Ngày đăng : 21/05/2009

Người Giới Thiệu: Nguyễn Đức

Mùa hè giá buốt

Mùa hè giá buốt

Tác giả Văn Lê
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Lĩnh vực Văn học Việt Nam
Năm xuất bản 2008
Đơn vị xuất bản Văn hóa Sài Gòn
Giá sách 68.000 VND
Số trang 564

Cuộc chiến để xóa ranh giới vĩ tuyến 17, thống nhất nước nhà đã lùi xa 33 năm. Một phần ba thế kỷ, phần lớn lớp trẻ chỉ còn nhớ đến cuộc chiến khốc liệt qua những bộ phim, những cuốn tiểu thuyết hay lời truyền của cha ông. Nhưng đối với họ, cuộc chiến vẫn chỉ như mới ngày hôm qua. Đó chính là những gì tôi muốn nói về tác giả của “Mùa hè giá buốt” và đồng đội của ông.

 

Ba mươi ba năm là khoảng thời gian gần đủ cho hai thế hệ trưởng thành, để người ta khách quan nhìn lại những thời khắc thảm khốc của chiến tranh, khi con người đối mặt với cái chết từng giây từng phút. Đó chính là cuộc tổng tấn công Mậu Thân năm 1968.

 

Khi đọc cuốn sách này tôi rất xúc động. Xúc động vì sự hồn nhiên và dũng cảm của các chàng trai trong tiểu đoàn Bến Nghé, từ đại đội trưởng Quách Cường thẳng tính bộc trực, chàng trai Lê Đức Thịnh thông minh lém lỉnh tới tiểu đoàn trưởng Nguyễn Sỹ Việt tài năng mà quảng đại, bác ái. Những trận chiến của tiểu đoàn vừa dũng mãnh vừa thảm khốc mà đỉnh cao là cuộc tổng tấn công Mậu Thân.

 

“Mùa hè giá buốt” dẫn dắt người đọc từ trận đánh này đến trận đánh khác. Những trận đánh dũng cảm mưu trí, giành thắng lợi ngay cả khi địch hơn ta nhiều lần cả về quân số lẫn trang thiết bị chiến tranh. Những người lính đã chiến thắng bằng thứ vũ khí mạnh nhất đó là Con Người.

 

Nhưng có lẽ tác giả không chỉ dẫn dắt người đọc qua những trận đánh đầy mưu trí, dũng cảm mà ở đó tiểu đoàn Bến Nghé đã chiến thắng. Xuyên suốt “Mùa hè giá buốt” có lẽ là sự thảm khốc của chiến tranh, điều mà từ trước tới nay số lượng tác phẩm đề cập tới còn hiếm. Trận tổng tấn công thứ hai kết thúc vào mùa hè năm 1968, tiểu đoàn Bến Nghé đã không còn một cán bộ chỉ huy nào của thời điểm bắt đầu chiến dịch. Tất cả họ đều đã ngã xuống khi tấn công vào sâu trong trận địa của địch. Từ tiểu đoàn trưởng Việt, chính trị viên Xuân, tiểu đoàn phó Ngô Khiêm, đại đội trưởng Quách Cường, y sỹ Chung Cầm, giao liên Bích Vân... Người này tiếp nối người kia chỉ huy chiến trận rồi lần lượt ngã xuống. Nhiều lần trong khi đọc mắt tôi nhòe đi... Ấn tượng nhất đối với tôi là câu chuyện của anh lính Quách Trung Đoan. Mỗi lần đụng độ với địch, khi thu dọn chiến trường anh hay đi sờ ngực áo của lính Sài Gòn. Điều này làm anh em dị nghị và có người đòi kỷ luật. Khi biết mình sắp hy sinh anh đã thú thật với tiểu đoàn trưởng Việt: “Em đã giấu cấp trên về lý lịch của mình. Nhà em có ba anh em trai. Em ở đây, còn hai em nhỏ đang đi học ở nhà thì bị bắt lính. Thế là anh em bắn nhau. Em buồn lắm. Cứ mỗi lần đụng độ với lính Sài Gòn là em có cảm giác như đang giết em mình. Sau mỗi trận đánh, em thường lật xác đối phương, tìm xem nơi ngực áo có tên em mình không? Trong lòng em không lúc nào hết dằn vặt. Em luôn nghĩ rằng thà mình chết bởi tay các em, còn hơn giết chúng thì em không thể. Mọi chuyện là như vậy. Bây giờ... thì em... mãn nguyện rồi”. 

 

Một mùa hè lạnh giá cả tâm hồn của những người còn sống hay đã chết!

 

Và cuối cùng, xin được mượn lời của một nhà văn khi nói về cuốn sách này: “Cuốn sách này tác giả viết bằng máu của mình và đồng đội”.NHỮNG BÀI GIỚI THIỆU CỦA THÀNH VIÊN KHÁC

“Mùa hè giá buốt” dẫn dắt người đọc từ trận đánh này đến trận đánh khác. Những trận đánh dũng cảm mưu trí, giành thắng lợi ngay cả khi địch hơn ta nhiều lần cả về quân số lẫn trang thiết bị chiến tranh. Những người lính đã chiến thắng bằng thứ vũ khí mạnh nhất đó là Con Người.

Xem tiếp

Xem thêm

Đăng ký hoặc Đăng nhập để được bình luận


SÁCH KHÁC CÙNG LĨNH VỰCXem tiếp

Gửi email cho bạn bè