Ngày đăng : 10/11/2009

Người Giới Thiệu: Phạm Chân Quang

Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ

Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ

Tác giả Nguyễn Ngọc Thuần
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Lĩnh vực Văn học Việt Nam
Năm xuất bản 2008
Đơn vị xuất bản Trẻ
Giá sách 32.000 VND
Số trang 202
Làm sao mua: Các nhà sách trên toàn quốc

Nhẹ nhàng…

 

Đã lâu lắm rồi tôi không có cảm giác nhẹ nhàng như thế này. Được biến mình thành nhân vật chính trong câu truyện là một cảm giác thú vị. Nó làm tôi nhớ đến tuổi thơ của mình trong khu xóm cũ. Tuy không được cả một khu rừng để chơi, nhưng thay vào đó tôi có con đường nho nhỏ trong xóm. Thay vào khu vườn hoa thì tôi có một phòng đầy sách cũ trên sân thượng, nơi tôi đã từng lục tung để biết hết tất cả ngóc ngách của nó…

 

Tuổi thơ của mỗi người là những kỷ niệm và câu chuyện tuyệt đẹp, nhưng đôi khi chúng ta quên mất nó, hoặc khép nó thật sâu vào trong tiềm thức của mình vì phải bận rộn với cuộc sống.

 

Cần phải tập sống sao cho mình được hồn nhiên vô tư như hồi còn bé. Hoặc ít nhất có những giây phút để nhớ về tuổi thơ của mình…

TRÍCH DẪN ĐẶC SẮC

Nhân vật chính là một cậu bé 10 tuổi, và nội dung sách là thế giới xung quanh trong mắt cậu bé. Những vui buồn non nớt, những trò chơi trẻ con, những cảm thức ban đầu… tất cả đều trong trẻo và tinh khôi quá. Gấp trang sách lại, bỗng thấy lòng bình yên đến lạ.


Có gì đâu, chỉ đơn giản câu chuyện về chiếc răng khểnh của cậu bé, chiếc răng mà chúng bạn trêu là “bừa cào”, là vì “mày lười đánh răng. Những người đánh răng, răng mòn đều.” Nhưng đó hóa ra lại là điều bí mật nho nhỏ đặc biệt của cậu bé, nó làm cho nụ cười của cậu khác người ta. Và bố cậu yêu nụ cười đó, nụ cười bí mật của cậu. Từ đó cậu bé tin rằng mỗi người đều có những bí mật đáng yêu như vậy. Như cô giáo cậu có chiếc mũi hồng, chú Hùng hàng xóm có bốn ngón tay… Đơn giản là yêu những gì đặc biệt.


Có gì đâu, chỉ đơn giản câu chuyện về cô giáo Hà. Cô giáo có hai đôi guốc, một xanh một đỏ. Cậu nghĩ đôi màu xanh đẹp hơn, còn đôi đỏ kia thật chói mắt. Và cậu rất vui khi cô giáo nghe lời cậu, chỉ mang đôi guốc màu xanh. Một ngày cô giáo Hà đến lớp cùng đôi guốc đỏ, nói rằng cô xin lỗi, vì đôi màu xanh đã hỏng rồi, không thể sửa được nữa. Cậu bé 10 tuổi ấy đã nói thế này: “Em sẽ không nhìn đôi guốc nữa, em sẽ nhìn khuôn mặt cô, khuôn mặt sẽ không bao giờ cũ, không bao giờ bị gãy gót.” Đơn giản cậu yêu cô giáo vì bản thân cô, bất kể đôi guốc cô màu xanh hay đỏ.


Có gì đâu, chỉ đơn giản câu chuyện về thằng bé cháu ông lão hành khất. Trẻ con vẫn là trẻ con, lắm gây gổ và tranh cãi. Trẻ con dễ có lỗi lầm. Cậu bé của chúng ta cũng không tránh khỏi. Và khi lỗi lầm không còn có thể sửa chữa, nó trở thành một vết khắc rất sâu, day dứt và ân hận. Như bố cậu nói, “khi nhìn theo bóng một người mà ta không thể quên được, chúng ta sẽ thấy ‘nỗi nhớ’ của mình”, người bạn nhỏ kia cũng sẽ mãi là nỗi nhớ trong cậu.


