Ngày đăng : 30/11/2009

Người Giới Thiệu: Nguyễn Linh

Hồn đất

Hồn đất

Tác giả Thiên Sơn
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Lĩnh vực Văn học Việt Nam
Năm xuất bản 2004
Đơn vị xuất bản Văn hóa thông tin
Giá sách 34.000 VND
Số trang 325

Hồn đất ca tụng sự linh thiêng

 của huyết thống và tâm linh

 

Thiên Sơn đã viết “Hồn đất” dựa trên một quan niệm triết học cổ “vạn vật hữu linh”, “Vạn vật đồng nhất thể”. Ở cuốn sách này có sự lồng ghép của hai câu chuyện: Câu chuyện huyền thoại về mẹ Âu Cơ và câu chuyện một đứa trẻ khát khao và đi tìm lại cha mẹ, ông bà mình vì bị chiến tranh làm cho ly tán. Từ đó, tác giả nói về tâm linh và huyết thống chi phối đến cuộc sống, số phận và tâm hồn con người.


Khởi đầu câu chuyện là bối cảnh vùng đất tổ vua hùng. Hiền, một cô gái nhỏ, xinh xắn được đưa về làm con nuôi trong gia đình của nhân vật chính (nhân vật tự sự xưng Tôi). Tuổi thơ, hai anh em mê đắm vào những huyền thoại tuyệt đẹp của vùng đất tổ vua hùng, nơi mỗi dòng sông, ngọn núi đều gắn liền với những huyền tích xa xăm. Nhìn vào cây cối, tạo vật, cả hai anh em thường tự hỏi, liệu chúng có linh hồn. Rồi nhân vật Tôi kể cho Hiền nghe bao nhiêu là huyền thoại. Tâm hồn non nớt của họ được nuôi dưỡng bởi những huyền tích xa xăm, nhất là truyền thuyết về mẹ Âu cơ và đức vua Lạc Long Quân đã sinh ra trăm trứng, nở trăm con, và từ đó hình thành nên đất nước này.


Hiền càng lớn lên thì càng muốn hiểu vì sao mình phải làm con nuôi mà không có cha mẹ ruột. Hai anh em tìm đến cụ Nhân, một nhân vật vô cùng huyền bí, thông tuệ và đầy lòng nhân ái. Cụ Nhân chính là người nắm rõ những bí ẩn trong gia đình Hiền. Chính từ câu chuyện của cụ, lịch sử một gia đình bị chiến tranh làm cho ly tán đã dần dần được hiện rõ sau rất nhiều khuất lấp, đứt đoạn. Và khi đã lớn dần lên, hai anh em (Hiền và Tôi) đã tìm cách đi tìm lại cội rễ gia đình Hiền. Lần theo câu chuyện, nhiều yếu tố bất ngờ, nhiều sự việc ngẫu nhiên xuất hiện đã làm cho cuộc hành trình của nhân vật truyện càng thêm phong phú và hấp dẫn.


Toàn bộ cuốn sách là những cuộc tìm kiếm về cội rễ của một con người và sự thức nhận của một thế hệ về tổ tông của người Việt, về những mạch nguồn đã làm nên đất nước, về mối tương liên giữa hiện tại và quá khứ và sự bất diệt của sự sống qua muôn thế hệ.


Ở cuối tác phẩm, qua suy nghĩ của nhân vật Tôi, tác giả đã nói lên một phần chủ đề của cuốn sách: “Con người và sự vật trên thế gian đầy nguy biến này luôn phải tựa vào nhau, huống gì con người với con người, và tình cảm càng bền chặt biết bao khi họ cùng một dòng máu. Người thế hệ trước đã tạo ra thế hệ sau để có thể thấy hình bóng của mình không mất đi mà tồn tại mãi với thời gian. Còn người của thế hệ sau thì mang ơn sinh thành, dưỡng dục của thế hệ trước... Cứ thế... đã tạo nên sự bất diệt của con người. Đã làm nên một mối liên kết kỳ diệu của thế hệ trước với thế hệ sau, giữa người chết với người sống...”. Cuốn sách cũng gây ấn tượng bởi một giọng văn trau chuốt, trong sáng, và những nhân vật trong trẻo, tuyệt đẹp.


Có thể nói, “Hồn đất” là một thể nghiệm của Thiên Sơn muốn kết hợp giữa yếu tố huyền thoại và hiện thực, giữa phong cách trữ tình và tự sự thông qua những mảng ghép của kết cấu tâm lý. Cuốn sách dù viết bằng một giọng trữ tình nhưng lại kén người đọc, bởi các chi tiết đưa ra thường đa nghĩa và đòi hỏi người đọc phải ngẫm suy. Nó độc đáo từ ý tưởng đến từng chi tiết.


Phương LanNHỮNG BÀI GIỚI THIỆU CỦA THÀNH VIÊN KHÁC

Cuốn sách dù viết bằng một giọng trữ tình nhưng lại kén người đọc, bởi các chi tiết đưa ra thường đa nghĩa và đòi hỏi người đọc phải ngẫm suy. Nó độc đáo từ ý tưởng đến từng chi tiết.

Xem tiếp

Xem thêm

Đăng ký hoặc Đăng nhập để được bình luận


SÁCH KHÁC CÙNG LĨNH VỰC