giải thích, mọi tích, mọi khái niệm tôi đã nắm bắt và hiểu được hết. Nhưng tôi tin đây là cuốn sách giá trị. Đôi lúc nó hơi lãng mạn hóa, làm tôi bất chợt hững hờ nhưng... đó là sự đầu tư trăn trở của Paulo, những câu chuyện và hình ảnh có thực thì đó làm nên giá trị của cuốn sách. Có những điều vỡ ra, tại sao lại có các cô gái điếm, tại sao tại sao trong tâm hồn, tại sao và tại sao cho hành hộng, tại sao rồi tại sao cho hậu quả và kết cục. Tại sao và sẽ tại sao cho quyết định suy nghĩ và lối thoát?


”Một lần để được sinh ra, và một lần để chết đi;

Một lần để trồng trọt, và một lần để được bứt hái những cái đã được gieo trồng;

Một lần để giết chết, và một lần để chữa lành;

Một lần để phá hủy, và một lần để xây lên;

Một lần để khóc than, và một lần để cười;

Một lần để thương tiếc, và một lần để khiêu vũ;

Một lần để quăng đi những viên đá, và một lần để thu nhặt những viên đá lại cùng nhau;

Một lần để ân ái, và một lần để nén nhịn sự ái ân;

Một lần để có, và một lần để mất;

Một lần để giữ gìn, và một lần để vứt bỏ;

Một lần để xé nát, và một lần để khâu lành;

Một lần để giữ im lặng, và một lần để nói;

Một lần để yêu, và một lần để căm ghét;

Một lần của chiến tranh, và một lần của hòa bình.”

 

Ngọc Anh

THÔNG TIN KHÁC

“Không thể thay đổi một con người bằng tri thức, thứ duy nhất có thể làm thay đổi tâm trí một con người là tình yêu...” câu văn của Paolo Coelho gợi nhắc cảm giác có được khi đọc những dòng cuối cùng của tác phẩm Đồi gió hú (Emily Bronte). Nếu trong suốt cuốn Đồi gió hú, người đọc thường xuyên bị đè nặng bởi cảm giác ngột ngạt giữa nhiều mối quan hệ tình cảm phức tạp của các nhân vật, thì những trang cuối cùng của sách, nhà văn đã để tình yêu hóa giải tất cả, nhẹ tênh như chưa từng có lòng hận thù, dục vọng, những lời nguyền rủa và sự sa đọa. Ở 11 phút cũng thế, cái kết hạnh phúc được nhà văn chọn dù chưa phải là chắc chắn nhưng đủ nặng để khẳng định sức mạnh của tình yêu.NHỮNG BÀI GIỚI THIỆU CỦA THÀNH VIÊN KHÁC

Những gì tôi biết về các tác phẩm khác của ông là sự thấu hiểu, là những triết lý gây ảnh hưởng mạnh mẽ đến nhiều người. Nên với “11 phút”, tôi nhìn thấy ông không còn là nhà triết gia, mà là rất đời thường gia. Đại loại như ông nói về cái điều mà cả... Xem tiếp


Trong cuốn tiểu thuyết táo bạo và hấp dẫn này, Paulo Coelho đã có những khám phá nhạy cảm, tinh tế về bản chất tự nhiên và thiêng liêng của tình yêu và tình dục; đặt chúng ta đứng trước những định kiến và những cám dỗ ma quái, nhưng chứa đựng một thứ “ánh sáng bên trong của... Xem tiếp


Xem thêm

Đăng ký hoặc Đăng nhập để được bình luận


SÁCH KHÁC CÙNG LĨNH VỰCXem tiếp

Gửi email cho bạn bè