Ngày đăng : 04/08/2009

Đơn Vị Xuất Bản Giới Thiệu: NXB Kim Đồng

Bác sĩ Vui Tính trả lời

Bác sĩ Vui Tính trả lời

Tác giả Lã Vĩnh Quyên
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Lĩnh vực Thiếu nhi
Năm xuất bản 2009
Đơn vị xuất bản Kim Đồng
Giá sách 28.000 VND
Số trang 248
Làm sao mua: www.nxbkimdong.com.vn và các hiệu sách trên toàn quốc

Bác sĩ Vui Tính gửi tới bạn đọc nhỏ tuổi


Các em thân mến,


Bác sĩ Vui Tính luôn luôn nhận được những bức thư các em từ khắp nơi gửi tới hỏi về sức khỏe, bệnh tật của mình và bè bạn, về những vấn đề y học, những hiện tượng lạ các em quan sát thấy.

Để chia sẻ những băn khoăn thắc mắc của các em bác sĩ Vui Tính gom góp các câu hỏi, sắp xếp thành chương mục cho mạch lạc, in thành sách để các em có thể dễ dàng tìm đọc câu trả lời.

Toàn bộ y dược học viết cho các em ở bộ sách này gồm các vấn đề: bộ máy cơ thể; môi trường sống; sức khỏe, bệnh tật; tuổi thọ; nếp sống vệ sinh, điều độ; các bệnh thông thường và cách phòng chữa; cây nhà lá vườn và thuốc men; từ tế bào đến cơ thể trưởng thành, cái chết và đời sau; những kỳ công của y học...

Lợi ích thiết thực là sách giúp các em biết sống vui - khỏe - sạch, phòng trước ốm đau, tự cứu chữa các bệnh thông thường. Bạn đọc nhỏ tuổi nào quý trọng những thành tựu và sự cao cả của nghề y biết đâu chẳng trở thành thầy thuốc giỏi tương lai.

Thật thú vị, bác sĩ Vui Tính được đọc và chép lại những bức thư các em hỏi. Lắm vấn đề tuổi thơ đặt ra, y học còn phải nghiên cứu nhiều năm. Tất nhiên bác sĩ Vui Tính cũng bí, có những gợi ý, liên tưởng lạ lùng trong lối nghĩ và tưởng tượng trẻ thơ mở ra những hướng phát minh khoa học. Có những suy diễn thô sơ của thế hệ ngày nay còn lưu dấu những quan niệm, tập quán của ngày xưa truyền miệng qua tục ngữ, ca dao. Có những thành kiến sai mà cách đây chưa lâu những thầy thuốc lỗi lạc vẫn khư khư giữ, ngày nay được học cái mới đến trẻ con cũng bảo: có thế mà cũng không biết!


Hòa vào dòng suy nghĩ của các em, bác sĩ Vui Tính phải động não nhiều, tìm kiếm tư liệu đông tây kim cổ trong y học và các khoa học, thâm nhập vào đời sống, vận dụng kiến thức, cố tìm giải đáp cho mỗi câu hỏi. Nhiều lúc bác sĩ Vui Tính phải viết lại nôm na, tinh giản những khái niệm “cao siêu” trong các công trình y học đầy rẫy những thuật ngữ nhà nghề, lý giải cho các em về một khía cạnh y học sâu nhưng lại mang ý nghĩa triết lý và có tầm văn hóa xã hội rộng lớn.

Những mẩu chuyện các em tâm tình trong thư làm cho trang sách sống động, tác giả trân trọng ghi vào. Để nhập vai vào thế giới trẻ thơ, bác sĩ Vui Tính vụng về bắt chước lối nói, cách sống, nếp nghĩ theo góc nhìn của các bạn nhỏ.

Cuốn sách này là bản thu hoạch tự học của một người tha thiết muốn truyền bá những chân lý y học. Một câu trả lời tốt không chấm dứt vấn đề một cách thỏa mãn, mà gợi mở các câu hỏi tiếp theo.

Mong các em và các thầy cùng đồng nghiệp, các bạn đọc sách góp ý, sửa giùm những chỗ thiếu sót.


BÁC SĨ VUI TÍNH

THÔNG TIN KHÁC

Bác sĩ Lã Vĩnh Quyên (1931-1994) là một trong những tác giả phổ biến khoa học hàng đầu trong lĩnh vực y học - bảo vệ sức khỏe. Ông đã để lại một di sản gồm nhiều cuốn sách hướng dẫn cộng đồng nói chung và thanh thiếu niên nói riêng biết cách giữ gìn, phát triển sức khỏe và bảo vệ môi trường sống cho mọi người. Đặc biệt bộ sách “Bác sĩ Vui Tính trả lời” được tái bản nhiều lần ở Nhà xuất bản Kim Đồng là một minh chứng cho thấy cái duyên của ông đối với nhiều thế hệ bạn đọc nhỏ tuổi.NHỮNG BÀI GIỚI THIỆU CỦA THÀNH VIÊN KHÁC

Cuốn sách này là bản thu hoạch tự học của một người tha thiết muốn truyền bá những chân lý y học. Một câu trả lời tốt không chấm dứt vấn đề một cách thỏa mãn, mà gợi mở các câu hỏi tiếp theo.

Xem tiếp

Xem thêm

Đăng ký hoặc Đăng nhập để được bình luận


SÁCH KHÁC CÙNG LĨNH VỰCXem tiếp

Gửi email cho bạn bè