Ngày đăng : 16/10/2009

Đơn Vị Xuất Bản Giới Thiệu: Công ty văn hóa Đông A

Truyền thuyết thời Hùng Vương

Truyền thuyết thời Hùng Vương

Tác giả Tranh: Phạm Ngọc Tuấn. Lời: Vũ Kim Dũng
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Lĩnh vực Thiếu nhi
Năm xuất bản 2009
Đơn vị xuất bản Dân trí
Giá sách 40.000 VND
Số trang 80
Làm sao mua: 113 Đông Các, Ô Chợ Dừa, Đống Đa, HN, hoặc: 239 Nguyễn Thị Minh Khai, Q1, TP HCM

Hùng Vương là một thời đại đáng nhớ trong lịch sử dựng nước của dân tộc mà mỗi người Việt không thể không biết đến. Để giúp các em nhỏ phần nào hình dung được về thời đại ấy, công ty văn hóa Đông A phát hành bộ sách Truyền thuyết thời Hùng Vương.

 

Với nội dung kỳ ảo mang đậm nét sử thi được truyền tải qua những nét vẽ giàu chất dân gian, bộ sách sẽ đưa các em trở lại không khí hào hùng của thời kỳ đầu dựng nước và giữ nước. Ngoài ra, mỗi truyền thuyết cũng là một câu chuyện bổ ích giúp các em hiểu thêm về các nhân vật lịch sử cũng như các địa danh để từ đó thêm yêu quê hương đất Việt. Bộ sách gồm 5 cuốn: Lạc Long Quân - Âu Cơ; Chử Đồng Tử - Tiên Dung, Thánh Gióng, Sơn Tinh - Thủy Tinh Mị Châu -Trọng Thủy.


Sách do công ty văn hóa Đông A & NXB Dân Trí phát hành.

TRÍCH DẪN ĐẶC SẮC

SƠN TINH, THỦY TINH

 

Vua Hùng thứ mười tám có một người con gái đẹp tuyệt trần tên là Mỵ Nương. Nàng được vua cha rất mực yêu thương.

 

Khi Mỵ Nương đến tuổi cập kê, Hùng Vương cho loan báo khắp bàn dân thiên hạ biết ngài muốn chọn cho nàng một người chồng xứng đôi vừa lứa.

 

Tin loan đi chẳng bao lâu, có hai chàng trai dáng cao lớn, mặt mũi khôi ngô đến xin ra mắt cầu hôn. Một người, vốn ở vùng núi Ba Vì, quanh năm mây mù phủ trắng, có tài khác thường: Chỉ tay về phía Đông, phía Đông biến thành đồng lúa xanh, chỉ tay về phía Tây, phía Tây mọc lên hàng dãy núi. Nhân dân trong vùng gọi chàng là Sơn Tinh.

 

Còn một người tên gọi là Thủy Tinh. Chàng ở mãi tận biển Đông, có tài gọi gió, gió tới, hô mưa, mưa về, muôn loài thủy quái dưới nước đều phải quy thuận.

 

Một người là chúa của miền núi cao, một người là chúa của vùng nước thẳm, cả hai đều xứng đáng làm rể nên Hùng Vương phân vân không biết nên nhận lời ai, từ chối ai. Cuối cùng ngài đành phán bảo: “Cả hai người đều vừa ý ta nhưng ta chỉ có một người con gái. Vậy ngày mai ai đem đồ sính lễ gồm một trăm ván cơm nếp, hai trăm cặp bánh chưng, voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao đến trước, thì sẽ được rước dâu về”.

 

(…)

 

 

LẠC LONG QUÂN, ÂU CƠ

 

Cách đây mấy nghìn năm, ở đất Lĩnh Nam có một thủ lĩnh tài giỏi tên là Lộc Tục kết duyên với Long Nữ là con gái Thần Long ở hồ Động Đinh. Hai người sinh hạ được một người cong trai đặt tên là Sùng Lãm.

 

Lớn lên Sùng Lãm rất khỏe, một tay chàng có thể nâng bổng khối đá hai người ôm. Lại vốn là con cháu họ nhà Rồng nên chàng còn có tài đi mây về gió cùng với tài đi lại cả trên cạn lẫn dưới nước. Khi nối nghiệp cha cai quản đất nước, chàng lấy hiệu là Lạc Long Quân.

 

Lúc bấy giờ đất Lĩnh Nam còn hoang vu, không nơi nào yên ổn. Khắp nơi ma quỷ hiện ra làm hại dân lành nên chàng quyết định đi khắp nơi giúp dân dẹp trừ yêu ác.

 

Đến vùng biển Đông Nam, Lạc Long Quân thấy cuộc sống của dân chài luôn bị một con cá khổng lồ vô cùng hung dữ làm cho khốn khổ. Nó dùng đuôi nhấn chìm thuyền bè qua lại, người trên thuyền đều bị nuốt sống. Người ta gọi con quái vật này là Ngự tinh.

 

Không chút chậm trễ, Lạc Long Quân liền xách gươm tới thẳng hang Hồ Tinh để trừng trị.

 

(...) Ít lâu sau có Đế Lai từ phương Bắc đem quân tràn xuống Lĩnh Nam. Đế Lai đem theo cả cô con gái xinh đẹp tên là Âu Cơ. Đế Lai ra lệnh xây thành, đắp lũy định ở lâu dài. Dân Lĩnh Nam phải phục dịch cực khổ không chịu được nên hướng về phía Nam Hải gọi to: “Cha ơi, mau về giúp chúng con”. Lạc Long Quân vội vã cưỡi gió trở về ngay.

 

Chàng tức tốc đến chỗ Đế Lai thì gặp Âu Cơ. Âu Cơ cảm phục trước tướng mạo và uy danh của Lạc Long Quân nên xin cha được theo chàng.

 

Đế Lai đành chấp thuận cho Lạc Long Quân kết duyên cùng Âu Cơ rồi rút về xứ cũ.

 

(...)NHỮNG BÀI GIỚI THIỆU CỦA THÀNH VIÊN KHÁC

Hùng Vương là một thời đại đáng nhớ trong lịch sử dựng nước của dân tộc mà mỗi người Việt không thể không biết đến. Để giúp các em nhỏ phần nào hình dung được về thời đại ấy, công ty văn hóa Đông A phát hành bộ sách Truyền thuyết thời Hùng Vương.

Xem tiếp

Xem thêm

Đăng ký hoặc Đăng nhập để được bình luận


SÁCH KHÁC CÙNG LĨNH VỰCXem tiếp

Gửi email cho bạn bè