Ngày đăng : 15/03/2008

Đơn Vị Xuất Bản Giới Thiệu: Công ty sách Bách Việt

Tại sao không?

Tại sao không?

Tác giả Barry Nalebuff - Ian Ayres
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Lĩnh vực Kinh tế - Quản trị
Dịch giả Ngô Thu Hương
Năm xuất bản 2008
Đơn vị xuất bản Tri thức
Giá sách 53.000 VND
Số trang 380

Làm thế nào để giải quyết các vấn đề lớn nhỏ bằng cách sử dụng sáng kiến trong cuộc sống hàng ngày?

 

Ngày 30 tháng 7 năm 2002, cô Deborah Woods, một nhân viên nha khoa ở Syracusse, New York, trở thành người đầu tiên mua bảo hiểm cho căn nhà của mình trong trường hợp giá thị trường của nó bị sụt giảm. Bạn có muốn trở thành người tiếp theo không?

 

Hãy thử một ví dụ khác. Bạn đã bao giờ gọi tới số 900 chưa? Chúng tôi cũng chưa, nhưng chúng ta đều biết nó là cái gì. Đó là một số điện thoại khá nhạy cảm với dịch vụ xem bói và sex qua điện thoại. Tuy vậy, bỏ qua những khía cạnh đó, chúng ta có thể thấy một ý tưởng thú vị: dịch vụ điện thoại trả tiền theo thời lượng.

 

Nếu chúng ta đảo ngược ý tưởng này và tạo ra một số dịch vụ 900 mới thì sẽ thế nào nhỉ? Thay vì trả tiền cho một cuộc gọi, bạn có thể được trả tiền để nghe cuộc gọi đến. Hãy nghĩ xem ý tưởng này sẽ làm thay đổi dịch vụ quảng cáo viễn thông như thế nào. Nếu các công ty quảng cáo muốn gọi cho bạn, họ sẽ sử dụng số dịch vụ 900 đảo ngược, theo đó, bạn sẽ được trả tiền để nghe đoạn quảng cáo trên điện thoại. Trong khi người bán hàng thuyết phục bạn mua một sản phẩm thì bạn có thể bán thời gian cho họ. Quảng cáo qua điện thoại là một ngành dịch vụ trị giá tới 500 tỷ đô la. Còn những cơ hội nào khác cho số 900 đảo ngược không? Chắc hẳn các nhân viên thăm dò ý kiến của Gallup sẽ rất sẵn lòng sử dụng số 900 để làm tăng tỷ lệ phản hồi vốn rất ảm đạm của họ.

 

Với nghề nghiệp của mình, hai chúng tôi giành rất nhiều thời gian để đưa ra gợi ý cho người khác. Các doanh nghiệp và chính phủ tìm kiếm lời khuyên của chúng tôi. Tuy nhiên, dù có khi không được ai yêu cầu thì chúng tôi vẫn luôn mơ ước tìm ra những cách tốt hơn để làm mọi việc. Trong máu chúng tôi có sẵn niềm đam mê đặc biệt đối với những ý tưởng thông minh. Chúng tôi không thể bắt đầu óc mình ngừng nảy sinh ý tưởng về các vấn đề trong hầu hết mọi khía cạnh của cuộc sống.

 

Chúng tôi tự nhìn nhận mình là “những người chống lại Dilbert”. Các bức tranh biếm hoạ của Scott Adam rất hài hước, nhưng chúng cũng thể hiện một sự hoài nghi sâu sắc. Chúng tôi, ngược lại, là những người lạc quan, thậm chí có thể coi là người theo chủ nghĩa lý tưởng. Chúng tôi thích câu nói của Calm Fisher, một cộng tác viên trên trang web halfbakery.com: “Sự lạc quan có thể làm bạn trông ngốc nghếch, nhưng sự hoài nghi sẽ khiến bạn trông lúc nào cũng hoài nghi”.

 

Chúng tôi không ngại bị coi là hơi... không bình thường. Chúng tôi coi đó là dấu hiệu tốt khi cả hai đều có chung một thói quen không bình thường. Khi ở văn phòng, chúng tôi cố tình cắm chìa khoá phòng trên cửa ra vào.

