Ngày đăng : 26/10/2009

Người Giới Thiệu: Ngô Vũ Hà My

Giận

Giận

Tác giả Thích Nhất Hạnh
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Lĩnh vực Văn hóa - Xã hội
Dịch giả Chân Đạt
Năm xuất bản 06/2009
Đơn vị xuất bản Phương Nam Book & NXB Thanh niên
Giá sách 34.000 VND
Số trang 252

Tôi đến với Giận khi tâm trạng thật sự bất ổn. Đó là thời điểm bắt đầu ôn thi Tốt nghiệp Đại học, cũng là lúc tình bạn tôi nâng niu quý trọng gần hai năm trời tan vỡ. Mọi thứ bỗng chốc trở nên u ám, tâm trạng mệt mỏi đến nỗi từng hơi thở dường như cũng trở thành một gánh nặng phải vượt qua.

Một tình bạn đẹp như trong truyện cổ tích đã gắn bó với tôi suốt hai năm ròng rã. Một người bạn, và hơn thế - người từng là tấm gương phản chiếu những gì lung linh, đẹp đẽ khiến cuộc sống của tôi như một câu chuyện dịu dàng.

Vậy rồi một ngày, tôi nhận ra, tất cả chỉ là giả dối, cùng lúc, bài vở năm cuối dồn dập chất đống, luận văn dang dở... không thể vượt qua cú sốc quá lớn, tôi trở bệnh.

Và... giữa giờ phút khó khăn ấy, Giận đã đến bên tôi, như một món quà diệu kỳ. Sau một giấc ngủ dài mệt mỏi, tôi mở mắt ra và chợt thấy Giận bên mình, có lẽ của một người bạn nào đấy mang đến lúc thăm nom tôi, cũng có thể ai đó bỏ quên, tôi thật sự biết ơn sự vô tình ấy.

Tôi chỉ có thể nhận xét về Giận bằng hai chữ - "giản dị" mà "tinh túy". Một cuốn sách vừa phải, không dày - không mỏng, vừa đủ gối đầu giường. Tôi đọc Giận như "của để dành", mỗi ngày một ít, trân trọng hơn cả một người bạn quý.

Sách dễ đọc, dễ hiểu, nhưng không hiểu sao, lời lẽ cứ thấm từ từ vào tận tâm hồn.

Sách của Thiền sư Thích Nhất Hạnh, viết về những cách hành xử, rèn luyện hàng ngày từ những điều nhỏ bé nhất trong cuộc sống - từ cách ăn uống, đi lại, nói năng, đến cách xây dựng lòng tin vào cuộc sống, cách đối nhân xử thế. Nội dung bình dị và trong sáng, cả cuốn sách là một chuyến hành trình ngược dòng về với những căn nguyên, thánh thiện nhất trong nội tâm mỗi con người.

Đọc sách, ta như trò chuyện với chính ta - một con người vừa lạ vừa quen - một con người tồn tại ngay bên trong ta mà dường như lâu lắm ta chưa gặp lại. Ta từ từ cởi bỏ những lớp áo "sân hận", bỏ lại những phù du để về với sự chân thật, về với cõi người.

Cùng với Giận, tôi thực sự nhập cuộc, tôi luyện tập trong "Chánh niệm" từng khoảnh khắc cuộc sống. Tôi không biết mình thật sự thành công hay không, nhưng tôi đã vượt qua thời kỳ khó khăn ấy. Tôi khỏi bệnh, vượt qua kỳ thi Tốt nghiệp với kết quả phản ánh đúng nhất những nỗ lực của bản thân, và hơn hết, tôi không còn oán trách người bạn đã khiến tôi mất đi niềm tin vào cuộc sống, vào tình người. Tôi học được cách tha thứ - tha thứ cho người, thật ra chính tôi đã tự giải thoát khỏi sợi dây u ám trói buộc trái tim mình.

Cảm ơn Giận, nhờ Giận, tôi hiểu ra rằng mình phải sống sao cho đầy đủ ý nghĩa cao đẹp nhất của động từ ấy - sống - bởi cả tôi, cả bạn đang từng giờ, từng phút hàm ơn cuộc đời này.

TRÍCH DẪN ĐẶC SẮC

Giận là một cuốn sách hay của Thiền sư Thích Nhất Hạnh, nó mở ra cho ta những khả năng kỳ diệu, nhưng lại rất dễ thực hành để ta tự mình từng bước... thoát khỏi cơn giận và sống đẹp với xã hội quanh mình.

THÔNG TIN KHÁC

Giận được xuất bản tại Hoa Kỳ ngày 10.09.2001 trước biến cố 11.9.2001 có một ngày. Vì thế mà Giận đã trở thành quyển sách bán chạy nhất ở nước nào in nó.

Tại Hàn Quốc, quyển sách này đã bán được 1 triệu bản trong vòng 11 tháng. Rất nhiều độc giả nhờ đọc sách này mà đã điều phục được tâm mình, sử dụng ái ngữ lắng nghe để hòa giải với người thân, đem lại hạnh phúc trong gia đình và trong cộng đồng của họ.NHỮNG BÀI GIỚI THIỆU CỦA THÀNH VIÊN KHÁC

Giận - cuốn sách nhỏ tập hợp một số bài giảng Thiền sư Thích Nhất Hạnh dẫn dắt người đọc đến những giải pháp kì diệu để chuyển hóa cơn giận, giúp ta có được niềm hạnh phúc trong cuộc sống.

Xem tiếp

Cảm ơn Giận, nhờ Giận, tôi hiểu ra rằng mình phải sống sao cho đầy đủ ý nghĩa cao đẹp nhất của động từ ấy - sống - bởi cả tôi, cả bạn đang từng giờ, từng phút hàm ơn cuộc đời này. Xem tiếp

Câu chuyện bắt đầu đầy mê hoặc về cuộc đối đầu không khoan nhượng, chiến đấu vì lý tưởng, tình yêu và cả sự sinh tồn. Trong cuộc chiến khốc liệt ấy, tình yêu đã bị hủy hoại nặng nề hơn cả lòng thù hận.  

Xem tiếp


NHỮNG BÌNH LUẬN CỦA THÀNH VIÊN

Xin lỗi bạn nha! Dạo này công việc bận quá, hôm nay My mới vào lại, YM của mình là Saoly148. Rất vui được làm quen với bạn!


Cảm ơn bạn Hà My nhiều, mình đến với "Giận" cũng với tâm trạng "giận". Con người thường có những lúc vui và giận, nhưng làm sao để hết giận, mong các bạn chia sẻ.

 

Bạn Hà My ơi, bạn có chat yahoo không vậy? Mình thường hay chat yahoo lắm.


Xem thêm

Đăng ký hoặc Đăng nhập để được bình luận


SÁCH KHÁC CÙNG LĨNH VỰCXem tiếp

Gửi email cho bạn bè