Ngày đăng : 08/07/2009

Đơn Vị Xuất Bản Giới Thiệu: NXB Kim Đồng

Đoạt Lửa

Đoạt Lửa

Tác giả J.H Rosny
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Lĩnh vực Thiếu nhi
Năm xuất bản 2009
Đơn vị xuất bản Kim Đồng
Giá sách 40.000 VND
Số trang 348
Làm sao mua: Website Kim Đồng và các hiệu sách trên toàn quốc

Trang đầu tác phẩm Đoạt Lửa, tác giả đã đề tặng bạn:

"Gửi Théodore Duret.


Cuộc du hành này trong thời kỳ tiền sử rất xa xưa, mà con người còn chưa vạch bất cứ một hình thù gì trên đá và trên chất sừng, có thể cách đây một trăm ngàn năm".

Vậy đó, câu chuyện này đã xảy ra khoảng mười vạn năm trước. Ở cái thời kỳ mông muội xa xưa ấy, con người đương từng bước từ "người vượn" chuyển đi lên, ăn lông ở lỗ, sống thành bầy, những bầy người nguyên thủy chỉ mới săn bắt và hái lượm. Trong thế gian hoang sơ dưới sự ngự trị của các lực lượng tự nhiên và của muông thú đông đảo, con người cũng chỉ là một giống thú - mà chưa phải là mạnh - nhưng lại là giống thú đứng thắng, tư thế khác mọi giống kia làm bọn chúng phải e dè, và cuộc sống của họ đã thực sự là cuộc sống của loài người từ khi có Lửa. Lửa nâng cao đời sống và cũng nâng cao "bản chất người" ở con người. Mất Lửa, con người phải lâm vào cuộc sống con vật và trở lại là con vật như những muông thú khác. Những bầy người thù địch thường tìm cách tiêu diệt Lửa để dìm đối phương vào trong bóng tối hãi hùng.

Một tác giả lớn, chuyên viết về tình báo công nghiệp, đã nhận xét "Đoạt Lửa" là câu chuyện về chiến công tình báo công nghiệp đầu tiên của loài người. Một giáo sư địa chất nổi tiếng, qua truyện viễn tưởng khoa học của ông, đã tâm đắc ca ngợi trí tưởng tượng của tác giả "Đoạt Lửa" đã làm sống lại cảnh vật thời nguyên thủy thật là tuyệt vời. Đọc tác phẩm "Đoạt Lửa", các bạn hãy chú ý đến những ý kiến đánh giá ấy để có thể cùng tác giả sống với nhân vật bằng tưởng tượng - mà cũng đỡ ngỡ ngàng - trong một dĩ vãng xa xưa, một dĩ vãng không còn dấu vết và không bao giờ trở lại, nhưng là một bước đường đi lên của loài người. Văn hào Maxime Gorki đặt "Đoạt Lửa" vào danh sách - không dài - những tác phẩm cần phải cho trẻ em đọc để nâng cao hiểu biết về sự tiến hóa của nhân loại. Đó là một sự đánh giá sâu sắc, mà cũng là một "mệnh lệnh" đã thôi thúc người dịch  và nhà xuất bản cố gắng hết sức mình để có thể giới thiệu "Đoạt Lửa" với các bạn. Nếu còn có gì các bạn chưa được vừa ý thì đó chỉ là do khả năng có hạn của người dịch. Mong được bạn đọc góp ý nhận xét.

THÔNG TIN KHÁC

Đoạt Lửa là tác phẩm nổi tiếng của J.H Rosny, in lần thứ nhất ở Bruxelles (Bỉ) năm 1911 với tên là: LA GUERRE DU FEU (Cuộc chiến đấu vì Lửa).

J.H Rosny là tên ký chung của hai anh em Honoré và Justin Boex, nhà văn Pháp. J.H Rosny Anh (1856-1940) viện sĩ Viện Hàn lâm Goncouri (Pháp), chuyên viết tiểu thuyết viễn tưởng về thời xa xưa, như "Đoạt Lửa", "Con mãnh thú khổng lồ", v.v...NHỮNG BÀI GIỚI THIỆU CỦA THÀNH VIÊN KHÁC

Văn hào Maxime Gorki đặt "Đoạt Lửa" vào danh sách - không dài - những tác phẩm cần phải cho trẻ em đọc để nâng cao hiểu biết về sự tiến hóa của nhân loại. Đó là một sự đánh giá sâu sắc, mà cũng là một "mệnh lệnh" đã thôi thúc người dịch  và nhà xuất bản cố gắng... Xem tiếp


Xem thêm

Đăng ký hoặc Đăng nhập để được bình luận


SÁCH KHÁC CÙNG LĨNH VỰCXem tiếp

Gửi email cho bạn bè