Ngày đăng : 20/08/2009

Đơn Vị Xuất Bản Giới Thiệu: Công ty Cổ phần Đại lý Xuất bản VNN

Hiệu ứng Hào quang

Hiệu ứng Hào quang

Tác giả Phil Rosenzweig
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Lĩnh vực Kinh tế - Quản trị
Dịch giả Trịnh Thanh Thủy
Năm xuất bản 2009
Đơn vị xuất bản Tri Thức
Giá sách 63.000 VND
Số trang 320
Làm sao mua: Thông tin chi tiết tại http://vnnpublishing.com.vn

Hiệu ứng Hào quang là cuốn sách nằm trong danh mục 5 cuốn sách hay nhất về quản lý tại Hội chợ sách Frankfurt 2007 và luôn luôn nằm trong top 10 cuốn sách hay nhất về kinh doanh của các Danh sách Sách kinh doanh hay nhất của các tạp chí hàng đầu.

Hầu hết các cuốn sách viết về kinh doanh đều trả lời một trong những câu hỏi quan trọng nhất: “Điều gì dẫn đến thành công lớn trong kinh doanh?” Nhưng cuốn sách này, lại đưa ra câu trả lời cho một câu hỏi khác còn quan trọng hơn: “Tại sao việc hiểu được điều gì dẫn đến thành công lớn trong kinh doanh lại khó đến vậy?” Và nó sẽ vén lên bức màn che cũng như những câu hỏi mà chúng ta vẫn thường không hỏi, để từ đó chỉ ra cho chúng ta thấy những ảo tưởng mà vì nó chúng ta đã có những câu trả lời sai lệch. Đó chính là ý tưởng trọng tâm của cuốn sách này: Hiệu ứng Hào quang và tám áo tưởng khác trong kinh doanh đánh lừa các nhà quản lý.

 

Cuốn sách được viết nhằm giúp cho các nhà kinh doanh, các nhà quản lý có thể tự xem xét, tự trả lời được những câu hỏi quan trọng nhất trong kinh doanh thay vì phải nghe, phải làm theo các chuyên gia, các nhà cố vấn, hoặc bị đánh lừa bởi những ảo tưởng, những định kiến có sẵn trong cách tư duy và đánh giá, các câu chuyện và những lời thêu dệt.

 

Điều thú vị là, nó chỉ cho chúng ta thấy cái tâm lý phổ quát của hầu hết những người làm kinh doanh, quan tâm đến kinh doanh. Đó là tâm lý mong muốn được thành công hoặc lý giải về sự thành công. Trong khi thực tiễn, thế giới kinh doanh lại luôn luôn biến đổi, bất ổn và khó nắm bắt. Và bởi vậy, họ luôn cần có những con đường đã định sẵn, những cách thức đã được kiểm định qua thực tế, những chỉ dẫn đơn giản, trực quan và dễ thực hiện, nhất là khi nó được chứng minh bằng những câu chuyện sinh động, hấp dẫn, đã xảy ra trong lịch sử. Và đó cũng chính là lý do những cuốn sách viết về kinh doanh chứa đựng những hứa hẹn theo kiểu kể những câu chuyện về sự thành công và sau đó là: “Hãy lắng nghe những bí quyết của họ và áp dụng chúng vào công ty của bạn” hay “Hãy xem các bậc quản lý tài ba, những người đã thành công vượt trội họ đã nói gì, làm gì và hãy làm theo họ, chắc chắn bạn sẽ thành công” hay những cuốn cẩm nang 7 bước này, 10 nguyên tắc nọ, 9 bí quyết kia… lại bán chạy đến thế.

 

Và đương nhiên, Hiệu ứng Hào quang không thể thiếu các ví dụ thực tế về các cuốn sách hấp dẫn trên. Đó là những cuốn thuộc hàng “sách bán chạy nhất” theo như đánh giá của các tờ báo danh tiếng nhất (Bisiness Week, The New York Times…) như: Từ tốt đến vĩ đại, Tìm kiếm sự hoàn hảo, Tạo dựng để trường tồn, Thực thi hoàn hảo, Làm thế nào các công ty bình thường đạt được những thành công phi thường bởi những con người bình thường…

 

Và bạn sẽ hiểu tại sao tác giả của hai cuốn sách nổi tiếng Thiên nga đen (The Black Swan) và Điên vì tình cờ (Fooled by Randomness), Nassim Nicholas Taleb lại dành cho cuốn sách này những lời trân trọng đến thế: “Đó là một trong những cuốn sách về quản lý quan trọng nhất mọi thời đại, và là sự đối chọi với những cuốn sách ăn khách của các nhà tư vấn đầy những lời lẽ ba hoa và những lý thuyết ngờ nghệch”.

