Ngày đăng : 14/02/2008

Đơn Vị Xuất Bản Giới Thiệu: Nhà xuất bản Tri thức

Ý tưởng mới từ các kinh tế gia tiền bối

Ý tưởng mới từ các kinh tế gia tiền bối

Tác giả Todd G. Buchholz
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Lĩnh vực Kinh tế - Quản trị
Dịch giả Phạm Hồng Bắc - Bùi Ngọc Sơn
Năm xuất bản 2007
Đơn vị xuất bản Tri thức
Giá sách 60.000 VND
Số trang 479
Làm sao mua: TỔNG PHÁT HÀNH: Công ty Văn hóa Phương Nam - 940 Đường Ba tháng Hai, Phường 15, Quận 11, TP.HCM - ĐT: (84 8) 8663447 - 8663448 * Fax: (848) 8663449 - Website: www.phuongnamvh.com

Nhà xuất bản Tri thức xin trân trọng giới thiệu với quý độc giả cuốn sách của Todd G. Buchholz – Ý tưởng mới từ các kinh tế gia tiền bối. Hiếm khi chúng ta có thể tìm thấy một tổng thuật các lý thuyết kinh tế học và thị trường thế giới hiện đại được trình bày một cách rõ ràng, chặt chẽ và lôi cuốn đến như vậy.

 

Nhà xuất bản lấy làm tiếc rằng, trong bối cảnh kinh tế - chính trị - xã hội của nước ta hiện nay, việc chuyển tải các nhận xét của tác giả về Karl Marx (nằm trọn trong Chương VI của tác phẩm nguyên bản) là không thích hợp. Vì vậy chúng tôi đã không xuất bản chương này cùng với toàn bộ nội dung cuốn sách như bạn đọc đang có trên tay. Các nhà nghiên cứu có thể tham khảo Chương VI này từ nguyên tác New ideas from dead economists, Pengiun Group, 1999.

 

Chúng tôi cũng tiếc rằng Buchholz đã không mở rộng nghiên cứu của mình đến các tác giả hiện đại. Một trong số đó là kinh tế gia - triết gia nổi tiếng của thế kỷ XX – Friedrich von Hayek (Nobel Kinh tế năm 1974). Tuy Buchholz coi Hayek như một người ủng hộ mạnh mẽ nhất cho thị trường tự do của thế kỷ XX, song do giới hạn mục đích của cuốn sách, Hayek chỉ được nhắc đến với tư cách hậu bối của Adam Smith và là nhà phản biện thượng thặng đối với các kinh tế gia ủng hộ sự can thiệp sâu rộng của chính phủ vào nền kinh tế như Keynes, Galbraith. Để bù đắp cho thiếu hụt này, Nhà xuất bản Tri thức đồng thời giới thiệu cuốn sách Friedrich Hayek - Cuộc đời và sự nghiệp của tác giả Alan Ebenstein. Mời quý độc giả tìm đọc!

 

Nhà xuất bản Tri thức 

***** 

 

Todd G. Buchholz là một nhà kinh tế tầm cỡ quốc tế. Ông là cố vấn cho (đài truyền hình) ABC News cũng như các quỹ đầu tư hàng đầu thế giới. Ông từng là người chỉ đạo chính sách kinh tế tại Nhà Trắng và là cộng tác viên biên tập của tờ tạp chí Worth. Buchholz đã nhận được những tấm bằng sáng giá từ các trường Đại học Tổng hợp Cambridge và Đại học Havard, nơi ông ta được trao tặng Giải thưởng Giảng dạy Allyn Young của Khoa Kinh tế. Các cuốn sách khác của ông bao gồm Leap the Street (Nhảy qua Phố) và From Here to Economy (Từ đây đến nền Kinh tế). Ông sống ở Washington, D.C. 

TRÍCH DẪN ĐẶC SẮC

“Nếu muốn đọc một cuốn sách kinh tế học trong năm nay thì bạn hãy đọc cuốn sách này.” - Lawrence H. Summers, Giáo sư Kinh tế Chính trị học, Đại học Tổng hợp Harvard

 

“Đáng được đọc... đáng được thưởng thức... và có giá trị cho những ai muốn phát biểu một cách thông minh về kinh tế học và thị trường thế giới.” - National Review

 

“Một cuốn sách hạng nhất.” - Christian Science Monitor 

 

"Dí dỏm… dễ đọc… một cuốn lịch sử tư tưởng kinh tế không làm ai sợ hãi, kể cả những người ít hiểu biết nhất về chuyên ngành này." - Alfred L. Malabre, Jr., tác giả cuốn Understanding the New Economy (Tìm hiểu nền kinh tế mới)

 

"Làm sáng tỏ kinh tế học bằng sự hóm hỉnh xuất sắc đến tinh quái." - Associated Press 

 

"Một tổng thuật tuyệt hảo các lý thuyết và các vấn đề kinh tế hiện đại…" - Choice 

 

"Hiệu quả và có tính giải trí… rất nên đọc." - Library Journal 

 

"Rất thành công trong việc đặt cả một lĩnh vực lý thuyết và triết lý kinh tế rộng lớn vào khung cảnh cuộc sống hằng ngày." - Booklist

THÔNG TIN KHÁC

MỤC LỤC

 

Lời nhà xuất bản 7

Lời tựa 11

Lời tựa cho lần tái bản có bổ sung 15

Lời cảm ơn 29

Chương I: Dẫn nhập: Cảnh ngộ khốn khổ của các nhà kinh tế 33

Chương II: Adam Smith trở lại 47

Chương III: Malthus: Nhà tiên tri về ngày tận thế và sự bùng nổ

dân số 97

Chương IV: David Ricardo và tiếng kêu đòi tự do thương mại 137

Chương V: Trí tuệ mãnh liệt của John Stuart Mill 173

Chương VI: Alfred Marshall và tư tưởng cận biên 209

Chương VII: Các nhà thể chế cũ và mới 251

Chương VIII: Keynes: Tinh hoa như Đấng Cứu thế 295

Chương IX: Cuộc chiến của các nhà tiền tệ chống lại Keynes 329

Chương X: Trường phái Lựa chọn Công: Chính trị là một ngành

kinh doanh 361

Chương XI: Thế giới hoang dại của những kỳ vọng hợp lý 405

Chương XII: Điểm tối, điểm sáng 433

Chú thích 451 NHỮNG BÀI GIỚI THIỆU CỦA THÀNH VIÊN KHÁC

Hiếm khi chúng ta có thể tìm thấy một tổng thuật các lý thuyết kinh tế học và thị trường thế giới hiện đại được trình bày một cách rõ ràng, chặt chẽ và lôi cuốn đến như vậy.

Xem tiếp

Cuốn sách không bàn nhiều về đóng góp của “các kinh tế gia tiền bối đã khuất” mà chủ yếu tập trung vào cách mà những ý tưởng đã từng trải qua bao thế kỷ trước cho đến tận ngày nay có thể hữu dụng trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta.

Xem tiếp

Xem thêm

Đăng ký hoặc Đăng nhập để được bình luận


SÁCH KHÁC CÙNG LĨNH VỰCXem tiếp

Gửi email cho bạn bè