Ngày đăng : 21/05/2009

Đơn Vị Xuất Bản Giới Thiệu: Công ty sách Bách Việt

Ươm mầm tài năng lãnh đạo doanh nghiệp

Ươm mầm tài năng lãnh đạo doanh nghiệp

Tác giả Robert M. Fulmer - Jay A. Conger
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Lĩnh vực Kinh tế - Quản trị
Dịch giả Tuệ Minh
Năm xuất bản 2009
Đơn vị xuất bản Tri thức
Giá sách 59.000 VND
Số trang 360
Làm sao mua: Các nhà sách trên toàn quốc

Ngày nay, sự thành công của một công ty phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố; trong đó, vai trò của người lãnh đạo được đặt lên hàng đầu. Một người lãnh đạo thành công cũng giống như một thuyền trưởng tài ba, không chỉ nắm vững lộ trình, đích đến của cuộc viễn dương mà còn phải biết đưa con tàu của mình vượt qua sóng gió; điều hành đội ngũ thủy thủ để các hoạt động diễn ra nhịp nhàng, xuôi chèo mát mái; biết định hướng khi con tàu bị lạc lối cũng như tìm cách phản ứng nhanh và có hiệu quả để giúp con tàu cập bến bình an.


Không ai không thừa nhận vai trò của những người đứng đầu đối với sự sống còn của toàn bộ doanh nghiệp. Tuy nhiên, từ trước đến nay, quản lý kế nhiệm - công việc tìm kiếm và đào tạo những người đảm trách vị trí điều hành công ty - thường được mặc định là chỉ nhằm thay thế những người quản lý kỳ cựu vừa nghỉ hưu. Ở nhiều nơi, việc lập kế hoạch kế nhiệm chỉ là một trong các “sự kiện thường niên”; bởi thế, quá trình đó có thể bị các mục tiêu phát triển hay kế sách giữ người tài làm lu mờ; thậm chí, một số công ty còn có xu hướng bỏ qua công tác có ý nghĩa quan trọng này.


Hầu như doanh nghiệp nào cũng cho rằng, những người quản lý hàng đầu sẽ mãi gắn bó với công ty, trừ khi có việc không hay đẩy họ ra khỏi vị trí đó, chẳng hạn như vấn đề về sức khỏe, tai nạn,… Họ cố gắng phớt lờ hoặc tìm cách bao biện cho một thực tế khá phổ biến: Những người có khả năng thực sự nổi bật thường được nhiều đối thủ cạnh tranh “nhòm ngó” và sẽ ra đi nếu nhận được chế độ đãi ngộ cao hơn, xứng đáng hơn; kết quả là, những công ty không có sự chuẩn bị kế nhiệm rơi vào tình trạng khốn đốn.


Như vậy, có thể thấy, công tác quản lý kế nhiệm có những nét tương đồng với các chương trình bảo hiểm nhân thọ. Ai cũng đều biết rằng nó quan trọng, nhưng rất ít người chịu tìm hiểu xem tại sao công tác này lại có ý nghĩa đến vậy. Chỉ đến khi lâm vào trường hợp ngặt nghèo, người ta mới bắt đầu quan tâm đến nguyên nhân cũng như tìm mọi cách để cứu vãn. Lúc đó, dẫu có tài xoay xở tuyệt diệu, linh hoạt cũng khó lòng cứu vãn tình thế đi xuống càng ngày càng nghiêm trọng của công việc kinh doanh.


Các doanh nghiệp có tầm nhìn xa đã nhận thấy dấu hiệu thiếu hụt nhân tài ở vị trí điều hành. Họ hiểu rằng vấn đề đặt ra cho họ là phải phát triển nguồn tài năng lãnh đạo trong nội bộ doanh nghiệp chứ không chỉ đơn giản là thuê người thay thế từ bên ngoài. Cuốn sách đi tiên phong này sẽ giúp những người hiện đứng đầu doanh nghiệp tận dụng công tác quản lý kế nhiệm này như là một thế mạnh mang tính chiến lược cao.