 

Hoá ra đây là một cách cực kỳ đơn giản để tránh trường hợp tự nhốt mình ngoài phòng. Nó cũng giúp bạn đỡ mất thời gian đi tìm chìa khoá. Thậm chí chúng tôi còn tạo ra một xu hướng nho nhỏ. Chỉ có một vấn đề duy nhất là đôi khi một người tốt bụng nào đó cắt ngang công việc của chúng tôi khi ghé vào để đưa chiếc chìa khoá mà chúng tôi đã cố tình để trên cửa.

 

Tại sao điều này lại liên quan đến câu chuyện của chúng ta? Bởi vì đó chính là ý tưởng dẫn đến sáng kiến của các khách sạn châu Âu - đặt một hốc để chìa khoá bên cạnh cửa ra vào phòng. Cắm chìa khoá vào hốc, đèn trong phòng sẽ bật sáng. Quan trọng hơn, khi rút chìa khoá ra thì đèn sẽ tắt hết, như vậy, khách nghỉ sẽ không làm mất chìa khoá còn khách sạn thì sẽ tiết kiệm được điện.

 

Thật là sung sướng khi lần đầu tiên bắt gặp một ý tưởng rất đơn giản nhưng lại thông minh và nghiền ngẫm những điểm mạnh, điểm yếu của nó. Chúng tôi nhớ đã rất phấn khích khi lần đầu tiên biết đến ý tưởng nộp phí bảo hiểm tại trạm xăng của Andrew Tobias như là một biện pháp giải quyết vấn đề người lái ô tô không chịu mua bảo hiểm. (Khó mà lái xe được nếu không có xăng).


Tuy nhiên, so với việc tìm hiểu ý tưởng của người khác thì tự mình tìm ra cách giải quyết vấn đề còn sung sướng hơn nhiều. Bạn sẽ được nếm trải trước hết là niềm vui thích khi tìm ra cách làm một việc gì đó tốt hơn. Cuốn sách này sẽ dạy bạn những phương pháp đơn giản để tự tìm ra các giải pháp thông minh.

 

Một số người cho rằng việc tìm ra giải pháp cho các vấn đề trong thế giới thực là công việc dành riêng cho các chuyên gia - rằng khả năng nghĩ ra sáng kiến chỉ dành riêng cho một số người. Thật là vớ vẩn! Sáng kiến là một kỹ năng có thể dạy được, hơn thế nữa, tiềm năng sáng tạo luôn ở xung quanh chúng ta. Vấn đề là ý thức sáng tạo hàng ngày thường bị che lấp trong thế giới công nghệ cao của chúng ta ngày nay. Đó là vấn đề mà cuốn sách này sẽ giải quyết.

 

Chúng tôi sẽ chia sẻ những điều chúng tôi khám phá ra và những điều chúng tôi học được từ người khác. Sự kết hợp kiến thức luật và kinh tế cung cấp cho chúng tôi những công cụ để vừa sáng tạo vừa thử nghiệm những ý tưởng mới. Chúng tôi vận dụng những hiểu biết về kinh tế, lý thuyết trò chơi, hợp đồng, và sự tôn trọng nguyên lý tác động ngoại lai. Những công cụ này cực kỳ quan trọng trong việc phân tích ưu nhược điểm của ý tưởng.

 

Hầu hết các cuốn sách về sáng kiến đều nhìn vào quá khứ. Thời gian cho phép chúng ta dễ dàng nhận ra những giải pháp tuyệt vời trong quá khứ. Giấy ghi việc chẳng phải là một ý tưởng thú vị sao? Thật dễ khi bình luận về những quyết định kinh doanh trong quá khứ, nhưng việc mô hình hóa các sáng kiến lại chẳng dễ dàng gì.

 

Hãy thử tưởng tượng bạn đang ở địa vị của Charles Schwab vào năm 1973 để xem bạn có thể nghĩ ra ý tưởng dịch vụ môi giới chứng khoán hạn chế hay không. Vấn đề là bạn không thể vờ như chưa biết gì về dịch vụ này, do đó bạn gần như không thể phát minh lại sáng kiến đó.

