Ngày đăng : 30/06/2009

Người Giới Thiệu: Vô Thường

Xây dựng để trường tồn

Xây dựng để trường tồn

Tác giả Jerry I.Porras - Jim Collins
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Lĩnh vực Kinh tế - Quản trị
Dịch giả Nguyễn Dương Hiếu
Năm xuất bản 2011 (tái bản)
Đơn vị xuất bản NXB Trẻ
Giá sách 110.000 VND
Số trang 547

Xây dựng để trường tồnTừ tốt đến vĩ đại là hai cuốn sách kinh doanh nằm trong danh mục sách bán chạy nhất của mạng Amazon.com trong gần 10 năm qua, với hàng triệu bản đã được bán ra trên thế giới. Từ tốt đến vĩ đại nói về cách chuyển kết quả tốt thành kết quả vĩ đại; Xây dựng để trường tồn nói về cách chuyển những kết quả vĩ đại thành một công ty vĩ đại và trường tồn theo thời gian. Bạn - nhà lãnh đạo hay nhân viên trong một công ty mới thành lập hay có lịch sử lâu đời - nên áp dụng những phát hiện trong cuốn sách Từ tốt đến vĩ đại để tạo ra kết quả vĩ đại bền vững, sau đó áp dụng những phát hiện trong quyển sách Xây dựng để trường tồn và giữ những kết quả vĩ đại đó giúp công ty vĩ đại trường tồn.

 

"Đây không phải là cuốn sách viết về các nhà lãnh đạo có tầm nhìn xa trông rộng, có sức thu hút lớn. Cũng không phải là cuốn sách về các sản phẩm, các khái niệm sản phẩm hay những thấu hiểu về thị trường mang tính chất có tầm nhìn xa. Cuốn sách này cũng không trình bày về các hoài bão của một doanh nghiệp. Mà đây chính là cuốn sách viết về cái gì đó quan trọng, trường tồn hơn nhiều - những công ty hàng đầu, có tầm nhìn xa, hoài bão lớn". Đó chính là lời của hai đồng tác giả Jim Collins & Jerry I. Porras trong "Xây dựng để trường tồn" - cuốn sách chấn động đã đập tan những huyền thoại và suy nghĩ sai lầm, cung cấp những cách nhìn và thấu hiểu, đồng thời đưa ra những hương dẫn thực tế cho những ai có mong muốn xây dựng nên những công ty vĩ đại và trường tồn theo thời gian.

 

Có nhiều cách đánh giá mức độ thành công của một cuốn sách, song điều quan trọng nhất là chất lượng độc giả của nó. Xuất hiện trước tiên trên hàng loạt tờ báo, tạp chí, cuốn sách này mau chóng có được một số lượng độc giả và gây ra một chuỗi phản ứng dây chuyền theo kiểu truyền miệng. Và đây, độc giả chính là điều quan trọng nhất. Cái gì là giá trị thực sự của một cuốn sách? Hoàn toàn không phải là giá bìa của nó. Đối với một người bận rộn, giá cả của một cuốn sách chẳng là gì cả so với thời gian cần để đọc và hiểu nó, nhất là đối với những cuốn sách hình thành trên nghiên cứu và ý tưởng. Đa số mọi người không đọc hết các cuốn sách mà họ mua. Rất nhiều người bận rộn, từ các CEO và các nhà quản trị cao cấp cho đến những doanh nhân tham vọng, lãnh đạo các tổ chức phi lợi nhuận, các nhà đầu tư, nhà báo, nhà quản lý trẻ, tất cả đều đã dành cho “Xây dựng để trường tồn” một chút thời gian, nguồn tài nguyên quý giá nhất của họ.

 

Lượng độc giả to lớn của cuốn sách này là do bốn nguyên nhân cơ bản:


Một là, ý tưởng xây dựng một công ty to lớn và trường tồn thực sự đã gây cảm hứng cho rất nhiều người. Nhiều nhà quản trị trên thế giới, họ khao khát tạo ra một điều gì đó to lớn hơn, lâu dài hơn bản thân họ - đó là một tổ chức với những giá trị trường tồn theo thời gian, một tổ chức tồn tại không chỉ để kiếm lợi nhuận, chịu được thử thách của thời gian do có khả năng liên tục tự đổi mới từ bên trong.

 

Hai là, những người thực sự quan tâm đến kinh doanh luôn tìm kiếm những nguyên tắc cơ bản đã được thử thách qua thời gian, họ không mấy quan tâm đến những khái niệm, hình mẫu về quản trị mang tính thời thượng, nhất thời. Thế giới đang thay đổi với một tốc độ chóng mặt, nhưng điều đó không có nghĩa là con người không nên tiếp tục tìm kiếm những giá trị cơ bản đã được thử thách qua thời gian! Ngược lại, hơn bao giờ hết người ta rất cần những giá trị ấy. Tất nhiên là chúng ta luôn cần tìm kiếm những ý tưởng và giải pháp mới - các khám phá và phát minh chẳng phải đã thúc đẩy sự tiến bộ của loài người đó sao? Tuy nhiên, vấn đề chính đối với các tổ chức ngày nay không phải là thiếu các ý tưởng quản trị mới (ngược lại, có quá nhiều ý tưởng như thế!), mà chủ yếu là ở chỗ thiếu hụt các nguyên tắc, giá trị cơ bản cũng như sự thất bại trong việc áp dụng các nguyên tắc ấy. Bằng cách trở về với các nguyên tắc cơ bản, các nhà quản lý sẽ đóng góp được nhiều hơn cho tổ chức của họ, hơn là chạy theo các ý tưởng thời thượng, mới mẻ về quản trị.

