Ngày đăng : 16/09/2009

Người Giới Thiệu: Vũ Văn Định

Tam @ Quốc

Tam @ Quốc

Tác giả Thành Quân Ức
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Lĩnh vực Kinh tế - Quản trị
Dịch giả Nhất Cư
Năm xuất bản 2006
Đơn vị xuất bản Tổng hợp TP. HCM
Số trang -1

Trước khi ra đời, cuốn Tam @ Quốc (nguyên văn: Thủy chử Tam Quốc - tạm dịch: Lẩu Tam Quốc) của Thành Quân Ức được đăng nhiều kỳ trên tờ "Tài chính quốc tế". Ngay sau khi tập hợp thành sách, nó trở thành một trong những cuốn sách bán chạy nhất Trung Quốc năm 2003 - 2004, thậm chí còn tạo ra làn sóng sách "ăn theo" như “Hậu lẩu Tam Quốc", “Lẩu phong lưu Hán - Sở”, “Lẩu Xuân Thu chiến quốc”, “Bàn quyền mưu Tam quốc”, “Nhật ký Gia Cát Lượng"... Sau Tam @ Quốc, Thành Quân Ức còn có cuốn “Tôn Ngộ Không là nhân viên tốt" cũng được người đọc nhiệt liệt đón nhận.

 

Nội dung của Tam @ Quốc là những câu chuyện trong Tam Quốc diễn nghĩa của La Quán Trung được "chuyển dịch" sang môi trường kinh doanh hiện đại. Thế chân vạc ba nước Hán, Thục, Ngô thời tam quốc biến thành ba loại hình Công ty hiện đại: Một là Công ty lớn, sẵn có thực lực hùng mạnh, được hưởng nhiều ưu đãi nhưng ẩn chứa nhiều bất ổn bên trong (Công ty Nhà nước Đông Hán của Tào Tháo), Hai là Công ty dựa vào bản sắc riêng mà giữ vững thị phần, đợi thời cơ là khuếch trương (tập đoàn Đông Ngô của Tôn Quyền), Còn loại kia là Công ty từ tay trắng mà nên (Công ty Hoàng Tộc của Lưu Bị).

 

Bằng lối văn hài hước và vô cùng sống động, tác giả Thành Quân Ức đưa người đọc theo bước chân của Lưu Bị từ khi là cậu học trò nghèo cho tới khi làm Tổng Giám đốc, gặp được nhà tư vấn Gia Cát Lượng và lập nên tập đoàn Thục Hán, chia ba thị trường Trung Quốc. Trong quá trình đó, người đọc còn gặp Đổng Trác, Lã Bố trong vai các Giám đốc giảo hoạt, Viên Thiệu lãnh đạo Công ty tư nhân nhưng phong cách quản lý đặc sệt "hành chính bao cấp", Tổng Giám đốc điếu hành Tào Tháo quyền mưu đã biến cả một Tổng Công ty Nhà nước thành của riêng... Trong kinh doanh “bước bước là mưu kế", Tam @ Quốc cũng nêu ra vô vàn tình huống thường gặp cùng các phương án giải quyết.

 

Ngoài cốt truyện hấp dẫn, phong cách hài hước độc đáo, cùng những kiến thức mới nhất về kinh tế và quản trị kinh doanh… Tam @ Quốc còn hấp dẫn người đọc bởi những tình tiết sinh động, rất gần gũi thực tế. Có được điều này là nhờ kiến thức uyên thâm và vốn sống phong phú của tác giả. Thành Quân Ức hiện làm Phó Bí thư Hiệp hội Nghiên cứu nhân lực Thái Á từng tư vấn cho 500 công ty về tạo dựng thương hiệu, tuyển chọn nhân tài, sắp xếp lại tổ chức, hợp lí hóa kinh doanh...

TRÍCH DẪN ĐẶC SẮC

Nói về cuộc đời, thành hay bại đều tại tâm. Nói một cách dễ hiểu, bất kể là con nhà quyền quý hay con nhà nông, xuất thân từ công nhân hay tư sản, mỗi người đều phải đưa ra quyết định của chính mình. Quyết định của bản thân quyết định thành bại, quyết định vận mệnh. Trong tâm lý học có một câu kinh điển giải thích quan hệ qua lại giữa tư tưởng và vận mệnh: "Gieo hạt tư tưởng, thu hoạch hành vi; gieo hạt hành vi, thu hoạch tập quán; gieo hạt tập quán, thu hoạch tính cách; gieo hạt tính cách, thu hoạch vận mệnh". Cuộc đời xuất thân từ bần nông của Lưu Bị là một minh chứng rõ ràng cho câu nói trên.NHỮNG BÀI GIỚI THIỆU CỦA THÀNH VIÊN KHÁC

Ngoài cốt truyện hấp dẫn, phong cách hài hước độc đáo, cùng những kiến thức mới nhất về kinh tế và quản trị kinh doanh… Tam @ Quốc còn hấp dẫn người đọc bởi những tình tiết sinh động, rất gần gũi thực tế. Có được điều này là nhờ kiến thức uyên thâm và vốn sống phong phú của tác giả.

Xem tiếp

Xem thêm

Đăng ký hoặc Đăng nhập để được bình luận


SÁCH KHÁC CÙNG LĨNH VỰCXem tiếp

Gửi email cho bạn bè