Ươm mầm tài năng lãnh đạo doanh nghiệp cung cấp các thông tin chi tiết giúp các doanh nghiệp xây dựng hệ thống quản lý kế nhiệm có hiệu quả. Hai tác giả Robert M. Fulmer và Jay A. Conger là các chuyên gia trong lĩnh vực phát triển lãnh đạo. Họ chú trọng tìm hiểu mối liên hệ giữa việc phát triển tài năng và công tác kế nhiệm - xu hướng cần thiết mà những nhà hoạch định kế nhiệm chân chính không thể bỏ qua. Họ xem xét, nghiên cứu sáu tập đoàn quy mô toàn cầu: Hãng hóa chất Dow, Hãng máy tính Dell, Ngân hàng Hoa Kỳ, Hãng dược phẩm Eli Lilly, Hãng dầu khí Pan Canadian, và Công ty sản xuất hàng tiêu dùng Sonoco. Điểm chung giữa các “ông lớn” này là đã xây dựng được hệ thống kế nhiệm vững mạnh.


Từ việc phân tích những điển hình sinh động và thực tế, các tác giả tập trung làm rõ các nhân tố chính làm nên hệ thống quản lý kế nhiệm hiệu quả; những đối tượng là “chủ sở hữu” của hệ thống đó; các tiêu chí nhận diện người tài; phương thức nối kết việc phát triển tài năng với quá trình kế nhiệm; cách đánh giá thành công, đặc biệt là thành công dài hạn; xu hướng hỗ trợ và những yếu tố cản trở quản lý kế nhiệm hoạt động thành công. Ngoài ra, Robert M. Fulmer và Jay A. Conger  còn xây dựng hai phần Phụ lục công phu mô tả, phân tích chi tiết công tác quản lý kế nhiệm ở những công ty tiêu biểu và phương pháp kết nối giữa quản lý kế nhiệm với quá trình phát triển công tác lãnh đạo doanh nghiệp. Nhờ đó, khi tham khảo Ươm mầm tài năng lãnh đạo doanh nghiệp, những người đứng đầu doanh nghiệp và công ty biết được cách đương đầu với những thách thức trong công tác hoạch định kế nhiệm bằng các chiến lược hợp lý, đảm bảo phát triển bền vững và có hiệu quả.

THÔNG TIN KHÁC

Robert M. Fulmer là giáo sư danh dự tại Đại học Pepperdine và là Giám đốc Học viện liên kết Giáo dục Doanh nghiệp Duke, một trong những chương trình giảng dạy về điều hành đứng hàng đầu thế giới. Ông cũng giảng dạy tại trường Cao đẳng William & Mary, Đại học Emory, Đại học Colombia, và học giả danh dự của MIT. Ông là tác giả của cuốn Đầu tư lãnh đạoKỹ năng lãnh đạo qua Thiết kế. Fulmer hiện sống tại Santa Barbara, bang California.

 

Jay A. Conger là giáo sư tại trường Đại học Kinh doanh Luân Đôn và nhà khoa học nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm gây dựng Doanh nghiệp hiệu quả - Đại học Nam California ở Los Angeles. Ông là tác giả và đồng tác giả của 11 cuốn sách. Ông được Tuần báo Kinh doanh vinh danh với vai trò là giáo sư hàng đầu giảng dạy kỹ năng lãnh đạo cho các giám đốc điều hành. Ông sống tại khu bờ biển Manhattan, bang California và thủ đô Luân Đôn, nước Anh.NHỮNG BÀI GIỚI THIỆU CỦA THÀNH VIÊN KHÁC

Khi tham khảo Ươm mầm tài năng lãnh đạo doanh nghiệp, những người đứng đầu doanh nghiệp và công ty biết được cách đương đầu với những thách thức trong công tác hoạch định kế nhiệm bằng các chiến lược hợp lý, đảm bảo phát triển bền vững và có hiệu quả.

Xem tiếp

Xem thêm

Đăng ký hoặc Đăng nhập để được bình luận


SÁCH KHÁC CÙNG LĨNH VỰCXem tiếp

Gửi email cho bạn bè