Tương tự như vậy, nếu chỉ nhìn vào các bài học thành công trong quá khứ, bạn sẽ không thể biết được liệu phương pháp của chúng tôi có giúp bạn nảy ra sáng kiến ngay từ ban đầu hay không. Thật may là đã có sẵn một phòng thí nghiệm cho bạn. Chúng tôi coi thế giới là phòng thí nghiệm cho những bài tập tình huống của mình.

 

Việc nhìn về tương lai - nhìn thấy những giải pháp mà chưa ai từng đưa ra - thường khó khăn hơn nhiều. Nhưng việc tự bắt bản thân mình tìm ra giải pháp cho các vấn đề chưa được giải quyết chắc chắn sẽ giúp bạn thấy cách sử dụng các công cụ của chúng tôi để tìm ra những giải pháp thực sự mới.

 

Cuốn sách này sẽ xem xét cả quá khứ và tương lai (và cũng nhìn vào các vấn đề hiện tại xem chúng được giải quyết ra sao ở các nước khác). Chúng tôi sẽ xem xét các vấn đề đã được giải quyết trong quá khứ, các vấn đề đang nổi lên ở hiện tại và đưa ra một số dự đoán táo bạo nhưng cũng rất có thể sai về các giải pháp sẽ xuất hiện trong tương lai.

 

Tất nhiên, không phải lúc nào chúng tôi cũng có thể chứng minh rằng đó là các ý tưởng hay nhưng chúng tôi sẵn sàng chấp nhận thử thách, và để cho các bạn, cũng như thời gian, là người phán xét. Chúng tôi không định chứng tỏ rằng mình luôn đúng.


Bản thân các ý tưởng rất quan trọng, nhưng điều quan trọng hơn là cách chúng ta tạo ra và đánh giá chúng. Chúng tôi sẽ đặt bạn vào vị trí khởi đầu để xem một số ý tưởng “tại sao không” đã được sáng tạo ra như thế nào. Thực ra, các ví dụ mà chúng tôi đưa ra được xây dựng sao cho bạn có thể giải quyết chúng xong trước chúng tôi.

 

Một cách thông dụng để phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề và suy nghĩ sáng tạo là tìm giải pháp cho các vấn đề không có thực và những vấn đề hóc búa. Như nhiều người khác, chúng tôi cũng rất thích các bài toán hóc búa (có lẽ nhiều hơn người khác một chút). Chúng tôi thậm chí cũng nêu ra một số bài toán như vậy trong chương 7. Nhưng tìm ra được giải pháp cho một vấn đề có thực thì còn thú vị hơn nhiều. Nói đơn giản thế này, chúng tôi nghĩ rằng việc giải quyết các vấn đề thực tế sẽ vui hơn, nhiều thách thức hơn và có ích hơn (bao gồm cả lợi ích về tài chính) so với các vấn đề không có thực. Sao bạn không nghĩ mình có thể làm gì khác nếu có quyền thay đổi mọi thứ ở GM, IRS, một tổ chức cung cấp dịch vụ y tế, hay một công ty dịch vụ điện thoại?

TRÍCH DẪN ĐẶC SẮC

"Tại sao không? Có thể được đặt tên là “Niềm vui sáng tạo”. Nalebuff và Ayres giúp chúng ta nhìn nhận vấn đề theo những cách mới. Lòng nhiệt tình của họ có sức lây lan và những hướng dẫn của họ truyền sức mạnh cho chúng ta." - Peter Bell, Chủ tịch, CARE

 

"Tại sao không? chấp nhận thách thức của RFK là mơ về những điều chưa từng có và áp dụng vào thế giới kinh doanh. Nalebuff và Ayres đề xuất rất nhiều sản phẩm tài chính mới và hấp dẫn, bao gồm cả việc tái tạo lại tín dụng thế chấp. Thị trường tài chính mang tính cạnh tranh cao đến mức sáng kiến thường sáng kiến là một yếu tố bắt buộc. Nếu các công cụ sáng tạo của họ có hiệu quả trong thị trường này thì chắc chắn sẽ hiệu quả ở những nơi khác. Quả thực, tại sao không nhỉ!” - WARREN J. SPECTOR, Chủ tịch và Đồng Giám đốc điều hành, Bear Stearns

