Ngày đăng : 12/05/2009

Người Giới Thiệu: Hà Tùng Sơn

Giấc mơ màu lá

Giấc mơ màu lá

Tác giả Hoàng Hương
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Lĩnh vực Văn học Việt Nam
Năm xuất bản 2009
Đơn vị xuất bản Hà Nội
Giá sách 38.000 VND
Số trang 220

Đúng vào dịp cả nước ta tưng bừng kỉ niệm 50 năm đường Trường Sơn lịch sử (1959 - 2009), cuốn tiểu thuyết có đề tài về Trường Sơn Giấc mơ màu của nữ tác giả Hoàng Hương được NXB Hà Nội kịp thời cho ra mắt bạn đọc. Đó là một việc làm có ý nghĩa.

 

Thực ra thì với đề tài Trường Sơn của những năm đánh Mỹ, tác giả Hoàng Hương dưới một bút danh khác là Hoàng Mạc Ninh, vào năm 2008, cũng đã cho ra đời một cuốn tiểu thuyết khác không kém phần gai góc có tên là Rừng dẻ. Như vậy có thể nói, những câu chuyện của Trường Sơn thời chống Mỹ là một đề tài ruột của nữ nhà văn Hà Nội này. Mà không ruột thịt sao được khi Hoàng Hương, ở vào cái thời đẹp nhất của đời con gái, đã là một nữ thanh niên xung phong Hà Nội có mặt ở giữa rừng già Trường Sơn mở đường thông tuyến trên những cung đường Trường Sơn mịt mù bom đạn. Và kí ức về những năm tháng bi tráng ấy không thể không tái hiện trên những trang viết của chị. Viết Giấc mơ màu lá, Hoàng Hương đã viết về một phần đời đẫm chất bi tráng của mình và đồng đội, những nữ thanh niên xung phong của một thời Trường Sơn khói lửa.

 

Nhân vật chính của cuốn tiểu thuyết này là Lê Len, một cựu thanh niên xung phong và là một nữ doanh nhân thành đạt của đất nước thời mở cửa. Đồng hành với nhân vật Lê Len là nhân vật Quang, cựu bộ đội lái xe Trường Sơn và cũng là một doanh nhân thành đạt. Câu chuyện của Giấc mơ màu lá xoay quanh số phận nghiệt ngã của hai con người này. Họ yêu nhau say đắm giữa chốn bom rơi đạn nổ Trường Sơn khi tuổi còn rất trẻ; họ lạc mất nhau sau chiến tranh; và họ tìm lại được nhau khi đã là những doanh nhân thành đạt để rồi lại mãi mãi xa nhau vì cái nghĩa khí của chất lính Trường Sơn đã đi theo họ suốt cuộc đời.

 

Cái hay của Hoàng Hương trong Giấc mơ màu lá là với một giọng văn đầy nữ tính, hiền lành và từ tốn, chị đã dựng lại một cách sinh động bối cảnh thật khốc liệt của tuyến đường Trường Sơn lịch sử những năm chống Mỹ xâm lược. Đó là chất anh hùng ca của những chàng trai cô  gái cống hiến trọn tuổi thanh xuân cho đất nước. Họ đã gạt tình yêu trai gái cháy bỏng của mình sang một bên cho những cung đường luôn thông tuyến, cho những chuyến xe luôn thông hàng ra mặt trận.

 

Đó chính là bài ca về lòng yêu nước mà đến nay, sau 34 năm chiến tranh trôi qua, những người như Lê Len, Quang và hàng triệu những chàng trai cô gái khác đã có những năm tháng Trường Sơn như họ không thể nào quên được. Bởi màu xanh bất diệt của lá rừng Trường Sơn vẫn không thôi ám ảnh họ trong những giấc mơ thời hậu chiến.

 

Tuy nhiên, Giấc mơ màu lá không chỉ là cuốn tiểu thuyết của những hồi ức về chiến tranh. Ở đó còn có cả sự khốc liệt của những năm tháng thời hậu chiến mà con người nói chung và những người lính từng đi qua chiến tranh nói riêng như Lê Len, Quang phải vật lộn với miếng cơm manh áo để kiếm sống. Bạn đọc sẽ thấy từ những trang sách ngỡ như rất hiền lành của Hoàng Hương  một sự khốc liệt và bất nhẫn của người đời và xã hội giữa một bên là những lí tưởng cao đẹp của một thời xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước và một bên là hiện thực cay đắng của xã hội bao cấp thời hậu chiến.

