Ngày đăng : 29/10/2009

Đơn Vị Xuất Bản Giới Thiệu: NXB Kim Đồng

Những cuộc phiêu lưu bất tận - Sự khởi đầu đầy xui xẻo

Những cuộc phiêu lưu bất tận - Sự khởi đầu đầy xui xẻo

Tác giả Lemony Snicket
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Lĩnh vực Thiếu nhi
Dịch giả Hoàng Anh
Năm xuất bản 2009
Đơn vị xuất bản Kim Đồng
Giá sách 25.000 VND
Số trang 160
Làm sao mua: www.nxbkimdong.com.vn và các hiệu sách trên toàn quốc

Bạn đọc thân mến,


Tôi lấy làm tiếc phải cảnh báo trước với bạn rằng quyển sách mà bạn đang cầm trên tay không có gì là vui vẻ cả. Nó tường thuật lại những cuộc phiêu lưu đầy bất hạnh của ba đứa trẻ kém may mắn. Mặc dù rất xinh xắn và thông minh, nhưng chị em nhà Baudelaire có một cuộc sống đầy khốn khổ và đau buồn. Kể từ trang đầu tiên, lúc bọn trẻ được báo tin dữ trên bãi biển, và cho đến hết câu chuyện này, tai họa luôn bám riết lấy chúng. Có thể nói không ngoa rằng chúng là nam châm hút những điều không may.


Chỉ trong tập truyện mỏng này thôi, ba đứa trẻ đã phải đương đầu với một kẻ bất lương tham lam đáng ghê tởm, những bộ đồ gây ngứa, một đám cháy tàn khốc, một âm mưu chiếm đoạt gia tài, và món cháo vón cục cho bữa sáng.


Bổn phận đáng buồn của tôi là viết lại những chuyện không vui này. Nhưng chẳng có gì ngăn cản các bạn đặt ngay quyển sách này xuống và đọc một thứ gì khác vui hơn, nếu đó là sở thích của bạn.

 

 

Trân trọng,

Lemony Snicket

THÔNG TIN KHÁC

Ba chị em nhà Baudelaire chắc chắn rất muốn có những chiếc đũa phép, hoặc một chiếc nhẫn mang lại quyền năng vô địch, hoặc một cái tủ áo thần kỳ giúp chúng trốn khỏi thế giới bất công mà chúng đang sống. Nhưng bất hạnh thay, chúng chỉ là ba cô cậu bé rất bình thường, sống trong một thế giới nơi thú vật không biết nói tiếng người, trên trời không có phù thủy cưỡi chổi và trong rừng không có yêu tinh da xanh, hay nói cách khác, thế giới ấy cũng không khác thế giới mà chúng ta đang sống là mấy. Vậy thì điều khác biệt nào đã khiến cho bộ truyện viết về ba chị em nhà Baudelaire bán được trên 60 triệu bản trên toàn thế giới và xuất bản tại hơn 40 quốc gia, để trở thành một hiện tượng toàn cầu trong lĩnh vực văn học thiếu nhi, được chuyển thể thành phim rất ăn khách và đoạt một giải Oscar?


Những cuộc phiêu lưu bất tận (tựa gốc: A Series of Unfortunate Events) là một bộ truyện gồm có 13 cuốn (Lần này Nhà xuất bản Kim Đồng xin trân trọng giới thiệu tới các bạn 4 cuốn đầu của bộ truyện với tập 1 “Sự khởi đầu đầy xui xẻo”, tập 2 “Nhà nuôi rắn xấu số”, tập 3 “Bi kịch hồ Nức Nở”, tập 4 “Trại cưa hãi hùng”), mỗi cuốn 13 chương. Mỗi tập đều có kèm theo bức thư cảnh báo của Lemony Snicket gửi cho độc giả ở bìa 4. Tên của các tập, cũng giống như tên riêng của nhiều địa danh xuất hiện trong truyện đều có hiện tượng láy phụ âm đầu, nên sau khi đọc xong sách, vốn liếng từ láy của bạn đọc sẽ mở rộng đáng kể. Không những thế, tác giả còn khéo léo lồng vào diễn biến chuyện rất nhiều thành ngữ và điển tích văn học quen thuộc, nhưng với một cách diễn giải đặc biệt và khác hẳn những gì chúng ta vẫn nghe.


Mặc dù trong truỵên chỉ tòan kể về những rủi ro, những nỗi kinh hòang, những khỏanh khắc nghẹt thở và có khi thấm đẫm nước mắt, nhưng tác giả đã sử dụng một giọng văn đặc biệt hấp dẫn và tinh tế, vừa chua xót vừa hóm hỉnh, vừa đầy thương cảm lại hơi có vẻ dọa dẫm để dẫn dắt bạn đọc hết từ bất ngờ này sang bất ngờ khác, hết từ dòng này sang dòng khác, từ tập này qua tập khác. Ở phiên bản tiếng Việt, dịch giả Hoàng Anh đã thể hiện được rất sát, rất sâu tinh thần của truyện cũng như giọng điệu của nhà văn.. 


