Ngày đăng : 10/12/2009

Người Giới Thiệu: Văn Hưng

Sự trở lại của kinh tế học suy thoái và cuộc khủng hoảng năm 2008

Sự trở lại của kinh tế học suy thoái và cuộc khủng hoảng năm 2008

Tác giả Paul Krugman
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Lĩnh vực Kinh tế - Quản trị
Dịch giả Dương Hiếu - Trường Phú - Hiếu Trung - Ngọc T
Năm xuất bản 2009
Đơn vị xuất bản Trẻ
Giá sách 50.000 VND
Số trang 256
Làm sao mua: Các nhà sách lớn trên toàn quốc

Giáo sư Paul Krugman - người được trao giải Nobel kinh tế 2008, đến VN để tham dự và chủ trì hội thảo ngày 21/5 với chủ đề “Tìm kiếm cơ hội và giải pháp trong khó khăn và khủng hoảng”. Những nội dung chính mà ông diễn đạt và trao đổi tại hội thảo cũng như các cuộc gặp gỡ từng được giáo sư diễn đạt trong tác phẩm “Sự trở lại của kinh tế học suy thoái và cuộc khủng hoảng năm 2008”.


Nhà kinh tế học lỗi lạc người Mỹ này là tác giả của thuyết thương mại mới và thuyết địa lý kinh tế mới. Năm 2001, Hiệp hội kinh tế Hoa kỳ đã tặng ông “Huy chương dành cho nhà kinh tế học dưới 40 tuổi xuất sắc nhất” vì những đóng góp quan trọng cho kho tàng tri thức kinh tế học của nhân loại.

 

Kinh tế học là một ngành học khá khô khan nhưng giáo sư P.Krugman lại diễn tả mọi thứ bằng một lối hành văn dễ hiểu, từ ngữ đa phần là phổ thông, đôi khi xen lẫn hài hước.

 

Trong tác phẩm xuất bản năm 1999 “Sự trở lại của kinh tế học suy thoái” - Krugman cảnh báo sẽ có sự trở lại của cuộc “đại khủng hoảng kinh tế thế giới” như những năm 1930. Cảnh báo này bị các nhà cầm quyền cũng như các kinh tế gia lỗi lạc thế giới xem thường. Nhưng nó cứ tuần tự diễn ra từ các cuộc khủng hoảng nhỏ ở từng khu vực như Châu Mỹ La tinh, Đông Á, Nhật Bản… Sự thật khó có thể chối cãi, đầu 2009, P. Krugman tung ra phiên bản mới của sách với tựa đề “Sự trở lại của kinh tế học suy thoái và cuộc khủng hoảng năm 2008” (do W.W. Norton & Company, Inc - Hoa Kỳ ấn hành đầu 2009, NXB Trẻ và Công ty TNHH sách Dân Trí được nhượng quyền xuất bản vừa phát hành bản dịch tại VN).

 

“Toàn cầu hóa” là quy luật

 

Bước vào thiên niên kỷ mới, nhiều quốc gia tin rằng vấn đề suy thoái kinh tế thế giới đã được giải quyết triệt để nhờ vào sự tự do hóa thị trường, việc giảm bớt và nới lỏng các quy định quản lý Nhà nước, nhất là khu vực tài chính. Krugman đã lần theo các biến cố lịch sử để chứng tỏ sự vận hành của các chu kỳ kinh tế (hưng thịnh-suy giảm- suy thoái-khôi phục) là những quy luật tất nhiên. Vấn đề là chúng ta nên góp phần làm giảm nhẹ và khôi phục phát triển như thế nào!

 

Krugman dẫn chứng việc hình thành của một số ngành công nghiệp lớn đã lựa chọn “tính tiết kiệm do quy mô”; số lượng sản xuất càng cao thì chi phí sản xuất bình quân càng thấp. Với loại hàng hóa có tính này thì chỉ cần sản xuất ở một số vùng tập trung trên thế giới. Từ đó nó hình thành từng vùng “địa lý kinh tế”, thúc đẩy thương mại hóa toàn cầu tiến nhanh. Khi “thương mại mại” ngày càng lan rộng, nhiều Nhà nước thường vin vào đó để can thiệp bằng các chính sách bảo hộ. Nhưng Krugman bằng nhiều chứng minh cho thấy các chính sách bảo hộ là lợi bất cập hại, thế giới phải tuần tự chấp nhận 'toàn cầu hóa’.

 

“Chúng ta đang sống trong một thế giới mà quyền tư hữu về tài sản và thị trường tự do được xem như những nguyên tắc cơ bản” - P.Krugman nhiều lần khẳng định điều này trong các chương sách. Vốn và công nghệ từ các quốc gia có lương cao đang phải chuyển sang các nước có mức lương thấp hơn. Kéo theo đó là sự tăng trưởng xuất khẩu tại các nước đang phát triển.

 

Suy thoái kinh tế bắt buộc phải xảy ra khi công chúng cố gắng tích trữ tiền mặt hoặc những thứ tương đương, tiết kiệm nhiều hơn đầu tư, tóm lại là cung vượt cầu? Phải làm sao? Nhiệm vụ của chính quyền là phải luôn luôn tính toán để bơm vào hay rút ra lượng tiền mặt cần thiết. Nếu “bơm” nhiều quá thì sẽ dẫn tới lạm phát, mà đã lạm phát thì phải khủng hoảng. Vậy phải có sự điều tiết tài chính toàn cầu.

 

P.Krugman khẳng định: “Tình hình này là không phải mãi mãi bất biến. Sớm muộn cũng sẽ có những tư tưởng, chủ thuyết và những giấc mơ mới xuất hiện, nhất là nếu cuộc khủng hoảng toàn cầu hiện tại còn kéo dài và trầm trọng thêm”.

 

Hành trang kiến thức kinh tế

 

Cùng với tác phẩm quan trọng trên, sách “Nền tảng của kinh tế học” của giáo sư P.Krugman cũng được Công ty TNHH sách Dân Trí tổ chức biên dịch, liên kết xuất bản. Là một tài liệu giáo khoa cho các sinh viên kinh tế, nhưng nó cũng dễ đọc, dễ hiểu giúp mọi người làm giàu thêm hành trang tri thức để ứng phó với những diễn biến tốt và xấu trong lãnh vực này.

 

Kinh tế học bao gồm nhiều biệt ngữ và khái niệm trừu tượng, những biểu đồ công thức phân tích rối rắm về doanh thu, lợi nhuận… Nhưng P. Krugman cho rằng những công cụ ấy chỉ là giàn giáo để xây dựng lâu đài tư tưởng. Khi lâu đài xây dựng xong thì các giàn giáo phải dỡ bỏ. Quan niệm diễn tả ấy đã khiến các trang kinh tế học trở nên dễ hiểu và thân cận vào mọi người.

 

Hưng VănNHỮNG BÀI GIỚI THIỆU CỦA THÀNH VIÊN KHÁC

“Chúng ta đang sống trong một thế giới mà quyền tư hữu về tài sản và thị trường tự do được xem như những nguyên tắc cơ bản” - P.Krugman nhiều lần khẳng định điều này trong các chương sách.

Xem tiếp

Xem thêm

Đăng ký hoặc Đăng nhập để được bình luận


SÁCH KHÁC CÙNG LĨNH VỰCXem tiếp

Gửi email cho bạn bè