Ngày đăng : 11/09/2009

Người Giới Thiệu: Mai Phuong Nga

Truyện vừa thiếu nhi chọn lọc

Truyện vừa thiếu nhi chọn lọc

Tác giả Tạ Duy Anh
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Lĩnh vực Thiếu nhi
Năm xuất bản 2008
Đơn vị xuất bản Hội Nhà Văn
Giá sách 27.000 VND
Số trang 183

Có những bí mật thuộc về cuộc sống, trời đất nhưng cũng có nhiều bí mật thuộc về con người - một nhân vật trong cuốn sách này đã nói vậy.

 

Có những giây phút tuyệt vời đến mức con người ta không thể không hát thì thầm về một điều gì đó - một nhân vật khác của cuốn sách đã từng thốt lên.

 

Món quà lớn nhất, bí mật lớn nhất, thời gian đẹp nhất của mỗi cuộc đời con người là Tuổi thơ - Cuốn sách này sẽ khẳng định điều đó.

 

Quyển sách không dày như những quyển tiểu thuyết nhưng những câu chuyện trong đó lại rất "dày" về tư tưởng nhân văn.

 

Câu chuyện thứ nhất: "Những chuyện không phải trong mơ". Vâng! Đúng thế, không phải trong mơ! Chỉ khi đọc qua chúng ta mới có thể hiểu hết được những gì tác giả ẩn chứa trong nhan đề. Chuyện kể về một cô bé tên là Quý Anh, 14 tuổi, cô bị mắc bệnh tim từ nhỏ, rất nghiêm trọng, vì thế mẹ Anh "bao bọc" Anh lại trong một tấm kính an toàn của bà, chia cách cô bé với thế giới tuổi thơ đẹp đẽ bền ngoài. Cô đơn, trống vắng, Quý Anh luôn khát khao được vui đùa như các bạn, được hòa mình vào nắng gió, thiên nhiên... Và những nổi niềm đó được gửi gắm qua câu chữ, một tâm hồn lãng mạn và một bàn tay tài hoa, Anh đã viết nên những câu chuyện thật hay, được đăng trên báo thiếu niên tiền phong... Rồi một ngày, mơ ước của Anh cũng được thực hiện, mẹ đã đồng ý cho em về quê nội cùng với ba. Ở đây, em gặp đứa em họ rất đổi đáng yêu - Tươi. Cô bé đã bày cho em nhiều thú vui dân dã: đi hái trộm ổi (không phải là ăn trộm theo đúng nghĩa đen của nó đâu nhé!), đi bắt cua... rồi Quý Anh được nghe kể về lịch sử của gia tộc mình, về chiến công của ông bà nội của mình - những con người kiên trung, dũng cảm, ngoan cường, thủy chung. Em kết bạn với Thanh - một cô bé bị bệnh hủi, đã mồ côi cha mẹ, Thanh bị mọi người xa lánh (chủ yếu là những "người lớn"), lũ trẻ đã sắp xếp cho Thanh ở trong một túp lều, chúng cùng kết bạn với nhau... Một cậu bạn khác của Quý Anh là Thành, Thành rất khâm phục tài hoa của Anh, rồi do một sự cố, Thành bỏ nhà ra đi, mẹ Thành rất lo lắng nhưng không biết tìm Thành ở đâu... Giải thoát, Anh có thể làm gì để giúp Thanh? Làm gì để tìm được Thành? Và căn bệnh của Anh sẽ như thế nào? Nhẹ nhàng nhưng lôi cuốn, câu chuyện sẽ thu hút tất cả những ai đọc nó.

 

Câu chuyện thứ 2: "Hiệp sĩ áo cỏ": Kể về hai hiệp sĩ "Lang Đen" và "Lang Trắng": Những chú ngỗng tốt bụng, nghĩa hiệp. Các nhân vật đều được nhân hóa lên một cách sinh động: có cảm xúc, có suy nghĩ. Lão Đốm là một tên bá chủ tàn bạo, tham lam, háo sắc, hắn dùng sức mạnh của mình để cướp đoạt lãnh địa và đàn áp những con ngỗng yếu đuối hơn mình. Sự kiện lão Đốm cướp vợ của Lang Đen như một giọt nước làm tràn ly khiến Lang Trắng quyết tâm lên núi, tầm sư học đạo để diệt ác, giúp đời. Võ sư gà chọi rất tâm đắc với Lang Trắng, ông đã truyền cho Lang Trắng nhiều món võ cao cường. Thành tài, Lang Trắng đi phiêu bạt khắp nơi, trên đường đi, Lang Trắng giúp đỡ bày Cò thoát khỏi lũ ác tặc Chèo Bẽo. Rồi, Lang Trắng gặp nguy hiểm, Lang Đen đã quyết chí lên đường cứu bạn thoát khỏi nanh vuốt của tên cáo xảo quyệt. Hai chàng hiệp sĩ sẽ ra sao? Còn lão Đốm tham lam tàn bạo  rồi sẽ như thế nào? Câu trả lời sẽ nằm ở cuối chuyện.