 

“Cuốn sách đầy cảm hứng này là tài liệu cần phải đọc của bất kỳ ai muốn xây dựng lại doanh nghiệp hay chính phủ”. - JOSEPH STIGLITZ, nhà kinh tế học đoạt giải Nobel và tác giả của Globalization and Its Discontents.

 

“Trong một thời đại mà cầu về sáng kiến và tính sáng tạo thì cao còn cung thì thấp, Tại sao không? mang đến cho chúng ta một phương pháp tiếp cận độc đáo và mới mẻ để thúc đẩy đầu óc sáng tạo thông qua những cách nhìn nhận các vấn đề hàng ngày thật tài tình, từ đó phát hiện ra những giải pháp độc đáo. Đây là một cuốn sách “phải đọc” cho tất cả những ai muốn xây dựng một doanh nghiệp - hoặc đơn giản là làm mọi thứ trở nên tốt đẹp hơn”. - BILL GEORGE, cựu Chủ tịch và Giám đốc điều hành, Medtronic, Inc.

 

“Tại sao không? dạy cách tạo ra sáng kiến bằng phương pháp thực hành. Hài hước và sáng tạo, một khi đã đọc cuốn sách này, bạn sẽ không thể dứt ra được vì nó làm cho bạn cảm nhận được cảm giác tuyệt vời khi tự mình tìm ra ý tưởng mới”. - LANI GUINIER, Trường Luật thuộc Đại học Harvard.

 

“Bạn đã làm xong bản nghiên cứu thị trường. Bạn hiểu mức độ cạnh tranh. Tình hình của công ty khá rõ ràng. Nhưng bạn không biết rõ cần phải làm gì. Những hành động thông thường cho kết quả thông thường, nhưng bạn lại có khát vọng lớn. Sự sáng tạo mà Tại sao không? mang lại có thể giúp bạn tìm ra một chiến lược mới mà các đối thủ không ngờ tới.” - BILL BARNETT, Giám đốc, McKinsey&Co.

 

“Tại sao không? mang đến cho bạn rất nhiều ý tưởng thông minh và thú vị. Hơn thế nữa, nó còn cung cấp những nguyên tắc giúp bạn tự động não tìm ra ý tưởng mới. Hãy đọc và mua cho các nhân viên của bạn”. - HAL VARIAN, Đại học California tại Berkeley, đồng tác giả của Information Rules

 

“Một sự pha trộn hoàn hảo của lý thuyết vững chắc và những ví dụ trong đời sống thực. Nalebuff và Ayres dẫn dắt độc giả tới những điều có thể xảy ra, nhìn theo một lăng kính khác. Với các ý tưởng được lật đi lật lại trong đầu và cách nhìn mới mẻ để thúc đẩy quá trình phát triển, họ mang đến cho chúng ta một công cụ vô giá cho kinh doanh trong thời đại ngày nay”. - PAUL WARME, Nhà quản lý, Global Marketing, U.S. Borax.

 

“Tại sao không? là một tác phẩm tuyệt vời. Nó không chỉ là một tập hợp của sự khám phá, mà còn của những sáng kiến thực sự thú vị. Nhiều ý tưởng rất thông thái và đáng suy nghĩ. Ý tưởng của họ xuất phát từ một nỗ lực có định hướng để thúc đẩy suy nghĩ sáng tạo”. - REED HUNDT, Cựu chủ tịch Uỷ ban Truyền thông Liên bang.

