Ngày đăng : 17/12/2009

Người Giới Thiệu: Lê Huyền Trang

Con gái tuổi Dần

Con gái tuổi Dần

Tác giả Văn Thành Lê
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Lĩnh vực Văn học Việt Nam
Năm xuất bản 2009
Đơn vị xuất bản Trẻ
Giá sách 30.000 VND
Số trang 157
Làm sao mua: Các nhà sách trên toàn quốc

Con gái tuổi Dần gồm 20 truyện ngắn của tác giả trẻ Văn Thành Lê - cây viết lâu nay đã rất quen thuộc của lứa tuổi mới lớn. Với giọng văn tự nhiên, giản dị, linh hoạt, dí dỏm mà không kém phần sắc bén, trở trăn Văn Thành Lê đã cuốn hút người đọc vào từng câu chữ của mình. Anh dành cho sinh viên những truyện nhẹ nhàng, trong sáng, lãng mạn và hài hước như Yêu tập sự, Hành trình Bạch Mã, Tình yêu của tôi, Hãy yêu nhau đi... đến những truyện với hiện thực "trần trùi trụi" khiến người đọc phải nghĩ suy về tính nhân bản, nhân văn ẩn dấu sâu bên trong tâm hồn con người. Đọc truyện của anh để người ta tìm thấy những cái kết có hậu, vỗ về, êm ái, để tin yêu hơn cuộc sống vốn bộn bề, hỗn tạp này.

TRÍCH DẪN ĐẶC SẮC

Tình yêu giống như một món ăn?


Con gái tuổi Dần là tập truyện của Văn Thành Lê do Tủ sách Tuổi Trẻ và NXB Trẻ ấn hành. Tên sách cũng là tên một truyện đã đoạt giải nhì cuộc thi truyện ngắn báo Phụ Nữ TP.HCM 2009.

 

Cô gái tuổi Dần trong truyện bị mọi người cho là “cao số”, khó lấy chồng. Riêng cô vẫn cười vô tư vì: “Tình yêu, với tôi, đơn giản cũng giống như một món ăn... Phàm phu thì tham lam muốn thử nhiều, ăn dở rồi bỏ đi kiếm miếng khác. Người chân thành thì ăn rồi giữ mãi một dư vị ấy, không tìm kiếm đâu nữa, vậy thôi”. Cuối cùng cô cũng đã “chạm vào món ăn mà cả thế giới bao đời nay vẫn mãi lăn theo”.

 

Văn Thành Lê chọn viết về sinh viên. Họ cũng có những lo âu về thi cử, việc làm nhưng cũng muốn được “xóa mù... yêu” ở lứa tuổi đẹp nhất một đời người. Chuyện tình của họ rộn tiếng cười như một cô sinh viên nói với bạn trai: “Sao anh thấy nhiều chân lý thế, em chỉ có hai chân thôi”. Sợ bạn đọc cười mãi đâm nhạt, Văn Thành Lê đã viết thêm những truyện để bạn đọc phải nhíu mày suy nghĩ về “tính người”: Xóm trọ, Tiếng kêu và tiếng rên, Làng loạn... Tôi vẫn thích tiếng cười trong truyện của anh hơn vì nó đang hiếm hoi trong truyện ngắn hiện nay.


Đoàn Thạch Biền

THÔNG TIN KHÁC

" Tôi tuổi Dần. Nói cách khác, tôi cầm tinh con hổ, con beo gì gì đó. Những cái tên luôn toát lên hồn cốt dữ dằn. Người ta bảo con gái tuổi Dần cao số, khó lấy chồng. Tôi thấy buồn cười. Thú vị. Tự hào. Thực ra tôi không thích hổ. Con vật mà tôi ngưỡng mộ là sư tử. Tôi mê bộ bờm của loài này. Cái dáng chúa tể sơn lâm đứng trên mõm đá, dựng bờm, tru lên những hồi dài gọi trăng luôn mê hoặc tôi trong những bộ phim hoạt hình. Nhưng tiếc là trong mười hai con giáp không có sư tử. Vì vậy, hổ hiển nhiên thành "đại ca". Tôi thích thú vì được "ăn theo" nó.

 

22 tuổi, dù không nói ra, nhưng tôi biết trong lòng bố mẹ luôn lo sốt vó, thấp thỏm, xem tôi như quả bom nổ chậm trong nhà. Tôi thì luôn nghĩ mình là một quả khinh khí cầu với rất nhiều sắc màu, đang thả sức bay giữa thế giới khoáng đạt, hay chí ít là một "quả bóng xanh bay giữa trời xanh". Tôi vô tư. Tôi hồn nhiên. Trong khi những đứa bạn gái cùng lớp  luôn tỏ ra rất ư "dịu dàng mà không chói lóa" từ ăn mặc tới cử chỉ điệu bộ thì tôi vẫn cứ... "tôi là tôi". Nghĩa là áo pull, quần jean, giày thể thao, nón lưỡi trai, tóc buộc vểnh ngược. Chân tay tôi bao giờ cũng thích cử động, chạy nhảy..." - Trích Con gái Tuổi Dần - Văn Thành Lê.NHỮNG BÀI GIỚI THIỆU CỦA THÀNH VIÊN KHÁC

Đọc truyện của anh để người ta tìm thấy những cái kết có hậu, vỗ về, êm ái, để tin yêu hơn cuộc sống vốn bộn bề, hỗn tạp này.

Xem tiếp

Xem thêm

Đăng ký hoặc Đăng nhập để được bình luận


SÁCH KHÁC CÙNG LĨNH VỰCXem tiếp

Gửi email cho bạn bè