Và có gì đâu, chỉ đơn giản thêm nhiều câu chuyện nữa. Thế giới của một cậu chàng 10 tuổi, tưởng đơn giản và nhạt nhẽo, vậy mà hóa ra lại rực rỡ và nồng nàn đến thế. Có phải vì, tất cả đã được lọc qua một lăng kính yêu thương?


Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ, tên sách không chỉ đơn giản nói về chuyện cậu bé mỗi đêm nhắm mắt và mở cửa sổ để tập phân biệt các loại hương hoa. Đó phải chăng còn là hành động trao yêu thương vô điều kiện, nhắm mắt vào và mở cửa trái tim? Bạn hãy thử bước vào trang sách mở, để cùng tôi cảm nhận nhé.

THÔNG TIN KHÁC

Tập truyện Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ từng đoạt giải A cuộc thi sáng tác văn học thiếu nhi “Vì tương lai đất nước lần thứ III (2002) do NXB Trẻ và Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức, được đông đảo bạn đọc VN - không riêng gì độc giả thiếu nhi - hâm mộ. Năm 2007, cuốn sách này được Nhà xuất bản Tranan và Trasten phát hành tại Thụy Điển với bản dịch của Trần Hoài Anh. Đây cũng là khởi đầu để tập truyện trên được ban tổ chức giải thưởng Peter Pan chú ý.

 

Tác phẩm này đoạt giải thưởng Peter Pan 2008 của Thụy Điển dành cho tác phẩm thiếu nhi hay nhất.

 

Giải thưởng Peter Pan được thành lập từ năm 2000, là giải thưởng của Ủy ban Quốc tế về sách dành cho thanh thiếu nhi tại Thụy Điển (IBBY Sweden) và Hội chợ sách quốc tế Gothenburg khởi xướng. Hằng năm, giải thưởng Peter Pan chỉ trao cho một tác giả văn học thiếu nhi của nước ngoài, được xét chọn là hay nhất theo các tiêu chí về chất lượng văn học và đề tài đề cập.NHỮNG BÀI GIỚI THIỆU CỦA THÀNH VIÊN KHÁC

Mỗi truyện ngắn trong đó là một câu chuyện dài bất tận, miên man những ước mơ trong trẻo. Xem tiếp

Những bài học về sự yêu thương, sự quan tâm chia sẻ... thường được dạy cho trẻ con, nay lại được đem ra dạy lại cho chính chúng ta. Vào một ngày rảnh rỗi nào đó, hãy đọc đi và chắc chắn bạn sẽ nhận thấy rất nhiều cái "có bao giờ" khác nữa.

Xem tiếp

Tuổi thơ của mỗi người là những kỷ niệm và câu chuyện tuyệt đẹp, nhưng đôi khi chúng ta quên mất nó, hoặc khép nó thật sâu vào trong tiềm thức của mình vì phải bận rộn với cuộc sống.

Xem tiếp


NHỮNG BÌNH LUẬN CỦA THÀNH VIÊN

Đọc bài tóm tắt thôi mà đã thấy thật là dễ thương quá! Tôi cũng có một tuổi thơ thật là hạnh phúc, tôi yêu quí những buổi tối cúp điện, cả nhà tôi quây quần kể chuyện, những buổi trưa chủ nhật cả nhà tôi nghỉ trưa dưới bóng dừa... chỉ có điều tôi hối hận nhất là tôi hồi nhỏ ích kỷ hay ăn hiếp em của tôi... 


Một trong những cuốn sách cho thiếu nhi dễ thương nhất mà tôi từng đọc!

 

Cảm ơn Quang!


Xem thêm

Đăng ký hoặc Đăng nhập để được bình luận


SÁCH KHÁC CÙNG LĨNH VỰCXem tiếp

Gửi email cho bạn bè