Ngày đăng : 14/02/2008

Người Giới Thiệu: Lý Trường Chiến

Xây dựng để trường tồn

Xây dựng để trường tồn

Tác giả Jim Collins - Jerry I.Porras
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Lĩnh vực Kinh tế - Quản trị
Dịch giả Nguyễn Dương Hiếu
Năm xuất bản 2007
Đơn vị xuất bản Trẻ
Giá sách 83.000 VND
Số trang 548

Cuốn sách dành cho những doanh nhân muốn “vượt lên chính mình”, dám rèn luyện và phát triển doanh nghiệp để không chỉ thành công mà còn phát triển vững bền.  
 
Sách của Jim Collins và Jerry I. Porras. Bằng việc nghiên cứu và trải nghiệm thực tế, Jim Collins vừa học tập vừa giảng dạy cách thức để các công ty lớn duy trì tăng trưởng, đạt thành tích cao một cách đáng khâm phục. Ông cũng là tác giả của cuốn Good to Great (Từ tốt đến vĩ đại). Jim Collins cũng có nhiều bài viết trên các tạp chí lớn như Fortune, The Economicst, USA today và Harvard Business Review. Đồng tác giả Jerry I. Porras là giáo sư về hành vi và thay đổi trong tổ chức tại Đại học Stanford, nơi Jim là phó chủ nhiệm phụ trách về chuyên môn quản trị.  
 
Qua nghiên cứu thực tế suốt thời gian dài về sự phát triển và triết lý quản trị của hàng loạt công ty, Built to Last đã trình bày hàng trăm ví dụ cụ thể, sinh động, có phân tích rõ ràng, nhất quán các khái niệm đã và đang được áp dụng ở nhiều cấp độ khác nhau để xây dựng công ty không chỉ từ tốt đến tuyệt mà hơn thế nữa, để phát triển trường tồn. Sách là một tài liệu quý cho các nhà quản trị trong việc thiết kế, tổ chức thực hiện và xây dựng công ty thành công nhanh và vững chắc.
 
Một trong những triết lý căn bản nhất là tích hợp được các khái niệm khác biệt thành một thể nhất quán và tạo ra các giá trị - văn hóa doanh nghiệp – có tính chuyên nghiệp đến khắt khe nhưng rất nhân bản. Họ có thể mất rất nhiều thời gian và tâm sức để thuyết phục hay tìm ra người phù hợp với tổ chức hơn là dùng chi phí cao để có được “người xuất chúng”, để rồi sau đó hoặc “người xuất chúng” chẳng thành công hoặc là thành công sẽ rời bỏ doanh nghiệp ra đi cùng “người xuất chúng”.  
 
Việc hiểu biết các câu chuyện quản trị của các công ty như Boeing và McDonnell Douglas, hay P&G với Colgate Pamolive,… sẽ giúp các nhà quản trị có một tư duy logic và thực tiễn trong quá trình quản trị và điều hành doanh nghiệp.
 
Vì sao có rất nhiều công ty nói đến sứ mệnh, tầm nhìn,… cùng nhiều khái niệm thời thượng mà vẫn chẳng thay đổi, vẫn vất vả, thậm chí duy trì hoạt động một cách èo uột? Những phẩm chất nào là bất biến với thời gian và có tính quy luật bắt buộc đối  với sự phát triển vững bền của tổ chức? Tổ chức phát triển do cá nhân vĩ đại hay có những con đường khác nữa mà nhiều người không nhìn thấy hay không đủ hiểu biết sâu sắc để tin? Làm thế nào để kết hợp các khái niệm tưởng như không thể hòa hợp để tạo động lực mạnh mẽ cho sự phát triển? 
 
Đây là cuốn sách hay nhưng khó đọc vì cần có tư duy phản biện trong quá trình đọc. Chắc chắn không dễ dàng để hiểu rằng “không chỉ quan tâm đến kết quả mà ta còn phải quan tâm đến cách tạo ra kết quả đó”. Đây là điều đòi hỏi các chủ doanh nghiệp phải khắt khe hơn với bản thân mình. Vì nhiều người chỉ muốn “được” mà không quan tâm đến cách để tạo ra cái “ được” ấy.
 
