Ngày đăng : 06/10/2009

Người Giới Thiệu: Minh Thương

Junie B. Jones và chiếc xe buýt bốc mùi ngớ ngẩn

Junie B. Jones và chiếc xe buýt bốc mùi ngớ ngẩn

Tác giả Barbaba Park
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Lĩnh vực Thiếu nhi
Dịch giả Thanh Huyền - Đan Thanh
Năm xuất bản 2008
Đơn vị xuất bản Hội Nhà Văn
Giá sách 42.000 VND
Số trang 276

Có một cuốn truyện thiếu nhi nhưng lại phù hợp với nhiều đối tượng độc giả không chỉ là các em nhỏ. Ở truyện này, bạn đọc nhỏ tuổi tìm thấy một người bạn láu lỉnh giống mình. Các bậc cha mẹ và phụ huynh nhận ra rằng nhiều khi những trò nghịch ngợm không chịu nổi của trẻ em mà người lớn thấy kinh khủng, hư đốn, láo toét chỉ xuất phát từ những nhận thức hồn nhiên của con trẻ. Còn những người lớn khác, tìm được những tiếng cười sảng khoái khi đọc truyện, thấy yêu trẻ con nhiều hơn, thấy như được trở về với thời thơ bé.


Đó là cuốn Junie B. Jones và chiếc xe buýt bốc mùi ngớ ngẩn của nhà văn Mỹ Barbaba Park kể về cô bé Junie B. Jones sắp sáu tuổi. Hàng ngày Junie phải tới trường mẫu giáo trên chiếc xe buýt to lớn màu vàng có một đám khói to đùng bốc lên từ phía đuôi xe (mà Junie nghĩ là “hơi thở của xe buýt”) và bên trong xe thì ồn ào, nóng bức, lại bốc mùi nữa. Chính vì vậy mà Junie gọi đây là “chiếc xe buýt bốc mùi ngớ ngẩn”.

 

Ngay trong buổi đầu tiên đến trường, Junie đã làm bao người hoảng sợ khi không đi xe buýt về nhà lúc tan học. Hóa ra là vì quá sợ “chiếc xe buýt bốc mùi ngớ ngẩn” và sợ bị đổ sữa sô cô la lên đầu như lời “dọa” của một cô bạn cùng lớp, Junie đã đứng cuối hàng khi tan học, chui xuống đằng sau bàn giáo viên và trốn ở đó…


“Trò” tiếp theo của Junie là chia sẻ với cả lớp một bí mật đặc biệt: “đứa em trai mới của tớ là một con khỉ con thật sự và còn sống!!!” Junie còn kiếm được lợi từ bí mật này khi hai cô bạn đưa cho Junie một số món đồ và thậm chí cả phiếu ăn để đổi lại được nhìn mặt em trai khỉ của Junie. Cuối cùng thì cô giáo cũng phát giác ra “phi vụ” của Junie và cô bé phải đến gặp thầy hiệu trưởng. Ôn tồn hỏi chuyện Junie, thầy hiệu trưởng đã hiểu ra rằng cô bé thực sự tưởng em trai mình là con khỉ con bởi vì bà ngoại nói với em rằng “Em trai mới của con là con khỉ dễ thương…”


Trong ngày Việc làm (cả lớp nói chuyện về nghề nghiệp mình muốn làm khi lớn lên), Junie bị cả lớp cười rộ khi xuất hiện với chiếc quần nâu, chùm chìa khóa, cái chổi sơn và tuyên bố sẽ làm một bác lao công! Junie giải thích là bác lao công vừa cứu người khỏi nguy hiểm (có lần Junie định ăn chiếc kẹo được nhặt lên từ đất và bác lao công đã bắt Junie nhổ ra), giữ chùm chìa khóa (để mở cửa nhà vệ sinh) và vẽ (sơn thùng rác).

 

Sự lựa chọn nghề nghiệp này của Junie là hậu quả của “cái miệng to tướng béo ị” của mình (chính Junie tự nhận). Trước đó, Junie có một vấn đề rất lớn là chưa biết sẽ muốn làm nghề gì khi lớn lên và đã “hùa theo” sự lựa chọn của các bạn, bảo sẽ làm siêu anh hùng, làm người canh tù và vẽ làm họa sĩ. Và bác lao công là sự lựa chọn “3 trong 1” của cô bé. Nhưng Junie thực sự ngưỡng mộ bác lao công và cô giáo cũng công nhận rằng làm một người lao công là một việc rất quan trọng.


Junie có nhiều nét giống với những em bé nhỏ tuổi khác như thích đi giày cao gót của người lớn. Nhưng em lại có những nét khác so với các em bé thông thường và chính điều đó làm nên nét độc đáo của Junie. Miêu tả nhân vật Junie bằng sự am hiểu trẻ thơ tột độ và khả năng hài hước hiếm có của mình, nhà văn Barbaba Park đã gây được một ấn tượng khó quên trong lòng người đọc.


“Junie B. Jones và chiếc xe buýt bốc mùi ngớ ngẩn” là cuốn truyện dành cho mọi người, trong đó có những ai yêu trẻ và muốn hiểu thêm về trẻ. Cuốn truyện như nhắn nhủ với người lớn rằng hãy cúi thấp, cúi thấp hơn nữa, vừa tầm với trẻ con để hiểu các em nhiều hơn!NHỮNG BÀI GIỚI THIỆU CỦA THÀNH VIÊN KHÁC

“Junie B. Jones và chiếc xe buýt bốc mùi ngớ ngẩn” là cuốn truyện dành cho mọi người, trong đó có những ai yêu trẻ và muốn hiểu thêm về trẻ. Cuốn truyện như nhắn nhủ với người lớn rằng hãy cúi thấp, cúi thấp hơn nữa, vừa tầm với trẻ con để hiểu các em nhiều hơn!

Xem tiếp

Xem thêm

Đăng ký hoặc Đăng nhập để được bình luận


SÁCH KHÁC CÙNG LĨNH VỰCXem tiếp

Gửi email cho bạn bè