Ba nhân vật chính trong truyện là 3 chị em ruột trong gia đình Baudelaire. Đó là Violet, 14 tuổi, thích mày mò sáng chế máy móc; Klaus, 12 tuổi, thích mày mò tìm kiếm thông tin và mở mang kiến thức thông qua sách vở; và Sunny, ở tuổi nói chưa sõi, thích mày mò thu lượm các món đồ cứng để gặm, cắn, nhai... nói chung là làm tất cả những hành động mà một đứa bé có thể nghĩ ra với 4 cái răng sắc lẻm của nó. Ngoài ra còn một nhân vật nữa mà ta không thể không nhắc tới, vì gã là kẻ gieo rắc mọi tai ương xuống đầu bọn trẻ. Gã là Bá tước Olaf, họ hàng xa lắc xa lơ của gia đình Baudelaire, nghề nghiệp diễn viên, tài sản vô cùng khiêm tốn nhưng cực kỳ giàu mưu lắm kế.


Câu chuyện bắt đầu bằng cái chết thê thảm của ông bà Baudelaire. Ba đứa trẻ từ đó trở thành trẻ mồ côi, được giao phó cho những người họ hàng nuôi nấng. Vốn là những đứa bé ngoan ngoãn, thông minh, xinh xắn, chúng hoàn toàn xứng đáng có một cuộc sống hạnh phúc, nhưng mọi chuyện không đơn giản như thế. Đi đến đâu chúng cũng gặp những người giám hộ kỳ quặc, và tuổi thơ của chúng có lẽ chỉ gói gọn trong hai chữ "khốn khổ". Bá tước Olaf, ở tập 1, là một kẻ hung ác luôn bắt bọn trẻ phải làm việc quần quật. Giáo sư ngành bò sát học Montgomery, trong tập 2, thì nuôi toàn rắn rết và các loài bò sát kinh khủng trong nhà. Dì Josephine, ở tập 3, lại có đam mê lạ lùng với ngữ pháp và sợ hãi rất nhiều thứ vô lý như sợ nấu ăn, sợ các tay cò nhà đất, sợ điện thoại… Cứ thế, tác giả tiếp tục theo chân bọn trẻ đến một trại cưa hãi hùng trong rừng, một ngôi trường nội trú khủng khiếp, một căn hộ chung cư cao cấp nhưng ẩn chứa những bí mật tăm tối, một ngôi làng kỳ dị nơi quạ được mọi người tôn kính, một bệnh viện khác thường, một hội chợ phiên náo nhiệt với gánh xiếc rong và bà thầy bói… Đi đến đâu ba chị em cũng bị bá tước Olaf bám theo gây rắc rối. Ngay cả đến khi những cuộc phiêu lưu của chúng chấm dứt, tác giả cũng đe dọa rằng đó sẽ là một cái kết không có hậu.


Nguyên nhân sâu xa của những nỗi bất hạnh ấy chính là gia tài khổng lồ mà ông bà Baudelaire để lại. Tài sản đó chưa thể sử dụng, vì ba đứa bé chưa đến tuổi thừa kế, nên về mặt tiền nong chúng cực kỳ thiếu thốn. Tất cả mọi thứ chúng nhận được chỉ là vài bộ quần áo ngứa ngáy kinh khủng mà ông Poe, nhân viên ngân hàng, người quản lý tài sản cho chúng, mua cho. Nhưng như vậy chẳng là gì so với mối lo sợ thường trực và những tinh huống hinh hòang gây ra bởi Bá tước Olaf, kẻ rắp tâm cướp đoạt gia tài của bọn trẻ. Cùng với đồng bọn, gã lần lượt giăng ra đủ mọi loại mưu kế nhằm đạt được mục đích, khiến cho bọn trẻ luôn bị dồn vào những tình thế nguy hiểm mà chẳng biết cầu cứu ai. Chúng chỉ có thể nhờ cậy vào chính những gì bản thân chúng có - tính sáng tạo, óc hiểu biết, và những cái răng sắc - để chiến đấu với Bá tước Olaf.


Vậy đấy, nếu những chi tiết trên không làm bạn mất tinh thần thì bạn có thể bắt đầu phiêu lưu với ba chị em nhà Baudelaire được rồi. Còn ngược lại, cứ coi như bạn chưa hề đọc những dòng chữ này, và để cho mùa đông của mình trôi qua cùng những câu chuyện khác đỡ đáng sợ hơn.NHỮNG BÀI GIỚI THIỆU CỦA THÀNH VIÊN KHÁC

Chỉ trong tập truyện mỏng này thôi, ba đứa trẻ đã phải đương đầu với một kẻ bất lương tham lam đáng ghê tởm, những bộ đồ gây ngứa, một đám cháy tàn khốc, một âm mưu chiếm đoạt gia tài, và món cháo vón cục cho bữa sáng.

Xem tiếp

Xem thêm

Đăng ký hoặc Đăng nhập để được bình luận


SÁCH KHÁC CÙNG LĨNH VỰCXem tiếp

Gửi email cho bạn bè