 

Ba là, với những khái niệm trong “Xây dựng để trường tồn”, các nhà quản lý có thể thực hiện những thay đổi trong giai đoạn chuyển tiếp mà không cần phá bỏ nền tảng ban đầu của công ty (hoặc trong một số trường hợp, các khái niệm này giúp xây dựng các nền tảng đó từ đầu). Trái với suy luận thông thường, để đáp lại sự thay đổi từ thế giới bên ngoài, câu hỏi đặt ra không phải là “Chúng ta nên thay đổi như thế nào?” mà phải là “Chúng ta đại diện cho cái gì, và tại sao chúng ta tồn tại?”. Chỉ điều đó không nên thay đổi. Còn lại, có thể thay đổi mọi thứ khác.

 

Bốn là, các công ty hàng đầu có thể xem cuốn sách như là một sự khẳng định và công nhận cho các phương pháp kinh doanh của họ. Cuốn sách này chỉ mới nói tới một số công ty hàng đầu, trong khi thực tế có rất nhiều công ty đạt tầm cỡ như vậy, thuộc đủ mọi loại lớn, nhỏ, công ty nhà nước và công ty tư nhân, công ty nổi tiếng và ít tiếng tăm..v..v… Báo chí nói chung thường có khuynh hướng dẫn dắt chúng ta quan tâm đến các công ty nổi tiếng ngay cả khi chúng thành công hay thất bại. Tuy nhiên vẫn có những công ty khác chỉ quan tâm đến các nguyên tắc cơ bản, tránh sự quan tâm của dư luận, âm thầm tạo ra việc làm, đóng góp cho xã hội…

 

"Xây dựng để trường tồn" - như tên gọi của nó - thực sự là một bản kế hoạch chi tiết cho việc xây dựng các tổ chức phát triển và thành công trong thế kỷ XXI và xa hơn nữa.

TRÍCH DẪN ĐẶC SẮC

"Một trong những nghiên cứu mang tính khám phá nhất kể từ thời xuất hiện cuốn Đi tìm sự tuyệt hảo đến nay." - Kevin Maney, USA Today

 

"Nếu bạn đang tìm kiếm những nghiên cứu mang tính lịch sử về những yếu tố tạo nên những công ty chói lọi nhất hiện nay, bạn sẽ không thất vộng với công trình nghiên cứu này." - Brian Dumaine, Fortune

 

"Xây dựng để trường tồn là một cuốn sách đặc biệt về kinh doanh, được nghiên cứu kỹ lưỡng và nghiêm túc, với những kết luận mới lạ, không đi theo những lối mòn xưa cũ... rất đáng đọc, nhất là với những ai đang nỗ lực cải tổ những doanh nghiệp lớn ở Mỹ." - Richard J. Tòel, Wall Street Journal

 

"Collins và Porras đã đưa ra những phân tích sáng rõ và xuất sắc, đồng thời cũng đưa ra một kế hoạch chi tiết để đạt được sự tuyệt hảo của tổ chức. Một quyển sách cần phải đọc!" - Warren Bennis

THÔNG TIN KHÁC

JIM COLLINS vừa là người học, vừa là người dạy tại các công ty vĩ đại và trường tồn: ông học tập, nghiên cứu và giảng dạy cách thức các công ty này tăng trưởng, đạt thành tích cao, chuyển mình và nhảy vọt tử “tốt” đến "vĩ đại". Ông là tác giả của cuốn sách bán chạy nhất "Từ tốt đến vĩ đại" (Good to Great), cùng nhiều bài viết trên các tạp chí uy tín như Fortune, The Economist, USA Today và Harvard Business Review.

 

JERRY I. PORRAS là Giáo sư về Hành vi và Thay đổi trong tổ chức tại trường kinh doanh thuộc Đại học Stanford, nơi ông là phó chủ nhiệm phụ trách học thuật. Giảng dạy thường xuyên về giáo dục quản trị. Ông nghiên cứu các cách liên kết công ty quanh mục tiêu và giá trị cốt lõi nhằm hướng tới thành tích cao và bền vững trong kinh doanh.NHỮNG BÀI GIỚI THIỆU CỦA THÀNH VIÊN KHÁC

"Xây dựng để trường tồn" - như tên gọi của nó - thực sự là một bản kế hoạch chi tiết cho việc xây dựng các tổ chức phát triển và thành công trong thế kỷ XXI và xa hơn nữa.

Xem tiếp

Bằng việc trả lời những câu hỏi này, Collins và Porras đã vượt qua hàng loạt những ngôn từ và khái niệm quản trị thời thượng đầy rẫy hiện nay để khám phá ra những phẩm chất bất biến theo thời gian, những phẩm chất tạo nên những công ty vĩ đại và trường tồn nhất trong thế giới kinh doanh.

Xem tiếp

Nội dung cơ bản của cuốn sách là giữ gìn giá trị cốt lõi và thúc đẩy sự tiến bộ như là hai phần của một vòng tròn của thái cực.

Xem tiếp


Đăng ký hoặc Đăng nhập để được bình luận


SÁCH KHÁC CÙNG LĨNH VỰCXem tiếp

Gửi email cho bạn bè