 

Hiệu ứng Hào quang nằm trong danh mục 5 cuốn sách hay nhất về quản lý tại Hội chợ sách Frankfurt 2007 và luôn luôn nằm trong top 10 cuốn sách hay nhất về kinh doanh của các Danh sách Sách kinh doanh hay nhất của các tạp chí hàng đầu.

 

VNN Publishing hân hạnh được giới thiệu đến bạn đọc bản dịch tiếng Việt của cuốn sách này, với mong muốn góp them cho độc giả một cuốn sách viết về kinh doanh độc đáo, thú vị.

Sách đã chính thức được phát hành tại các đơn vị phát hành của VNN Publishing. Mọi thông tin chi tiết xin xem tại http://www.vnnpublishing.com.vn


Mọi chi tiết xin liên hệ:
Công ty VNN Publishing
Số 2 Ngõ 3 - Phố Vạn Phúc – Hà Nội
Điện thoại: 046 2731390  *   Fax:  046 2731391
Email: publicity@vnnpublishing.com.vn
Website: http://www.vnnpublishing.com.vn
Người liên hệ: Ms Hương Giang hoặc Mr Tiến Sỹ

LƯU Ý KHI ĐỌC

Nếu các bạn đã đọc các cuốn Từ Tốt đến Vĩ đại hay Tạo dựng để trường tồn thì càng hay. Vì đây sẽ là cuốn sách bị tác giả đả phá kịch liệt về tính điển hình cho cái gọi là Hiệu ứng hào quang.

TRÍCH DẪN ĐẶC SẮC

Bí quyết thành công hay "chuyện thần tiên" ngờ nghệch?

Đối với những ai còn đang lâng lâng tâm đắc với những bí quyết thành công được viết ra trong những cuốn sách kinh doanh nhan nhản hiện nay thì có lẽ Hiệu ứng Hào quang (Halo Effect) của Giáo sư Phil Rosenzweig là một gáo nước lạnh. Gáo nước không thèm đổ vào những cuốn sách thông thường, mà ụp xuống đầu những “quả bom tấn” đang được giới CEO ca ngợi nhiệt liệt.

Kẻ phá bĩnh

Steve Ballmer, thủ lĩnh của Microsoft nói rằng, ông gối đầu giường cuốn sách Từ Tốt đến Vĩ đại (Good to Great) của tác giả Jim Collins. Không chỉ Ballmer, CEO khắp nơi trên thế giới tìm đọc cuốn sách của Jim Collins để tìm hiểu “công thức” xây dựng một công ty vĩ đại.

Từ Tốt đến Vĩ đại cùng với cuốn Xây dựng để trường tồn của Collins đều đã được dịch ra tiếng Việt. Có lẽ đó là hai cuốn sách kinh doanh được các Giám đốc ở Việt Nam đọc và bàn tán nhiều nhất.

Trong khi thế giới đang tung hô Jim Collins diễn thuyết trên bục thì có một người lại ném lên đó “một chiếc giầy”. Kẻ phá bĩnh đó là Phil Rosenzweig, Giáo sư Viện Phát triển Quản lý Quốc tế (IMD). Và chiếc giày đó là cuốn Hiệu ứng Hào quang.

Không chỉ Jim Collins, chiếc giầy còn được ném về phía nhiều tác giả khác là các giáo sư quản trị kinh doanh, các nhà nghiên cứu quản trị, cũng như một số tác giả các sách bán chạy nhất trong lĩnh vực quản trị doanh nghiệp. Một mũi tên bắn nhiều con chim, Phil Rosenzweig đã nhập vai một người "chọc gậy bánh xe" hoàn hảo khi phê phán tất cả các thể loại công thức thành công chỉ là những ảo vọng.

"Cô gái" khác… "bà già"

"Điểm khác biệt giữa một quý bà và một cô gái không phải ở cách xử thế của họ, mà ở cách họ được đối xử như thế nào.” Rosenzweig trích dẫn câu nói dí dỏm của Bernard Shaw trong cuốn sách. Đàn ông vây quanh, nhìn ngắm, ngưỡng mộ những cô gái trẻ đẹp, chẳng ai làm thế với một bà già. Tất nhiên rồi, với các công ty cũng thế, báo chí tôn vinh, ca ngợi các công ty thành công và CEO của nó lên tận mây xanh. Còn những công ty thất bại thì đương nhiên chẳng ma nào đoái hoài tới.