 

Bạn đọc sẽ khó mà quên được hình ảnh anh bộ đội lái xe Trường Sơn Quang sau chiến tranh với hai bàn tay trắng đã long đong vào nam ra bắc đi kiếm việc làm; vợ con nheo nhóc, cha già mẹ yếu. Đã có lúc Quang nản chí tưởng như mọi cánh cửa cuộc đời đã sập xuống trước mắt mình. Vậy mà, với nghị lực phi thường của chất lính Trường Sơn; với bản năng sống còn của con người; với khát vọng vươn lên đầy lương thiện của một đấng nam nhi, Quang đã trở thành một chủ doanh nghiệp thành đạt. Tương tự, Lê Len sau những đổ vỡ của cuộc sống gia đình, chị đã biết thoát ra khỏi sự ràng buộc của một người chồng đê tiện; thoát ra khỏi sự chật hẹp phi lí của một cái cửa hàng mậu dịch tạp hóa thời bao cấp, để trở thành một nữ doanh nhân cũng thành đạt không kém.

 

Chỉ đến khi đó, đôi bạn tình thời trẻ mới lại tìm thấy nhau và họ đã có được những trang hạnh phúc thực sự.

 

Viết về số phận của hai nhân vật chính Lê Len và Quang, ngòi bút của Hoàng Hương đã có những lúc thăng hoa. Bởi từ cuộc đời mình, chị đã quá thấu hiểu cho cái giá của hạnh phúc mà mỗi con người thời hiện đại có khi đã phải đánh đổi bằng rất nhiều nước mắt và cả bằng máu để có được. Đúng là trời đã không cho không ai cái gì. Và cái gì ở trên cõi đời này cũng đều có giá của nó. 

 

Cái kết của tiểu thuyết Giấc mơ màu lá khá bất ngờ. Quang đã chết một cái chết dũng cảm vì cứu người trong cơn hỏa hoạn. Cuộc đời của nhân vật này là cuộc đời của một người anh hùng. Nhưng đó là một người anh hùng nhiều bi kịch. Nó khiến cho Giấc mơ màu lá trở thành một cuốn tiểu thuyết đượm màu bi tráng. Hạnh phúc của Quang với Lê Len khi đã cầm nắm được trong tay thực ra vẫn chỉ là một giấc mơ, dù đó là một giấc mơ có đủ bảy sắc cầu vồng. Với nhân vật Quang, tác giả Hoàng Hương đã có được chân dung về một nhân vật lý tưởng cho tác phẩm của chị. Với nhân vật Lê len, tác giả Hoàng Hương đã có được chân dung đầy chất hiện thực về số phận của người phụ nữ từng đi qua chiến tranh. Với những con người như họ, hạnh phúc là điều quá đỗi xa xỉ và luôn ở phía trước. Cũng như đường chân trời, con người ta càng cố gắng để đi tới gần thì nó càng lùi xa ra. Và cũng vì thế mà cuộc đời của mỗi con người  chúng ta luôn là một cuộc kiếm tìm hạnh phúc mà không có hồi kết. Đó là ‎nghĩa sâu xa của tiểu thuyết Giấc mơ màu lá./.

 

HTSNHỮNG BÀI GIỚI THIỆU CỦA THÀNH VIÊN KHÁC

Cũng như đường chân trời, con người ta càng cố gắng để đi tới gần thì nó càng lùi xa ra. Và cũng vì thế mà cuộc đời của mỗi con người  chúng ta luôn là một cuộc kiếm tìm hạnh phúc mà không có hồi kết. Đó là ‎nghĩa sâu xa của tiểu thuyết Giấc mơ màu... Xem tiếp


Xem thêm

Đăng ký hoặc Đăng nhập để được bình luận


SÁCH KHÁC CÙNG LĨNH VỰCXem tiếp

Gửi email cho bạn bè