 

“Rất hài hước, vô số ý tưởng giàu trí tưởng tượng và những phương pháp bất ngờ. Một cuốn sách rất nên đọc”. - CAS SUNSTEIN, Trường Luật thuộc Đại học Chicago, đồng tác giả của Republic.com

 

“Tại sao không? là một đòn tấn công trực diện vào luận điệu của các doanh nghiệp “Bạn không thể, bởi vì…” Với một tinh thần sáng tạo độc đáo và sự hài hước, nó thắp lên ngọn lửa trong bộ não và dưới chân bạn. Bạn sẽ giải quyết các vấn đề một cách hiệu quả hơn nhờ áp dụng lối suy nghĩ đối xứng và nhìn xa hơn những điều hiển nhiên”. - LENNY STERN, CEO, SS+K

THÔNG TIN KHÁC

Tại sao không? là cuốn sách về giải quyết vấn đề một cách có mục đích. Trong một số trường hợp, kết quả sẽ dẫn đến những thay đổi tích cực trong các quy phạm xã hội và luật pháp. Trong một số trường hợp khác, những ý tưởng này có thể dẫn đến sự ra đời của một một doanh nghiệp mới.

 

Bạn đã đi khá xa rồi - bây giờ bạn đã là một người tại sao không. Sáng kiến không chỉ dành cho một số ít người. Cuốn sách này đã cho thấy có rất nhiều ý tưởng chỉ chờ thực hiện - ý tưởng mà tự bạn cũng có thể nghĩ ra. Chúng tôi cược rằng trong quá trình đọc cuốn sách này, bạn cũng đã bắt gặp một số ý tưởng mà chúng ta đã thảo luận, thậm chí là cải tiến chúng và sáng tạo ra một số ý tưởng tại sao không của riêng mình.

 

Bây giờ việc của bạn là đi tiếp, chia sẻ ý tưởng và nhận xét cho ý tưởng của người khác. Chúng tôi sẽ làm công việc của mình, quảng bá và tạo ra các bảng xếp hạng để cả thế giới biết đến các ý tưởng này. Với sự giúp đỡ của các bạn và một chút may mắn, chúng ta có thể cùng nhau xây dựng một phong trào mã nguồn mở cho các ý tưởng.

 

Chúng tôi có tham vọng là cuốn sách này sẽ làm thay đổi cách mà mọi người nhìn nhận khả năng tác động lên thế giới xung quanh của bản thân mình. Mục tiêu của chúng tôi là làm cho mọi người cảm thấy việc thách thực trật tự hiện tại và hỏi tại sao không làm theo cách khác là một điều hết sức tự nhiên, thậm chí là một điều cần phải làm.

 

Chúng tôi hy vọng cuốn sách này sẽ giúp làm sống lại quan điểm của chủ nghĩa lạc quan thực dụng. Tại sao không mơ về những điều chưa từng có và cố gắng biến chúng thành sự thật? Như Mahatma Gandhi từng viết “Bạn phải là sự thay đổi mà bạn mong muốn thấy ở thế giới”.

 

Quả thực, tại sao lại không nhỉ?

Về tác giả:


BARRY NALEBUFF là giáo sư chuyên ngành Kinh tế học và Quản lý tại Trường Quản lý Yale. Là một chuyên gia về lý thuyết trò chơi, Nalebuff đã có nhiều tác phẩm về ứng dụng của nó đối với chiến lược kinh doanh. Ông là đồng tác giả của Thinking Strategically: The Competitive Edge in Business, Politics, and Everyday Life (cùng Avinash Dixit) và Co-operation (cùng Adam Brandenburger). Giáo sư Nalebuff là thành viên hội đồng quản trị của Trader Classified Media và Bear Stearns Financial Products, là Chủ tịch và người đồng sáng lập Honest Tea. Từng tham gia nghiên cứu tại Rhodes và Harvard Society of Fellow, Nalebuff lấy bằng tiến sỹ tại Đại học Oxford.