Công ty thành công nào mà chẳng được ngợi ca rằng có những giám đốc táo bạo, mạnh mẽ, sẵn sàng chấp nhận mạo hiểm, dám nghĩ dám làm, có tầm nhìn vượt trội, rằng công ty có những chiến lược tập trung, kiên định, thực tế; một nền văn hóa khuyến khích sáng tạo...

Khi một công ty đang ở đỉnh vinh quang, báo chí, nhân viên, đối tác, khách hàng thi nhau tâng bốc họ. Phil Rosenzweig gọi đó là Hiệu ứng hào quang. Chúng ta luôn nhìn thấy quanh những vì sao là một vầng hào quang lấp lánh.

Một số cuốn sách kinh doanh bán chạy nhất hiện nay đều dựa trên dữ liệu nghiên cứu là hàng ngàn bài báo viết về các công ty thành công, cũng như thực hiện hàng trăm cuộc phỏng vấn đối với nhân viên, đối tác của họ. Theo Phil Rosenzweig, người viết sách không thể thu được kết quả chính xác từ những dữ liệu đó bởi tất cả sẽ chỉ là hào quang.

Rosenzweig đưa ra 2 ví dụ nghiên cứu là công ty Cisco và công ty ABB. Khi ở trên đỉnh thành công, họ được báo giới và doanh giới ca ngợi như trên. Đến khi hai công ty này xuống dốc, những giám đốc táo bạo ngày nào bỗng bị chê là liều lĩnh, những giám đốc liêm chính ngày nào bỗng biến thành những kẻ tham tiền.

Còn những chiến lược trước đây được khen ngợi là tập trung nay bị gọi là bảo thủ, nền văn hóa công ty trước được coi là gắn kết thì nay bỗng bị phê phán bằng những từ ngữ nặng nề nhất. Câu chuyện cổ tích thế là tan vỡ…

Phil Rosenzweig cho rằng, đa số những cuốn sách tuyên bố đưa ra những bản thiết kế để xây dựng công ty thành công đều chỉ là những câu chuyện cổ tích. Tác giả của nó là người giỏi kể chuyện chứ không phải nhà nghiên cứu khoa học, bởi tất cả những dữ liệu đều không mang tính chính xác của khoa học, do bị che mờ bởi hiệu ứng hào quang.

Người đọc tất nhiên khoan khoái khi nghe những câu chuyện cổ tích thú vị, họ mơ màng nhìn lên bầu trời đầy sao và tưởng tượng ra vẻ đẹp lung linh của nó. Nhưng tất cả chỉ là ảo tưởng, những vì sao lấp lánh hào quang kia khi đến gần cũng chỉ là lớp đất đá xù xì…

Thầy bói xem voi

Hiệu ứng hào quang chỉ là một trong số nhiều ảo tưởng mà các nhà nghiên cứu kinh doanh mắc phải. Rosenzweig đã chỉ ra tới 8 ảo tưởng khác làm mờ mắt các nhà nghiên cứu, biến họ thành những ông thầy bói xem voi hơn là nhà khoa học.

Một ảo tưởng thú vị khác mà Rosenzweig gọi là ảo tưởng về sự tương quan và quan hệ nhân quả. Ví dụ như một nhà nghiên cứu có thể đưa ra mệnh đề: Đào tạo nguồn nhân lực mạnh là yếu tố then chốt tạo ra thành công của một công ty. Ông ta sẽ liên tục tìm ra mọi dẫn chứng và số liệu để chứng minh cho mệnh đề của mình.

Một bài báo hay thậm chí cả cuốn sách có thể ra đời từ chỉ một mệnh đề đó và đương nhiên, người đọc sẽ bị thuyết phục bởi chất chồng những nghiên cứu tình huống và số liệu thực tế mà nhà nghiên cứu đưa ra. Tuy vậy, cả nhà nghiên cứu và người đọc đều quên một điều: Đào tạo nguồn nhân lực và thành công có mối quan hệ tương quan chứ không hẳn là nhân quả của nhau.

