Ngày đăng : 10/12/2009

Người Giới Thiệu: Nguyễn Minh Tăng

Bốn nỗi ám ảnh một nhà quản trị tài ba

Bốn nỗi ám ảnh một nhà quản trị tài ba

Tác giả Patrick Lencioni
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Lĩnh vực Kinh tế - Quản trị
Dịch giả Huỳnh Hoa
Năm xuất bản 2005
Đơn vị xuất bản Trẻ
Giá sách 44.000 VND
Số trang 228
Làm sao mua: Các nhà sách trên toàn quốc

"Nếu mọi thứ đều quan trọng thì không có gì quan trọng cả".

Tất cả các tổ chức thành công đều có hai phẩm chất: một là họ rất khôn ngoan và hai là họ rất lành mạnh.

Hai chủ đề này đều rất quan trọng, đa số các nhà lãnh đạo đều dành phần lớn thời gian và sức lực để làm cho tổ chức của mình trở nên khôn ngoan hơn mà lại dành ít nỗ lực làm cho nó lành mạnh hơn.Đây là điều dễ hiểu với những ai coi trọng những tiêu điểm nổi bật mà các trường dạy kinh doanh và các tạp chí kinh tế thường nói tới .Tuy vậy, đó là điều rất đáng tiếc nếu chúng ta xét đến tính độc đáo và mạnh mẽ của vấn đề sức khỏe của tổ chức.


Trước tiên, một tổ chức lành mạnh sẽ có cách làm cho mình trở nên khôn ngoan. Ngay cả khi những ý tưởng của họ tạm thời không xuất sắc bằng ý tưởng của các đối thủ cạnh tranh, họ vẫn thường tỏ ra khiêm tốn và đủ hiệu năng để nhận ra những khiếm khuyết của mình và điều chỉnh kế hoạch trước khi quá muộn. Ở một phương diện khác, vô số các công ty vô danh tiểu tốt và bị lãng quên đã lãng phí lợi thế trí tuệ vào những vụ đấu đá nội bộ, vì thiếu sự minh bạch và nhiều vấn nạn khác vốn luôn làm tổn thương các tổ chức không lành mạnh.

Thứ hai là, những công ty lành mạnh thường ít mắc phải những tật bệnh thông thường hơn những công ty không lành mạnh. Chẳng hạn, trong những giai đoạn khó khăn, nhân viên vẫn tiếp tục gắn bó với một tổ chức lành mạnh, nỗ lực làm việc để khôi phục lại lợi thế cạnh tranh cho tổ chức của mình.

Cuối cùng - và đây là điều cốt yếu nhất - chỉ có người lãnh đạo chứ không phải ai khác có thể làm cho một tổ chức trở nên lành mạnh. Trong khi các nhà quản trị thường thành công trong việc ủy thác cho cán bộ quản lý dưới quyền các trách nhiệm về kế hoạch, chiến lược, công nghệ, tiếp thị, hoặc tài chính thì họ vẫn không thể ủy thác cái trách nhiệm về sự lành mạnh trong văn hóa công ty cho bất cứ ai ngoài bản thân họ.


Và như vậy điều quan trọng nhất đối với các nhà lãnh đạo là tập trung vào việc làm cho tổ chức của mình lành mạnh hơn chứ không phải là làm cho nó khôn ngoan hơn, dù điều này nghe có vẻ lạ lùng.

Tôi không nói rằng những vấn đề như chiến lược, đổi mới sản phẩm hoặc tiếp thị là không quan trọng. Thật ra đó là những yếu tố cốt tử và xứng đáng được các ban quản trị quan tâm suy nghĩ nhiều. Tôi chỉ muốn nói rằng, các nhà quản trị thông minh và thiện chí đã dành quá nhiều sự quan tâm đến những vấn đề này mà không có đủ thời gian và sức lực để tập trung vào việc làm cho tổ chức của mình trở nên lành mạnh hơn.

Tại sao có chuyện đó? Bởi vì sức khỏe của một tổ chức là điều hơi khó đo lường và càng khó đạt tới. Nó có vẻ mềm yếu đối với các nhà quản trị thiên về các phương pháp định lượng và đáng tin cậy trong việc lèo lái doanh nghiệp. Nó cũng đòi hỏi một thời gian thực hiện lâu dài hơn là các chiến lược về công nghệ hoặc tiếp thị - những cái tạo ra được kết quả tức thời và sự hài lòng rộng rãi hơn.

Nhưng có lẽ điều quan trọng nhất là, sức khỏe của một tổ chức thường bị các nhà quản trị xao lãng bởi vì nó đòi phải đối mặt với những thực tế của hành vi con người mà ngay cả những nhà quản trị dấn thân nhất cũng tìm cách né tránh. Nó đòi hỏi sự ký luật và dũng cảm đến mức chỉ các nhà quản trị tài ba mới dám theo đuổi.

Mục tiêu của cuốn sách nhỏ này là nhằm giúp các nhà quản trị hiểu được tính chất đơn giản và sức mạnh của sức khỏe doanh nghiệp và bốn bước hành động cho phép họ tạo dựng được sức khỏe đó. Cuốn sách bắt đầu bằng câu chuyện kể về hai công ty, một công ty lành mạnh đang tranh đấu chống lại các mầm bệnh tiềm tàng và một công ty không lành mạnh đang tìm phương thuốc chữa trị một cách tuyệt vọng.

Và đây là 4 nỗi ám ảnh mà ít nhiều các nhà quản trị đều có:

1. Xây dựng và duy trì một tập thể lãnh đạo gắn bó
2. Tạo lập tính minh bạch của tổ chức
3. Thông tin vượt mức về tính minh bạch của tổ chức
4. Tăng cường tính minh bạch của tổ chức thông qua các hệ thống nhân sựNHỮNG BÀI GIỚI THIỆU CỦA THÀNH VIÊN KHÁC

Mục tiêu của cuốn sách nhỏ này là nhằm giúp các nhà quản trị hiểu được tính chất đơn giản và sức mạnh của sức khỏe doanh nghiệp và bốn bước hành động cho phép họ tạo dựng được sức khỏe đó. Cuốn sách bắt đầu bằng câu chuyện kể về hai công ty, một công ty lành mạnh đang tranh đấu chống lại các mầm bệnh... Xem tiếp


Xem thêm

Đăng ký hoặc Đăng nhập để được bình luận


SÁCH KHÁC CÙNG LĨNH VỰCXem tiếp

Gửi email cho bạn bè