IAN AYRES là nhà kinh tế học và luật gia. Ông là Giáo sư tại Đại học Luật Yale. Giáo sư Ayres được xếp hạng là người viết nhiều tác phẩm nhất và được trích dẫn nhiều nhất trong số những người cùng thời. Ông có hơn một trăm bài viết về nhiều đề tài khác nhau, bao gồm luật bằng phát minh, luật phá sản, luật doanh nghiệp, luật hợp đồng và luật dân sự. Các nghiên cứu của ông đã được dựng thành chương trình trên PrimeTime Live và Good Morning America, được đăng trên tạp chí Time và Vogue. Các cuốn sách mới nhất của Ayres gồm Voting with Dollars: A New Paradigm for Campaign Finance (cùng Bruce Ackerman) và Pervasive Prejudice: Unconventional Evidence of Race and Gender Discrimination. Giáo sư Ayres có bằng Tiến sỹ Luật của Đại học Luật Yale và bằng Tiến sỹ kinh tế của M.I.T.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

Khoảng 50 năm trước, J.P.Guilford viết rằng thật đáng xấu hổ là có quá ít công trình nghiên cứu về tính sáng tạo. Bài điểm sách Psychological Abstracts chỉ liệt kê được 186 bài viết về sáng tạo - trong tổng số 121,000 bài viết. Tình hình bây giờ đã khác xa. Danh sách sau gồm các cuốn sách, bài viết và website cung cấp một số nguồn tài liệu mà chúng tôi thấy hữu ích nhất.

Edward de Bono là người đi tiên phong trong lĩnh vực này. Có lẽ de Bono nổi tiếng nhất với khái niệm tư duy định hướng. Trong số hơn 20 cuốn sách của de Bono, các bạn nên bắt đầu từ cuốn Lateral Thinking: Creativity Step by Step (New York: HarperCollins, 1990). Cuốn Six Thinking Hats (New York: Little Brown, 1999) giới thiệu một phương pháp tiếp cận đa chiều trong giải quyết vấn đề.

Những người thích câu đố sẽ đặc biệt thích cuốn The 5-Day Course in Thinking (New York: Basic, 1967) của de Bono. Những người thích câu đố toán học có thể tìm cuốn 539 Puzzles and Curious Problems (New York: Scribner’s Sons, 1967) của Henry Dudeney và cuốn The Art and Craft of Problem Solving (New York: John Wiley, 1999).

Cùng với các tác phẩm của de Bono, các bạn không nên bỏ lỡ cuốn Conceptual Blockbusting: A Guide to Better Ideas (Cambridge: Perseus, 2001) của James L.Adams. Cuốn sách nhỏ này là một tác phẩm thực sự xuất sắc và truyền cho người đọc rất nhiều cảm hứng. Những người còn hoài nghi về vai trò của tính sáng tạo trong việc giải quyết các vấn đề pháp lý có thể tìm đọc bài viết tuyệt vời của Carrie Menkel-Meadow “Aha? Is Creativity Possible in Legal Problem Solving and Teachable in Legal Education?”, Harvard Negotiation Law Review (Spring 2001): 97-114.

Trí tưởng tượng của chúng tôi luôn bị kích thích bởi các ý tưởng trên trang web Halfbakery.com. Trang web này do Jutta Degener sáng lập, tập trung vào các ý tưởng hơi khác thường một chút. Trên trang web này còn có đường link tới các trang web ý tưởng khác www.halfbakery.com/editorial/links.html.

Ngân hàng ý tưởng toàn cầu trao giải thưởng hàng năm cho sáng kiến hay nhất phục vụ xã hội. Nhiều sáng kiến đoạt giải được tập hợp trong The World’s Greatest Ideas: An Encyclopedia of Social Inventions (Gabriola Island, British Columbia: New Society Publisher, 2001) do Nicholas Albert biên tập. Một trong số các ý tưởng mà chúng tôi ưa thích nhất: Các cậu chàng muốn đưa người yêu đi chơi thì phải đặt cọc 20 đô la và hứa đưa nàng về nhà đúng giờ, nếu vi phạm thì sẽ mất khoản tiền đó, giống như phí quá hạn ở Blockbuster. Các bạn còn có thể tìm thấy nhiều ý tưởng khác tại website của nhóm www.globalideasbank.org.

