Ngày đăng : 15/02/2008

Đơn Vị Xuất Bản Giới Thiệu: Công ty sách Bách Việt

Đảo cát trắng

Đảo cát trắng

Tác giả Đặng Thiều Quang
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Lĩnh vực Văn học Việt Nam
Năm xuất bản 2008
Đơn vị xuất bản Hội Nhà Văn
Giá sách 34.000 VND
Số trang 254

Đọc “Đảo cát trắng” ta không chỉ gặp lại một Đặng Thiều Quang hóm hỉnh của một thuở “hoa học trò” mà còn nhận thấy Đặng Thiều Quang qua một góc kính khác, trăn trở hơn, đời hơn, day dứt hơn

“Đảo cát trắng” là một tiểu thuyết rất thú vị ở kết cấu và ở các tuyến nhân vật. Có ba nhân vật: Nhân vật thứ nhất là một anh chàng đào hoa, khá thành đạt trong công việc, mang nick chat “5xu”; nhân vật thứ hai là một kẻ xưng “tôi”, dường như đang băn khoăn về tình yêu cũng như về một cuốn tiểu thuyết nào đó đang viết dở; nhân vật cuối cùng là anh chàng có tên: Trần Tiểu Đăng, là một kẻ có dáng vóc vạm vỡ, song tâm hồn lại yếu đuối, luôn tốt bụng nhưng cũng luôn thất bại trong cả hôn nhân lẫn sự nghiệp.

Ba nhân vật ấy xuất hiện trong những lát cắt hiện thực tuy khác nhau, song giao nhau ở những điểm hết sức lạ lùng khiến toàn bộ cuốn truyện mang chở rất nhiều câu chuyện khác nhau nhưng không hề rời rạc, ngược lại, trở nên đa thanh âm và màu sắc. “5xu” và Tiểu Đăng, một mặt, có vẻ là những con người hoàn toàn trái ngược, mặt khác lại có những lúc hiện lên như những tính cách tồn tại trong cùng một con người. “Đảo cát trắng”, vì thế, vừa có những nét hư ảo, lãng mạn vừa có những nét soi chiếu thú vị.

Trong “Đảo cát trắng” người đọc không chỉ gặp lại một Đặng Thiều Quang hóm hỉnh của một thuở “hoa học trò” mà còn nhận thấy Đặng Thiều Quang qua một góc kính khác, đầy trăn trở hơn, đời hơn, và cũng chứa đựng những day dứt tâm trạng hơn. Đọc “Đảo cát trắng” của Đặng Thiều Quang, người đọc cũng dễ dàng nhận thấy ý đồ rõ ràng của tác giả khi xây dựng câu chuyện qua thủ pháp văn chương độc đáo. Nhìn vào cả ba tuyến nhân vật ấy, bạn có thể hình dung ra chân dung của chính tác giả ở đó thật rõ nét. Viết cho các nhân vật nhưng dường như Đặng Thiều Quang đang viết cho những day dứt trong lòng mình.

TRÍCH DẪN ĐẶC SẮC

"... Để anh hình dung về em,..." - nàng viết - "...em sẽ gửi cho anh một lá thư. Anh sẽ biết em là người như thế nào..."


Hai hôm sau, tôi nhận được một lá thư viết tay vỏn vẹn mấy chữ: "Đây là em". Nhưng có điều, nàng nói đúng về chuyện hình dung. Đó là mùi nước hoa Trinh nữ trong lá thư ấy. Trong một phút không kiềm chế được, tôi đã ghì lá thư này vào ngực.


Một cái gì đó khủng khiếp đã xảy ra. Lời nguyền của phù thủy và nước hoa Trinh nữ là có thật. Cuộc đời tôi thay đổi mãi mãi kể từ giây phút ấy. Tôi đã biết thế nào là phép màu. Ngay khi mở bức thư ra, tràn ngập trong tôi là hình ảnh của nàng, như thể có ánh đèn flash chớp lóe thẳng vào mắt tôi. Trái tôi loạn nhịp, tôi cảm thấy nụ hôn của nàng, hơi thở của nàng, mùi hương thơm từ cơ thể trong trắng của nàng. Tôi thấy mái tóc mượt mà của nàng chảy qua những kẽ ngón tay tôi, chảy qua vầng trán thanh bình của nàng và thấp thoáng đôi mắt đen huyền e ấp. Tôi thấy xiêm y của nàng hờ hững như một dòng nước mát lan toả trên cơ thể nàng. Tôi thấy cử động của nàng, như một đoạn phim quay chậm, gợi lại những tháng năm đã mất, ẩn giấu cả những vũ điệu của bao mỹ nhân trong ánh mắt các bậc đế vương. Tôi thấy sự sụp đổ của các đế chế trong nụ cười của nàng. Tôi thấy những áng mây vút qua những lăng tẩm đền đài. Tôi thấy bãi bể nương dâu thu gọn lại trong một tích tắc. Tôi thấy toàn bộ kiếp làm người của tôi sinh ra rồi trở về cát bụi rõ ràng như thế nào. Giọt nước hoa này sinh ra là để dành cho tôi từ muôn triệu năm trước. Hoặc có thể tôi sinh ra để dành cho nữ thần này từ triệu triệu năm trước.


Nàng chính là nữ thần.

THÔNG TIN KHÁC

Đặng Thiều Quang (sinh năm 1974), Kiến trúc sư - Nhà văn


Tác phẩm đã xuất bản:


- Tôi và d'Artagnan
- Chờ tuyết rơi
- Hoen rỉ
- Đảo cát trắng


Sắp xuất bản:


- Hình bóng giai nhânNHỮNG BÀI GIỚI THIỆU CỦA THÀNH VIÊN KHÁC

Đọc “Đảo cát trắng” của Đặng Thiều Quang, người đọc cũng dễ dàng nhận thấy ý đồ rõ ràng của tác giả khi xây dựng câu chuyện qua thủ pháp văn chương độc đáo. Nhìn vào cả ba tuyến nhân vật ấy, bạn có thể hình dung ra chân dung của chính tác giả ở đó thật rõ nét. Viết cho các nhân vật... Xem tiếp


Xem thêm

Đăng ký hoặc Đăng nhập để được bình luận


SÁCH KHÁC CÙNG LĨNH VỰCXem tiếp

Gửi email cho bạn bè