“Paul Galvin thúc đẩy chúng tôi luôn tiến về phía trước, luôn vận động,… Ông thúc đẩy sự làm mới liên tục, sự thay đổi. Nhưng điều đó phải có giới hạn: Luôn luôn ấp ủ những nguyên tắc cơ bản đã xác định” (Robert W. Galvin, Cựu giám đốc điều hành Motorola). 
 
Sáu năm nghiên cứu, so sánh, đối chứng và phân tích, rồi khái quát hóa thành những bài học quản trị, nghe thì đơn giản nhưng thật sự lắm công phu. Vì trong quá trình nghiên cứu phải xem xét từ việc khởi nghiệp đến quan niệm sống, triết lý quản trị và cả tính kế thừa. Các công ty trường tồn có một sự đồng nhất cao, luôn xem trọng giá trị dài hạn, giải quyết vấn đề để hướng về tương lai chứ không tìm cách phủ nhận quá khứ bằng những thay đổi ngắn hạn hào nhoáng bên ngoài. Mặt khác, các công ty phát triển trường tồn luôn đơn giản, nhất quán và liên tục truyền bá tư tưởng thành những tín điều. Đây là việc làm mà hầu hết các doanh gia, nghiệp chủ VN ngán ngại và thậm chí bác bỏ do phải chạy theo các giá trị ngắn hạn nhất thời. Chắc rằng sẽ mất nhiều thời gian nhưng cùng thời gian và sự kiên trì rèn luyện bản lĩnh quản trị sẽ giúp các doanh nghiệp VN tạo được vị thế trường tồn.
 
Xuyên qua 11 chương cùng phần kết và các phụ lục với gần 550 trang sách, hai tác giả đã giải thích và cung cấp những bằng chứng sống động về quan hệ của sự phát triển trường tồn qua việc cân đối giữa giữ gìn giá trị cốt lõi với thúc đẩy sự tiến bộ. Từ cách áp dụng văn hóa “và” với các giá trị đối lập mà nhất quán thay cho văn hóa “hoặc”mà số đông những người bình thường vẫn dùng để ngụy biện. Các tác giả đã đưa những thông tin từ quá khứ đến tương lai để mỗi người đọc có thể tự phản biện và chiêm nghiệm để rút ra triết lý phù hợp với mình.  

Built to Last hay Xây dựng để trường tồn của NXB Trẻ, giá bìa 83.000 đồng. Bạn có thể đặt mua sách qua www.sieuthisach.infotv.vn hoặc nhắn tin bằng cách: SVA (khoảng cách) số ĐT cố định (khoảng cách) tên sách, gửi tới 8113 (1.000 đồng/tin nhắn).NHỮNG BÀI GIỚI THIỆU CỦA THÀNH VIÊN KHÁC

"Xây dựng để trường tồn" - như tên gọi của nó - thực sự là một bản kế hoạch chi tiết cho việc xây dựng các tổ chức phát triển và thành công trong thế kỷ XXI và xa hơn nữa.

Xem tiếp

Bằng việc trả lời những câu hỏi này, Collins và Porras đã vượt qua hàng loạt những ngôn từ và khái niệm quản trị thời thượng đầy rẫy hiện nay để khám phá ra những phẩm chất bất biến theo thời gian, những phẩm chất tạo nên những công ty vĩ đại và trường tồn nhất trong thế giới kinh doanh.

Xem tiếp

Nội dung cơ bản của cuốn sách là giữ gìn giá trị cốt lõi và thúc đẩy sự tiến bộ như là hai phần của một vòng tròn của thái cực.

Xem tiếp


Đăng ký hoặc Đăng nhập để được bình luận


SÁCH KHÁC CÙNG LĨNH VỰCXem tiếp

Gửi email cho bạn bè