 

Câu chuyện thứ 3: "Ngày hội cuối cùng": Chim muông trong khu rừng đang từng bừng mở hội, mổi loài thú đều phô diễn tài năng của mình, mong giành được phần thưởng thật quý giá. Rồi một cỗ máy khổng lồ xuất hiện, cây cối bị đốn ngã, chim muông hốt hoảng. Con người và máy móc của họ, đang tàn phá cả một khu rừng... Số phận của khu rừng và muôn loài trong đó sẽ đi về đâu?

 

Những câu chuyện thật nhẹ nhàng, đáng yêu, không quá rườm rà, dài dòng nhưng lại rất sâu sắc. Cuốn sách làm cho chúng ta thấy rằng thế giới tâm linh thật huyền bí, diệu kỳ và đẹp đẽ biết bao! Tình bạn, công lý, tình yêu thiên nhiên luôn tồn tại ở mọi nơi. Dù có ở những nơi phồn hoa, tấp nập, nhưng nơi tĩnh tại của tâm hồn mỗi người chính là quê hương. Mặc dù đây là sách dành cho thiếu nhi, nhưng có lẽ, những ai không còn là thiếu nhi nữa cũng thấm thía được rất nhiều khi đọc nó. Nó làm chúng ta thêm tin yêu quê hương, yêu cuộc sống  và giúp mỗi chúng ta tự soi vào chính bản thân mình để hướng tới những giá trị vĩnh hằng của cuộc đời.

TRÍCH DẪN ĐẶC SẮC

Mẹ ngàn lần yêu quý!

 

Con không có lời nào để diễn ta được tâm trạng của con trong thời gian ở quê nội. Chỉ có thể nói với mẹ là mọi thứ đều vô cùng tuyệt vời. Không chỉ những người đang sống mà cả những người đã chết cũng che chở cho con.

 

Giờ đây con không ngạc nhiên khi bố trở thành nhà văn. Đôi khi con tự nhủ: Sống thế này mà không là nhà thơ mới lạ. Con gái của mẹ đã biết làm nhiều việc, đã được trực tiếp bắt cá rô rạch, đào khoai mầm... Mẹ đừng vội cười khi mà mẹ chưa biết đấy là món quà tặng thực sự của trời đất cho những ai may mắn.

 

Mẹ ạ, mẹ biết con thèm một chuyến đi Cát Bà như thế nào rồi đấy. Cứ mới chỉ nghĩ đến biển, tâm hồn con đã có tiếng sóng!... Nhưng ở quê nội có một việc rất cần con, đúng ra là con phải làm. Không ai khác ngoài con. Và nếu con không làm thì chính bố mẹ sẽ là người buồn nhất. Với lại, không giống như việc đi nghỉ ở biển, nếu con bỏ qua chuyện này sẽ vĩnh viễn không còn cơ hội nào cho con nữa. Khi đó con sẽ sống mà không bao giờ tìm được sự thanh thản. Vậy thì chuyến đi nghỉ ở biển phỏng có ích gì!...

 

(Trích "Những chuyện không phải trong mơ")

THÔNG TIN KHÁC

Tạ Duy Anh tên thật là Tạ Việt Dũng, sinh ngày 9/9/1959 tại xã Hoàng Diệu, huyện Chương Mỹ, tỉnh Hà Ðông, đã trải qua những thời kỳ nhập ngũ, giải ngũ, làm việc tại công trường thủy điện Hòa Bình và từ đó bắt đầu viết văn. Theo học trường viết văn Nguyễn Du, tốt nghiệp khóa IV, làm cán bộ giảng dạy tại trường. Tạ Duy Anh là hội viên Hội Nhà Văn từ 1993.


Ngoài ra, Tạ Duy Anh cũng là tác giả của tác phẩm "Bức tranh của em gái tôi" đã được đưa vào sách giáo khoa THCS.NHỮNG BÀI GIỚI THIỆU CỦA THÀNH VIÊN KHÁC

Những câu chuyện thật nhẹ nhàng, đáng yêu, không quá rườm rà, dài dòng nhưng lại rất sâu sắc. Cuốn sách làm cho chúng ta thấy rằng thế giới tâm linh thật huyền bí, diệu kỳ và đẹp đẽ biết bao! Tình bạn, công lý, tình yêu thiên nhiên luôn tồn tại ở mọi nơi.

Xem tiếp

Xem thêm

NHỮNG BÌNH LUẬN CỦA THÀNH VIÊN

Đọc quyển sách này, tôi chợt nhớ đến một câu thơ rất hay của Tố Hữu:

 

"Còn gì đẹp trên đời hơn thế nữa,

Người yêu người sống để yêu nhau."


Xem thêm

Đăng ký hoặc Đăng nhập để được bình luận


SÁCH KHÁC CÙNG LĨNH VỰCXem tiếp

Gửi email cho bạn bè