Đúng là đào tạo nguồn nhân lực mạnh có thể sẽ khiến một công ty có nền tảng tốt hơn để phát triển, nhưng cũng có thể nhờ công ty phát triển nên mới có tiền nhiều để đào tạo nguồn nhân lực. Hai yếu tố này tương quan với nhau theo kiểu con gà quả trứng, rất khó để minh định xem cái gì tác động tạo ra cái gì. Vội vã kết luận rằng đào tạo nguồn nhân lực là chìa khóa của thành công là một sự nông nổi.

Còn hơn thế, nguồn nhân lực chỉ là một yếu tố trong vô vàn yếu tố có khả năng tác động tới hiệu quả công ty. Thế còn vô thiên lủng những khía cạnh khác từ: văn hóa công ty, chiến lược cạnh tranh, năng lực tài chính…. thì sẽ đóng góp bao nhiêu phần trăm nữa??? Chỉ một ví dụ đó, Rosenzweig đã cho thấy tính phiến diện của các nghiên cứu, mỗi nghiên cứu chỉ nhìn nhận một yếu tố trong khi thực chất các yếu tố đan xen vào nhau tới mức không thể xác minh rõ ràng chúng tác động tới nhau và tới kết quả chung như thế nào.

Tác giả gọi đó là ảo tưởng bởi những giải thích phiến diện. Mỗi nhà nghiên cứu như một ông thầy bói sờ một con voi và vội vã tuyên bố "phát kiến" của mình. Ngay cả khi mỗi nghiên cứu đơn lẻ được tập hợp thành một bản thiết kế tổng thể thì cũng vẫn còn quá nhiều yếu tố bị bỏ sót. Thực hiện theo những thiết kế đó không bao giờ đảm bảo thành công.

Chuyện thành công hay chuyện cổ tích?

Rosenzweig dẫn lại một nghiên cứu của Michael Porter. Giáo sư chiến lược của Harvard đã nghiên cứu hàng ngàn công ty từ năm 1984 đến 1994 và kết luận rằng những yếu tố riêng biệt nội bộ đó chỉ đóng góp có… 32% cho hoạt động chung. Thế thì 68% còn lại thuộc về cái gì? Nó thuộc về những yếu tố bên ngoài từ bản chất của ngành kinh doanh, quan hệ hợp tác, may mắn và thậm chí là những yếu tố… chưa biết.

 

Trong môi trường kinh doanh bất định, liên tục bị tác động bởi những yếu tố bên ngoài như đối thủ cạnh tranh, sự thay đổi công nghệ, chính sách vĩ mô… việc vẽ ra một sơ đồ đi tới thành công là một ảo tưởng lớn. Và ngay cả việc nghĩ rằng sẽ có được những công ty thành công vĩ đại và trường tồn trong thế giới kinh doanh này cũng là một ảo tưởng nốt.

 

Tất cả những điều đó chỉ là những câu chuyện cổ tích lấp lánh ánh hào quang nơi có một chàng hoàng tử tức giám đốc nào đó "biết cách nắm giữ những giá trị quan trọng, vạch ra một tầm nhìn tươi sáng, quan tâm tới nhân viên, tập trung vào khách hàng và phấn đấu cho sự hoàn hảo…"

 

Rosenzweig nói rằng ông đánh giá cao những giá trị và lý tưởng đó trong các cuốn sách quản trị nổi bật hiện nay. Đi theo những con đường đó không có gì xấu cả, nếu không muốn nói rằng tốt. Nhưng sẽ không có gì đảm bảo rằng đó là con đường dẫn câu chuyện tới kết thúc có hậu. Chàng hoàng tử có tìm thấy công chúa của mình hay không còn phụ thuộc vào nhiều điều khác.

 

Khánh Duy
Nguồn : http://tuanvietnam.netNHỮNG BÀI GIỚI THIỆU CỦA THÀNH VIÊN KHÁC

Hiệu ứng Hào quang nằm trong danh mục 5 cuốn sách hay nhất về quản lý tại Hội chợ sách Frankfurt 2007 và luôn luôn nằm trong top 10 cuốn sách hay nhất về kinh doanh của các Danh sách Sách kinh doanh hay nhất của các tạp chí hàng đầu.

Xem tiếp

Đó là một trong những cuốn sách về quản lý quan trọng nhất mọi thời đại, và là sự đối chọi với những cuốn sách ăn khách của các nhà tư vấn đầy những lời lẽ ba hoa và những lý thuyết ngờ nghệch.

Xem tiếp

Xem thêm

Đăng ký hoặc Đăng nhập để được bình luận


SÁCH KHÁC CÙNG LĨNH VỰCXem tiếp

Gửi email cho bạn bè