Ngày đăng : 09/10/2009

Người Giới Thiệu: Nguyễn Linh

Bật rễ

Bật rễ

Tác giả Thiên Sơn
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Lĩnh vực Văn học Việt Nam
Năm xuất bản 2005
Đơn vị xuất bản Công an nhân dân
Số trang -1

Bật rễ, bức tranh “nóng” về hiện thực

 

Càng ngày, Thiên Sơn càng chú ý hơn đến việc phản ánh hiện thực trong tiểu thuyết. Hiện thực mà nhà văn thể hiện phải có tác dụng thúc đẩy con người hướng đến cải tạo xã hội và hoàn thiện nhân cách. Trong khi phần lớn các cây bút trẻ đi vào những chuyện tình ái có tính giải trí, thì với Bật rễ, những nội dung xã hội lại được đề cập một cách đau đớn, bạo liệt và có tính bao quát.

 

Kết cấu cuốn sách dựa trên việc xây dựng hai nhân vật song hành. Hai nhân vật An và Nam, dù có tính cách rất khác nhau nhưng lại liên quan và bổ sung cho nhau. Lần theo những diễn tiến trong cuộc sống của họ, những mảng hiện thực khủng khiếp dần dần hiện ra. An thì điềm tĩnh, sâu sắc, nhu hòa; Nam thì thực tế, bạo liệt, xông xáo. Hai chàng thanh niên trẻ đều học ở một trường đại học danh tiếng, Đại học tổng hợp Hà Nội, ngành nhân văn. Trong lòng họ đầy ắp những khát vọng, những dự định về tương lai. Nhưng khi ra trường, họ đối mặt với một cuộc sống nghèo khổ, khốn đốn. Rồi dần dần, hai nhân vật, do cá tính và khả năng khác nhau, đã tự tìm lấy những con đường thoát.

 

An đi dạy gia sư và gặp Hồng, giữa họ nảy sinh một tình yêu đẹp. Từ đây, những bí mật về sự đổ vỡ gia đình Hồng được hé lộ. Sau đó, An vào làm ở một viện nghiên cứu. Anh đã chứng kiến biết bao nghịch lý, biết bao cảnh đời vô vị với bi kịch “đời thừa”, và những sự bất mãn, hờn oán, đói nghèo, bệnh tật đang bóp méo và nhận chìm những chàng trí thức vật vờ gắn số phận mình với một viện khoa học thiếu sức sống, trống rỗng, tham nhũng, kẻ ngu dốt cầm quyền, chèn ép và nô dịch người lương thiện. Cuối cùng không chịu nổi sự phi lý, bất công, anh đã từ bỏ viện nghiên cứu và đi tìm một công việc khác.

 

Nam, giữa lúc khó khăn, đã nhận lời làm người canh nghĩa địa phường K, nhằm chống lại những kẻ san lấp nghĩa địa làm nhà tạm để bán lấy tiền bất chính. Anh chống lại những kẻ vô lương tâm này vì nghĩ đến nỗi đau của người đã chết, bị bọn hậu sinh thực dụng hám cái lợi trước mắt mà trở nên tàn ác, phản bội hủy hoại cả mồ mả, xương cốt của người xưa. Anh đã góp phần ngăn chặn được vụ phá lấp nghĩa địa quy mô lớn và thoát chết vì sự trả thù. Cuối cùng anh được Hà Sơn, tổng biên tập báo Sức trẻ biết đến. Là một người có tài văn chương và xông xáo, Nam được nhận vào tòa soạn, từ đó, anh dần dần trở thành một người chuyên viết phóng sự xã hội, phát hiện ra những đường dây bán đấu giá gái trinh, những đường dây làm màng trinh giả, những tham ô đồi bại của giới quan chức… Anh đã bất ngờ gặp Nguyệt Hằng, một ngôi sao điện ảnh, một hoa hậu và được mệnh danh là “hoàng hậu” ở cái chốn ăn chơi trác táng trong một khách sạn năm sao, từ đó hai người trở thành bạn. Và biết bao những bí mật về cái thế giới cuồng loạn, xa xỉ, vô luân mà Nguyệt Hằng đã từng tham dự vào dần dần được hé lộ. Lạ lùng hơn, như sự xui khiến của số phận, cuối cùng anh bỗng phát hiện ra Nguyệt Hằng đã từng một thời là bạn của Loan, người yêu cũ của anh nhưng đã từ bỏ anh đi làm vợ một người nước ngoài và đã chết vì bị thiêu chết trong một âm mưu giết người để lấy tiền bảo hiểm nhân thọ của gã tình nhân đểu cáng. Nguyệt Hằng chính là một đầu mối cung cấp cho anh những thông tin bi kịch về một con người mà bao năm anh đau đáu chờ đợi và mong thấu hiểu.

 

“Bật rễ” là một cuốn tiểu thuyết muốn vươn đến phản ánh một hiện thực rộng lớn. Từ sự đổ vỡ gia đình, sự tàn hủy các vùng nông thôn tươi đẹp, sự xơ cứng trong quản lý của chính quyền, đến sự thiếu hiệu quả của các tổ chức nghiên cứu khoa học và bi kịch của những nhà khoa học tâm huyết. Trong xã hội thì nạn mại dâm, sự tha hóa và đáng thương của giới người đẹp, nạn cờ bạc, sự hoành hành của bọn xã hội đen… Đó là một bức tranh lớn, dữ dội, bạo liệt, quằn quại…

 

Thiên Sơn viết cuốn sách này năm 1999 và trải qua rất nhiều lần sửa chữa, cân nhắc, năm 2005 đã được xuất bản lần thứ nhất, và hiện đang được tác giả hoàn thiện thêm trong lần tái bản sắp tới.

 

Cuốn sách ôm trùm những mảng hiện thực lớn và nhức buốt, ngồn ngộn tư liệu sống và hấp dẫn. Về mặt bút pháp, tác giả đã chú ý đến nghệ thuật phân tích tâm lý nhân vật sâu sắc song hành với sự phản ánh những mảng tư liệu đa dạng, nóng bỏng của xã hội.

 

Bật rễ là một bước tiến của Thiên Sơn trên con đường tiếp cận và phản ánh hiện thực, đề cao tính xã hội và nhân văn của tiểu thuyết.NHỮNG BÀI GIỚI THIỆU CỦA THÀNH VIÊN KHÁC

Cuốn sách ôm trùm những mảng hiện thực lớn và nhức buốt, ngồn ngộn tư liệu sống và hấp dẫn. Về mặt bút pháp, tác giả đã chú ý đến nghệ thuật phân tích tâm lý nhân vật sâu sắc song hành với sự phản ánh những mảng tư liệu đa dạng, nóng bỏng của xã hội.

Xem tiếp

Xem thêm

Đăng ký hoặc Đăng nhập để được bình luận


SÁCH KHÁC CÙNG LĨNH VỰCXem tiếp

Gửi email cho bạn bè