Chúng tôi xin cảm ơn George Dyson đã giúp chúng tôi biết về cuốn sách The Scientist Speculates: An Anthology of Partly-Baked Ideas (New York: Basic Books, 1963) vì đây là một tập hợp các ý tưởng tại sao không trong khoa học thật tuyệt vời. Chẳng hạn, bạn sẽ được thấy ý tưởng nước biển được tách muối và được dẫn vào sa mạc. Sẽ rất thú vị khi thấy các nhà khoa học hàng đầu thảo luận các ý tưởng chưa được hoàn thiện. Tác phẩm Creativity: Beyond the Myth of Genius (New York: W. H. Freeman, 1993) của Robert W. Weisberrg dẫn dắt độc giả qua một loạt các phát minh nổi tiếng trong lịch sử và tác giả đã mạnh mẽ bác bỏ những luận thuyết cho rằng quá trình sáng tạo đòi hỏi những khoảnh khắc xuất thần.

Trong lĩnh vực kinh doanh, chúng tôi xin giới thiệu các cuốn sách Leading the Revolution (Boston: Harvard Business School Press, 2000) của Gary Hamel; Thinkertoys (A Handbook of Business Creativity) (Berkeley: Ten Speed Press, 1991) của Michael Michalko; và Weird Ideas That Work: 11½ Practices for Promoting, Managing, and Sustaining Innovation (New York: Free Press, 2002). Cuốn The New Financial Order: Risk in the 21st Century (Princeton: Princeton University Press, 2003) nêu 6 ý tưởng tại sao không quan trọng cho các sáng kiến về tài chính.

Thiết kế là cũng là một lĩnh vực mà ta có thể tìm kiếm các ý tưởng. Cuốn The Art of Innovation: Lessons in Creativity from Ideo, America’s Leading Design Firm (New York: Currency/Doubleday, 2001) của Tom Kelley và Jonathan Littman phân tích sâu việc thiết kế sản phẩm. Bài tập nghiên cứu tình huống điển hình về việc thiết kế lại giỏ mua hàng là một ví dụ nổi bật về cách nhìn nhận mới đối với một vấn đề cũ.

 

Ngoài ra, cũng có rất nhiều tác phẩm viết về tính sáng tạo trên quan điểm hành vi tổ chức. Chúng tôi luôn nhấn mạnh những gì bạn làm trong đầu mình, cách làm tăng khả năng sáng tạo của bản thân bạn. Các tác phẩm về hành vi tổ chức nhấn mạnh cách quản lý nhóm hay tổ chức sao cho chúng trở nên cởi mở hơn đối với sự thay đổi. Các bạn có thể bắt đầu bằng các tác phẩm Havard Business Review on Breakthrough Thinking (Boston: Harvard Business School Press, 1999) của Teresa Amabile, Dorothy Leonard và Jefferey F.Rayport. Một bài viết kinh điển trong lĩnh vực này là “A Garbage Can Model of Organizational Choice” của Michael Cohen, James March và Johan Olsen trên Administrative Science Quarterly 17, no.1 (March 1972):1-25.

Chúng tôi cũng xin giới thiệu hai bài viết chuyên ngành khác là Creativity: Flow and the Psychology of Discovery and Invention (New York: HarperCollins, 1996) của Mihaly Csikszentmihaly và The Nature of Creative Development (Palo Alto: Stanford University Press, forthcoming) của Jonathan S.Feinstein.

Trên đây chỉ là một số ví dụ. Các bạn có thể tìm đường link đến các tác phẩm trên cũng như danh sách cập nhật tại www.whynot.net.NHỮNG BÀI GIỚI THIỆU CỦA THÀNH VIÊN KHÁC

Bản thân các ý tưởng rất quan trọng, nhưng điều quan trọng hơn là cách chúng ta tạo ra và đánh giá chúng. Chúng tôi sẽ đặt bạn vào vị trí khởi đầu để xem một số ý tưởng “tại sao không” đã được sáng tạo ra như thế nào. Thực ra, các ví dụ mà chúng tôi đưa ra được xây dựng... Xem tiếp


Xem thêm

Đăng ký hoặc Đăng nhập để được bình luận


SÁCH KHÁC CÙNG LĨNH VỰCXem tiếp

Gửi email cho bạn bè